Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chàng trai mê khung cửi ở Tân Yên

 15/05/2009

Anh Nguyễn Văn Mạnh luôn có mặt tại xưởng sản xuất để hướng dẫn các học viên mới làm quen với công việc.

12 năm gắn bó với nghề dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), anh Nguyễn Văn Mạnh, chủ cơ sở thổ cẩm Mạnh Bình, khu Tân An, thị trấn Tân Yên, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang đã tự thiết kế ra nhiều mẫu sản phẩm mới theo thị hiếu của khách hàng, đồng thời, anh đã truyền dạy nghề, tạo việc làm ổn định cho hàng chục chị em tại địa phương.

Sinh ra và lớn lên tại xã Tân Thành (huyện Hàm Yên), một xã có đông đồng bào dân tộc Dao, Mông sinh sống, nên từ nhỏ anh Nguyễn Văn Mạnh đã được tiếp xúc và hòa mình vào sắc màu thổ cẩm dân tộc. Qua những bộ trang phục của người phụ nữ DTTS, anh phân biệt được đó là dân tộc nào, trang phục ấy mặc vào dịp nào. Học xong THCS, nhà nghèo nên anh phải nghỉ học phụ giúp công việc đồng áng cho gia đình. Sau mỗi vụ cấy hái, anh lại được đắm mình vào không khí vui nhộn của các lễ hội Tung còn, mừng Lúa mới hay các phiên chợ miền sơn cước. Vẻ đẹp của những bộ trang phục thổ cẩm của các thiếu nữ Dao, Mông, Lô Lô trong phiên chợ có sức cuốn hút đặc biệt với chàng trai người Kinh này.

Khởi nghiệp từ niềm say mê

Có lần vì quá say mê ngắm nhìn những bộ trang phục bằng chất liệu thổ cẩm, anh Mạnh đã “bám” theo một tốp các thiếu nữ dân tộc Dao và thiếu chút nữa thì bị “ăn đòn” do người yêu của một trong tốp thiếu nữ ấy hiểu nhầm anh đang bám theo để tán tỉnh.

Hồi tưởng lại dấu mốc của thời điểm khởi nghiệp, anh Mạnh kể, nhiều lần đến chợ Thụt (xã Phù Lưu), anh chứng kiến nhiều người khách dân tộc Kinh tới xem hàng và tỏ ra thích thú, khen ngợi về đường thêu đẹp, màu sắc hài hoà, chất liệu vải thổ cẩm mềm mại nhưng họ vẫn đắn đo không mua. Thấy lạ, anh thăm dò mãi mới vỡ lẽ, không phải người khách nào cũng dám bỏ ra một khoản tiền khá lớn để mua một bộ trang phục thổ cẩm chỉ về để “ngắm”. Và trong đầu anh chợt lóe lên ý tưởng sáng tạo ra nhiều sản phẩm thổ cẩm khác phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Năm 1997, anh Mạnh chính thức bắt tay vào việc phát triển nghề dệt thổ cẩm. Với tâm niệm “muốn làm tốt việc gì thì mình phải am hiểu về nó”, anh đã bỏ nhiều tháng để tới các thôn bản người Dao, Mông học hỏi bí quyết thêu, dệt từ các phụ nữ lớn tuổi. Khi đã thạo nghề, anh tự phối màu trên các hoạ tiết thêu và thiết kế ra nhiều mẫu sản phẩm mới như vỏ gối, khăn trải bàn, túi xách... Sau nhiều chuyến chào hàng khả quan tại Hà Giang, Hà Nội, Hà Tây, Bắc Giang, anh Mạnh càng thêm vững tin vào công việc mới mẻ này.

Làm giàu trên mảnh đất quê hương

Các đơn đặt hàng với số lượng lớn ngày càng nhiều, anh Mạnh huy động thêm vốn của anh em, bạn bè để ứng tiền trước cho các chị em cải thiện đời sống và an tâm làm việc cho mình. Công việc kinh doanh gặp nhiều thuận lợi, số vốn tích góp được, anh Mạnh đầu tư mua thêm sợi, chỉ, máy quay chỉ, máy tạo mẫu, đóng mới 12 máy dệt do anh tự cải tiến, đặt tại nhà mình rồi mời các chị em về sản xuất tập trung. Với tiêu chí: luôn đa dạng các sản phẩm, chất lượng ổn định, bền đẹp, tổ dệt của anh đã cho ra lò nhiều sản phẩm mới, dần chiếm lĩnh thị trường nhiều tỉnh, thành trong nước.

Năm 2001, anh Mạnh chuyển về khu Tân An, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên, Tuyên Quang) mở rộng công việc kinh doanh. Anh đầu tư 600 triệu đồng xây nhà xưởng, đóng thêm máy dệt, mua thêm máy tạo mẫu sản phẩm, sợi dệt, chỉ thêu, mở lớp dạy nghề, tạo việc làm ổn định cho hơn 20 chị em. Được anh dẫn thăm xưởng dệt vào giờ nghỉ giải lao, gặp em Tạ Thị Hà, 22 tuổi, thôn 1, xã Phù Lưu (huyện Hàm Yên), em cho biết: “Sau khi học xong cấp 3, nhờ người quen giới thiệu vào đây, em đã được học nghề trong 3 tháng và sau đó được nhận vào làm chính thức, đến nay đã được 4 năm rồi. Hiện, mức lương trung bình của em là 1,5 triệu đồng/tháng. Năm ngoái, em đã xin cho em gái vào đây học nghề và đã làm chính thức được hơn 6 tháng nay”. Chị Bàn Thị Tâm, (28 tuổi, dân tộc Dao) làm tại xưỏng cũng phấn khởi khoe với chúng tôi: “Mình vừa nhận tháng lương đầu tiên được 1,2 triệu đồng, phấn khởi lắm! Thời gian tới, mình sẽ xin anh Mạnh mang máy về nhà để tranh thủ làm cả buổi đêm, đỡ tốn công đi lại”.

Hiện nay, với cách giao khoán theo sản phẩm nên anh Mạnh đã kích thích chị em hứng thú với công việc tại xưởng, mức thu nhập của chị em đạt trung bình từ 1,2-2 triệu đồng/tháng, tuỳ theo năng lực. Các sản phẩm làm ra như: vỏ gối, ga trải giường, khăn trải bàn, túi xách, ví đựng tiền, điện thoại di động... đang được bán tại khắp các tỉnh thành trong cả nước và sang cả Trung Quốc.

Tháng 11/ 2005, tại Hội chợ giới thiệu làng nghề và thi sản phẩm thủ công Việt Nam ở Hà Nội, cơ sở của anh Mạnh có 3 sản phẩm tham gia là: đai lưng, khăn, vải thổ cẩm đều được lọt vào vòng chung khảo. Năm 2008, anh Mạnh được Trung tâm Giới thiệu việc làm và Khuyến công của tỉnh mời tham gia dạy nghề cho hơn 100 chị em trong thị trấn và các xã lân cận. Anh còn đầu tư sợi, chỉ thêu và nhiều máy dệt đặt tại nhà và tạo việc làm cho nhiều chị em có việc làm ổn định. Trong năm nay, anh dự định sẽ đóng mới thêm khoảng 20 máy dệt đủ để cung cấp theo nguyện vọng việc làm của các chị em trong lúc nông nhàn.

Trong khi nền kinh tế thị trường đang tác động mạnh mẽ làm thay đổi đời sống kinh tế - xã hội của đồng bào DTTS ở các thôn bản, kéo theo nhiều mặt trái như bản sắc văn hóa dân tộc, các nghề truyền thống dần bị lãng quên, mai một thì việc làm thiết thực của anh Mạnh thật đáng quý biết bao.

Lý Văn Thịnh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Xã Nậm Đét: Gần 100 học sinh dân tộc được hưởng lợi từ Quyết định 112 (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,142,851


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs