Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
"Đồn là nhà, biên giới là quê hương"

 11/05/2009

Lực lượng Biên Phòng Đồn 913 tuần tra trên sông Sở Thượng.

Đồn Biên phòng 913 thuộc xã Thường Thới Hậu B–Hồng Ngự (Đồng Tháp), đây được xem là địa bàn khá phức tạp, ranh giới chỉ cách nước bạn Campuchia một con sông (sông Sở Thượng) với diện tích tiếp giáp dài gần 9km2.

Tình trạng buôn lậu, vượt biên, xâm nhập trái phép diễn ra thường xuyên với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi. Hằng năm số vụ việc vi phạm có khi lên đến hàng trăm vụ, chủ yếu là buôn lậu hàng cấm và vượt biên, xâm nhập trái phép qua biên giới; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội có lúc được xem là điểm nóng của tỉnh.

Tuy nhiên từ năm 2005 đến nay đã giảm rõ rệt, nhiều hộ dân trước đây chuyên tiêu thụ hàng hóa nhập lậu giờ đã chuyển nghề, cuộc sống có nhiều khởi sắc. Thiếu tá Nguyễn Văn Beo–Chính trị viên đơn vị cho biết: “Người dân biên giới chủ yếu sống bằng nghề nông thiếu trước hụt sau, nhận thức còn hạn chế nên dễ dẫn đến việc làm phi pháp. Vì vậy, trong nghị quyết lãnh đạo, chúng tôi đặc biệt chú trọng đến công tác vận động quần chúng trên địa bàn, đây được xem là khâu then chốt”.

Cán bộ chính trị thường xuyên bám địa bàn, kết hợp với địa phương tổ chức nhiều buổi tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước giúp người dân kịp thời nắm bắt thông tin. Riêng các đối tượng vi phạm nhiều lần, anh em xuống tận nhà để nhắc nhở, giáo dục, vận động. Đồng thời, tham mưu cùng ban, ngành, đoàn thể mở các lớp dạy nghề miễn phí như: đan thảm lục bình, thêu, sửa xe... kết hợp cho vay vốn tín chấp để bà con đầu tư vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. “Mưa dầm thấm sâu”, lâu dần bà con cũng thấy được cái hay, cái đúng, mang lại lợi ích cho bản thân mình nên tự nguyện cam kết sẽ không làm việc phạm pháp.

Trên đường lên thăm đơn vị, khi gặp các anh em chiến sĩ đang cùng những người dân vận chuyển hàng chục cây Bạch Đàn từ khu tăng gia sản xuất về, anh Beo cho hay: “Mấy cô bác trong ấp chuẩn bị cất nhà nhưng còn khó khăn, mình có thì giúp, xem như cái tình, cái nghĩa. Ở đây nhân dân và bộ đội như người nhà vậy, chẳng nề hà gì cả”. Còn chú Hai Tâm, người dân địa phương thì hồ hởi: “Bạch Đàn của bộ đội trồng vừa to vừa thẳng, làm cột cái thì khỏi chê. Gặp lúc khó khăn mà được anh em lo lắng, giúp đỡ như vầy thiệt quí lắm!”.

Ở vùng biên giới này với những bộn bề của lo toan, vất vả, cái tình cái nghĩa của bộ đội biên phòng đối với bà con không phải là điều gì to tát. Có lúc là mớ rau, con cá, có lúc là vài tấm tôn lợp lại mái nhà hay cái áo, cái cặp cho con em đến trường... Gặp lúc khó khăn, thiên tai, bão lũ lại có các anh bên cạnh cùng sẻ chia, giúp đỡ...

Thế Hiển

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,264,352


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs