Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hà Hùng: Các địa phương phải đặc biệt chú trọng đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ

 14/05/2009

Phó Chủ nhiệm Hà Hùng thăm các cháu học sinh tại Trường Tiểu học xã Kim Cúc (huyện Bảo Lạc, Cao Bằng)

Thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng tại Hội nghị tổng kết Quyết định 134/2004/QĐ-TTg và Sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình 135 giai đoạn II, từ 5/5-8/5/2009, đồng chí Hà Hùng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc dẫn đầu đoàn công tác đã đến kiểm tra, làm việc tại tỉnh Cao Bằng.

Phó Chủ nhiệm Hà Hùng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, làm việc với hai xã là Thái Học và Kim Cúc thuộc các huyện Bảo Lâm, Bảo Lạc. Đây là những xã vùng III được thụ hưởng nhiều chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước. Trong các buổi làm việc, Đoàn công tác đã nghe lãnh đạo các xã báo cáo tình hình phát triển kinh tế xã hội ở từng địa phương, tình hình triển khai thực hiện các chương trình, dự án như Chương trình 135 giai đoạn II, Chương trình 134, Chương trình trợ giá trợ cước... những mặt đạt được cũng như những khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong quá trình thực hiện.

Trên cơ sở báo cáo của các xã, Đoàn công tác đã tới thăm trung tâm cụm xã Bản Bó (thuộc xã Thái Học, huyện Bảo Lâm)-một trong những trung tâm cụm xã đầu tiên của tỉnh Cao Bằng, trò chuyện với người dân, tìm hiểu cuộc sống của đồng bào về cách sản xuất, sinh hoạt; thăm hỏi, chia sẻ khó khăn với thầy cô, các cháu học sinh trường Tiểu học xã Kim Cúc (huyện Bảo Lạc); động viên thầy cô phấn đấu vì sự nghiệp trồng người nơi vùng cao còn nhiều gian khó này.

Cũng tại các xã, Đoàn công tác của Uỷ ban Dân tộc đã kiểm tra, tìm hiểu kỹ cách khảo sát của từng địa phương trong quá trình lập Đề án 30a/CP về vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; vốn hỗ trợ phát triển sản xuất; khảo sát tài nguyên rừng... Từ đó nắm được nhu cầu thực tế, định hướng cho cơ sở xây dựng đề án một cách chính xác.

Sau khi kiểm tra thực tế tại các xã, Đoàn công tác của Uỷ ban Dân tộc đã làm việc với lãnh đạo các huyện Bảo Lâm, Bảo Lạc. Phó Chủ nhiệm Hà Hùng đã biểu dương những cố gắng, nỗ lực của các huyện trong quá trình thực hiện các chính sách dân tộc, góp ý, chỉ ra cho từng địa phương những yếu kém, hạn chế trong quá trình thực hiện. Phó Chủ nhiệm Hà Hùng nhấn mạnh, các chương trình, chính sách hiện hành cũng như Đề án 30a/CP là điều kiện, nguồn lực rất lớn để từng địa phương có cơ hội thoát nghèo. Tuy nhiên, muốn thoát nghèo bền vững thì các địa phương cần phải phát huy tốt nhất nội lực, nhạy bén, năng động trong quá trình thực hiện.

Cụ thể, từng địa phương phải biết xác định thế mạnh của mình, tìm giống cây, con phù hợp, không đầu tư dàn trải. Đồng thời, phải biết kết hợp, lồng ghép các nguồn vốn để tạo sức mạnh tổng hợp trong phát triển kinh tế, có chính sách thu hút doanh nghiệp hợp tác, đầu tư... Bên cạnh đó, Phó Chủ nhiệm Hà Hùng cũng đặc biệt nhấn mạnh, các địa phương phải chú trọng khâu đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ; triệt để tận dụng nguồn vốn đào tạo của Chương trình 135 để nâng cao năng lực của cán bộ, người dân và ưu tiên đào tạo nguồn cán bộ kế cận qua hệ thống các trường dân tộc nội trú...

Trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng, Phó Chủ nhiệm Hà Hùng nhắc nhở các Sở, ban, ngành chức năng của tỉnh cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân các chương trình, dự án, đặc biệt là Chương trình 135 giai đoạn II (tổng nguồn vốn đầu tư là 500 tỷ đồng, hiện mới giải ngân được khoảng 300 tỷ đồng). Đồng thời, đề nghị tỉnh chú trọng công tác giám sát việc giải ngân, sử dụng các nguồn vốn hỗ trợ để tránh thất thoát lãng phí. Về việc xây dựng đề án 30a/CP của 5 huyện nghèo trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ nhiệm nhấn mạnh, tỉnh cần xác định rõ tầm quan trọng của đề án, thẩm định thật kỹ, bổ sung những thiếu sót như làm rõ thực trạng, đặc trưng của từng vùng miền và cần có giải pháp cụ thể... sớm hoàn thiện đề án.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Cao Bằng, đồng chí Đinh Quế Hải, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Cao Bằng cảm ơn đồng chí Hà Hùng cùng Đoàn công tác của Uỷ ban Dân tộc đã giành thời gian thăm, làm việc tại tỉnh. Đồng chí Phó Bí thư khẳng định, tỉnh sẽ tiếp thu, ghi nhận những ý kiến của Phó Chủ nhiệm, nhanh chóng điều chỉnh sửa chữa những hạn chế, thiếu sót trong quá trình triển khai thực hiện các Chương trình, chính sách dân tộc, đặc biệt là việc hoàn thiện Đề án 30a/CP để giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh thoát nghèo nhanh, bền vững.

Mạnh Hà

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Thực hiện đồng bộ và quyết liệt các nhóm giải pháp (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,278,137


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs