Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chỉ huy trưởng...hợp đồng

 11/05/2009

Những học viên Lớp đào tạo Chỉ huy trưởng xã, phường, thị trấn đang huấn luyện tại Trường Quân sự Quảng Bình.

Bão lũ ập đến, thảm hoạ xảy ra, ngay lập tức Chỉ huy trưởng xã, phường, thị trấn ở Quảng Bình có mặt, nhanh chóng tập hợp lực lượng dân quân cứu người, cứu tài sản, giải quyết hậu quả. Vai trò của họ thật to lớn trong việc huy động nguồn lực tại chỗ.

Có họ, mất mát giảm đi, nỗi đau dịu bớt, họ là người gần dân và khi dân cần họ lại là người đến sớm nhất. Tuy vậy nhiều Chỉ huy trưởng xã, phường, thị trấn ở Quảng Bình vẫn trong tình trạng “chân trong, chân ngoài”, có thể “mất việc” bất cứ lúc nào vì “khó” được biên chế.

Bao giờ... mới đậu công chức

Qua tìm hiểu ở Ban Dân quân (Bộ CHQS Quảng Bình), hiện nay trong số 159 Chỉ huy trưởng xã, phường, thị trấn của toàn tỉnh còn có 17 “Chỉ huy trưởng... hợp đồng”. Đó là con số “nắm” qua báo cáo, thực tế thì chắc chắn chưa phải là con số cuối cùng. Ví dụ như ở huyện Lệ Thuỷ con số mà Ban Dân quân nắm là 7 nhưng thâm nhập cơ sở thì có đến 9 “Chỉ huy trưởng... hợp đồng”. Tất cả số này đều đã được đào tạo Chỉ huy trưởng xã, phường, thị trấn tại trường Quân sự Quảng Bình.

Anh Ngô Văn Phương - Chỉ huy trưởng xã Cam Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, sinh năm 1968. Trải qua 19 năm làm việc thôn, đến năm 2006 học xong khoá 2 đào tạo chỉ huy trưởng quân sự xã, phường, thị trấn được UBND xã Cam Thuỷ ký hợp đồng (mỗi năm một lần) làm Chỉ huy trưởng quân sự xã với mức lương 1.004.000 đồng/tháng, ngoài ra không còn chế độ nào khác. Anh Phương cho biết: Do đặc thù nhiệm vụ nên Chỉ huy trưởng hầu như phải bám công việc suốt ngày. Các thời điểm huấn luyện, phòng chống bão lụt, cháy rừng... thì túc trực 24/24 giờ. Số tiền lương của anh chỉ đủ tiền xăng xe đi lại và ăn uống trong ngày trực. Không giúp được vợ con đã đành, tiền chi tiêu hằng ngày, tiền nộp bảo hiểm bên ngoài (mỗi quý 420.000 đồng) thì phải về lấy ở nhà.

Cuộc sống hết sức chật vật nhưng lúc nào anh Phương cũng hết mình với công việc, góp công rất lớn trong quá trình xây dựng xã Cam Thuỷ vững mạnh về Quốc phòng – An ninh. Hơn 2 năm công tác anh được thi công chức. Niềm vui trở thành Chỉ huy trưởng chính thức vừa chợt loé lên rồi tắt ngấm. Nội dung thi công chức duy nhất phần Quản lý Nhà nước là anh được học khi đào tạo Chỉ huy trưởng quân sự xã, phường, thị trấn còn tiếng Anh, vi tính thì đành chịu, hơn nữa lần thi công chức năm 2008 của huyện Lệ Thuỷ có đến 230 người dự thi mà chỉ lấy... 34 người.

Ước mong có một “phép màu”

Có một thực tế là hầu hết các “Chỉ huy trưởng... hợp đồng” ở Quảng Bình đều thi trượt công chức. Nên ước mong của họ là được thay đổi cách tuyển chọn. Chứ cứ thi công chức thì sẽ tiếp tục trượt. Cơ cấu cán bộ phụ thuộc vào độ tuổi nếu như thi mãi mà không đậu chắc chắn Chỉ huy trưởng sẽ bị cắt hợp đồng. Nhiệm vụ của Chỉ huy trưởng là nhiệm vụ mang tính chất đặc thù, nên chăng “phép màu” đó là sự ưu tiên. Theo Thượng tá Nguyễn Văn Dũng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS Lệ Thuỷ thì trong cuộc họp Thường vụ Huyện uỷ Lệ Thuỷ đầu năm 2009, công tác tuyển chọn Chỉ huy trưởng xã, phường, thị trấn được thông tin là theo hướng miễn thi công chức nhưng văn bản, giấy tờ từ Sở Nội vụ Quảng Bình đến bây giờ vẫn hoàn toàn chưa có.

Quá trình chờ đợi một “phép màu”, không chỉ có các Chỉ huy trưởng... hợp đồng mà cả những Chỉ huy trưởng tương lai đang đào tạo ở Trường Quân sự Quảng Bình cũng chưa biết công việc của mình sau này sẽ như thế nào. Đại tá Phan Minh Hiệu, Chính uỷ Trường Quân sự Quảng Bình cho biết: Trong chương trình đào tạo mới, học viên lớp Chỉ huy trưởng quân sự xã, phường, thị trấn có thêm nội dung tiếng Anh, vi tính nhưng chưa biết bao giờ mới triển khai được vì chương trình mới chỉ ở trên giấy còn cơ sở vật chất, kinh phí vẫn chưa được đề cập tới. Nhưng với thời gian ít và nội dung sơ đẳng như thế thì không thể thi đậu công chức.

Thi công chức để tuyển chọn cán bộ là một chủ trương đúng đắn của Nhà nước, tuy vậy việc vận dụng vào từng hoàn cảnh, từng trường hợp cụ thể, từng đặc thù nhiệm vụ để tuyển chọn phù hợp vẫn rất cần thiết. “Phép màu” về sự vận dụng linh hoạt đó đối với đội ngũ Chỉ huy trưởng quân sự xã, phường, thị trấn trong tình hình hiện nay lại càng quan trọng và cấp thiết.

Bài và ảnh: Hồ Lĩnh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Trường tiểu học Bản Phố: Trường học thân thiện của học sinh người Mông (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,279,946


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs