Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử: Cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn Chương trình 135

 14/05/2009

Bộ trưởng UBDT Giàng Seo Phử thăm đồng bào tái định cư bản Phiêng Bủng I, xã Mường Bú (Mường La, Sơn La)

Ngày 8/5/2009, đồng chí Giàng Seo Phử - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã về thăm và làm việc tại tỉnh Sơn La. Đón tiếp và làm việc với Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, có các đồng chí: Hoàng Văn Chất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Nguyễn Ngọc Toa Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành chức năng.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng đã nghe báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2008 và quý I năm 2009 cũng như việc triển khai thực hiện các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Trong những năm qua, đời sống một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi được cải thiện theo hướng tích cực, số hộ khá tiếp tục tăng lên. Năm 2008, tỉnh có 7.500 hộ thoát nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 33%. Duy trì được tốc độ tăng trưởng GDP đạt 13,23%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2008 đạt 8,83 triệu đồng, tăng 31% so với năm 2007. Cơ cấu kinh tế: ngành công nghiệp, xây dựng chiếm 19,97%; ngành dịch vụ chiếm 36,88%; ngành nông, lâm nghiệp chiếm 43,15%. Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số vùng III vẫn còn cao, chiếm tỷ lệ 61,38%, trong đó dân tộc Xinh Mun chiếm tỷ lệ cao nhất là 93,8%, tiếp đến dân tộc La Ha là 84,19%.

Tỉnh Sơn La đã thực hiện các chính sách khuyến khích phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc như: Các chính sách về giáo dục, y tế, văn hóa – xã hội; đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, chủ yếu là giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt, kiên cố trường lớp học, bệnh viện; đào tạo và sử dụng cán bộ là đồng bào dân tộc thiểu số, trợ giúp pháp lý nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào; chính sách hỗ trợ di dân, giảm nghèo; thực hiện các chương trình dự án 134, 135... Số hộ được hỗ trợ nhà ở đến thời điểm hiện nay là 3.700 hộ. Hỗ trợ cho các hộ bị ảnh hưởng do đợt rét hại 29,4 tỷ đồng, do cơn bão số 4 và số 6 là 764,5 triệu đồng, 22,45 tấn gạo; đã phân bổ 60,552 tỷ đồng và đang tiếp tục phân bổ vốn để sửa chữa cơ sở hạ tầng...

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Giàng Seo Phử đánh giá cao những cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La về việc triển khai thực hiện các chính sách dân tộc, các chương trình, dự án đối với đồng bào các dân tộc trong những năm qua. Bộ trưởng cũng lưu ý để làm tốt công tác dân tộc trong những năm tới, bên cạnh việc nâng cao dân trí cần đi đôi với giảm nghèo đặc biệt ở vùng đồng bào dân tộc; phải có đội ngũ cán bộ là người dân tộc; xây dựng một số đề án, dự án theo cách cầm tay chỉ việc và đầu tư nghiên cứu để có biện pháp phù hợp với từng dân tộc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT ghi nhận những kiến nghị của tỉnh và yêu cầu UBND tỉnh có văn bản chính thức để trình Chính phủ xem xét. Bên cạnh đó trong thời gian ngắn nhất tỉnh cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn Chương trình 135 giai đoạn II và sớm lập dự án đầu tư Chương trình 134 năm 2010 gửi UBDT để UBDT có cơ sở trình Chính phủ. Làm việc với tỉnh, Bộ trưởng Giàng Seo Phử nhấn mạnh cần quan tâm tới công tác tổ chức cán bộ cơ quan làm công tác dân tộc. Bộ trưởng cho rằng, việc lập lại phòng dân tộc tại các huyện là việc làm cấp thiết đối với những tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Đặc biệt, Bộ trưởng nhấn mạnh, Trung ương đã có chỉ thị về việc năm nay sẽ tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số các cấp để trao tặng, tôn vinh, khen thưởng những cá nhân là người dân tộc, tập thể làm tốt công tác dân tộc trong các thời kỳ cách mạng, chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ và thời kỳ đổi mới. Sơn La cũng như các tỉnh thành khác cần tiến hành Đại hội này từ cấp cơ sở: thôn, bản, xã, huyện, tỉnh lựa chọn chính xác những gương mặt tiêu biểu để tôn vinh trong Đại hội.

Cùng ngày, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử đã tới thăm Ban Dân tộc tỉnh Sơn La, công trường xây dựng thủy điện Sơn La, Đội cao su Ít Ong, Công ty Cổ phần Cao su Sơn La và bản tái định cư Phiêng Bủng I, xã Mường Bú, huyện Mường La.

Tại bản tái định cư Phiêng Bủng I, sau khi nghe đồng chí Bí thư Đảng bộ xã Lèo Văn Ắng báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của xã nói chung và bản Phiêng Bủng I nói riêng, Bộ trưởng Giàng Seo Phử biểu dương những cố gắng của đồng bào dân tộc thiểu số trong hơn 4 năm qua khi dời làng, bản cũ đến tái định cư và tặng quà cho đồng bào. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT vui mừng khi biết đời sống của đồng bào trong bản đã ổn định, đường sá đi lại dễ dàng, điện nước sinh hoạt đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu của bà con, con em được học tập dưới những lớp học kiên cố. Bản có thể trở thành bản tái định cư mẫu cho các tỉnh phía Bắc học tập và noi theo.

Trọng Thủy

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hà Hùng: Các địa phương phải đặc biệt chú trọng đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ (05/2009)
 •  
 • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Thực hiện đồng bộ và quyết liệt các nhóm giải pháp (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,217,050


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs