Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
A Nông điểm sáng của văn hóa vùng biên

 11/05/2009

Đồng bào Cơ-tu rộn ràng trong Lễ hội đâm trâu.

A Nông là một trong 8 xã biên giới (giáp nước bạn Lào) của huyện Tây Giang (Quảng Nam). Cách trung tâm huyện lỵ (xã A Tiêng) hơn 20 km, diện tích tự nhiên khoảng 5.500 ha.

Toàn xã có 4 thôn, 136 hộ với 721 khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Cơ-tu. Vào những năm 1998-1999, A Nông được biết đến như là xã vùng biên heo hút, địa hình hiểm trở, đường sá đi lại khó khăn. Tỷ lệ đói nghèo khá cao, trình độ dân trí thấp, dịch bệnh thường xuyên xảy ra, các tập tục lạc hậu vẫn còn ngự trị trong đời sống lao động sản xuất, sinh hoạt, tín ngưỡng của đồng bào.

Sau gần 8 năm tích cực triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” mà trọng tâm là xây dựng gia đình văn hóa; thôn, bản văn hóa với sự đồng thuận một lòng từ Đảng, chính quyền đến tận người dân, từ các tổ chức chính trị xã hội đến từng già làng, trưởng bản, đến nay, đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của đồng bào đã thay đổi đáng kể. Năm 2001, toàn xã có 90 hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa (69%), đến năm 2008, có 130/136 hộ đạt chuẩn gia đình văn hoá (95,5%). 3/4 thôn được công nhận danh hiệu thôn văn hoá (trong đó có 2/4 thôn văn hoá cấp tỉnh nhiều năm liên tục là A Noonh và A Rớt). Xã đã hoàn thành việc đăng ký xây dựng xã văn hoá với 100% số thôn và hộ gia đình tham gia (đây là một trong những xã đầu tiên vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Nam đăng ký phát động xây dựng xã văn hóa).

Đời sống kinh tế gia đình phát triển đáng kể, số hộ đói, nghèo giảm mạnh trong những năm qua. Được sự hỗ trợ của tỉnh, huyện và nhất là việc hướng dẫn kỹ thuật canh tác của các chiến sĩ Đồn biên phòng 645, các giống lúa lai mới như Xi 23, TN15 đã được đưa vào gieo cấy, thu hoạch đạt năng suất gần 50 tạ/ha (cao gấp 10 lần lúa rẫy), bắp lai giống VN10 cũng là cây trồng chủ lực được đồng bào đưa vào canh tác. Đến nay, toàn xã có 60 ha lúa nước (50% diện tích đất gieo trồng), tăng hơn 140% so với năm 2001. Bình quân lương thực (cây có hạt) đạt 450 kg/người/năm. Được sự quan tâm của Nhà nước và các đoàn thể nhân dân, ngày càng có nhiều hộ mạnh dạn vay vốn đầu tư hàng chục triệu đồng để phát triển các mô hình kinh tế trang trại kết hợp chăn nuôi gia súc bầy đàn, trồng cây lâm nghiệp, trồng rừng, cây ăn quả, các loại rau, đậụ, nuôi cá nước ngọt… thu nhập từ 20 đến 30 triệu đồng/năm như hộ anh: Alăng Đàn, Pling Hia (thôn A Rớt), A Rơ Duốh, A Lăng Mời (thôn A Noonh), Ploong Tường (thôn A Sò)…

Đi đôi với phát triển kinh tế, tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước và sự giúp đỡ của các chiến sĩ biên phòng, xã tổ chức vận động nhân dân xây dựng đường liên thôn, xã để bà con trong làng đi lại được thuận tiện. Hiện nay, mạng lưới giao thông trên địa bàn xã được củng cố và phát triển. Tuyến đường huyết mạch Aching – A Nông – Atép (từ huyện nối xã A Nông với đường Hồ Chí Minh)... được mở rộng và nâng cấp. Đường ô tô đã đi đến trung tâm các thôn trong xã. Tuy diện lưới quốc gia chưa về đến xã nhưng toàn xã đã có hơn 50% hộ sử dụng thủy điện nhỏ thắp sáng phục vụ sinh hoạt.

Đời sống văn hóa xã hội chuyển biến đáng kể, các qui định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; vệ sinh môi trường, nếp sống văn hóa nơi công cộng được cán bộ và nhân dân thực hiện có hiệu qủa. Ban chỉ đạo xã chủ động xây dựng các tiêu chuẩn về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội trở thành một trong những nội dung quan trọng của cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa. Nhờ đó, hầu hết đồng bào tổ chức việc cưới phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội và các qui định của pháp luật hiện hành. Dù tận ở những bản, làng xa xôi nhưng hầu hết đồng bào đều thực hiện đăng ký kết hôn tại Uỷ ban nhân dân xã và được chính quyền địa phương cấp Giấy chứng nhận kết hôn. Nạn tảo hôn, ép hôn và các hủ tục lạc hậu được đồng bào tự giác xóa bỏ. Hiện nay, hầu hết các hộ đồng bào trong xã thực hiện cưới hỏi theo đúng phong tục truyền thống. Những tập quán rườm rà, tốn kém (mổ nhiều trâu bò, gà, dê để tổ chức đám cưới) được khắc phục. Đặc biệt, tệ “thách cưới”, “Gả con đòi của” dần được loại bỏ hẳn.

Các chương trình y tế quốc gia, y tế cộng đồng, dân số và kế hoạch hoá gia đình, xoá đói giảm nghèo, xoá mù chữ, phổ cập giáo dục (hiện nay, xã đang tiến hành phổ cập THCS)... có những bước chuyển biến đáng kể. Từ hơn 60% số hộ đói nghèo năm 2000 đến nay chỉ còn 29,63% (thấp nhất trong các xã khu vực miền núi và vùng đồng bào dân tộc của tỉnh), tỷ suất sinh thô hằng năm giảm 0,7 đến 0,9%o, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi xuống còn dưới 30%... Hằng năm, xã vận động quỹ vì người nghèo đạt 6,4 triệu đồng. Toàn xã có 42/136 hộ có ti vi (30,9%) và gần 65% số dân được xem truyền hình; 46/136 (33,8%) số hộ có xe gắn máy. Bằng nguồn vốn đầu tư của chương trình 134, 135, đến nay gần 100% số hộ dân trên địa bàn xã đã sử dụng hệ thống bể nước sạch tự chảy…

Phong trào xã hội hoá văn hóa và xây dựng thiết chế văn hoá tại cộng đồng ở A Nông phát triển mạnh, được tất cả người dân đồng tình hưởng ứng. Cùng với Nhà nước, đồng bào đã đầu tư công sức và tiền của hơn 1 tỷ đồng để xây dựng nhà Gươl (người Cơ-tu quan niệm nhà Gươi là linh hồn của làng). Hiện nay, 4/4 thôn đã có nhà Gươl. Các phong trào văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao có nhiều khởi sắc, mỗi thôn đều có một đội bóng chuyền, bóng đá.... Đặc biệt trong thời gian gần đây, A Nông đã khôi phục lại đội múa cồng chiêng cho tất cả các làng, bản trong xã. Do đó, các lễ hội vui chơi giải trí cũng như lễ hội văn hoá truyền thống ở đây đều giữ được bản sắc vốn có của nó.

Qua gần 8 năm triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nói chung xây dựng gia đình văn hóa nói riêng, đời sống kinh tế đồng bào có những chuyển biến tích cực. Bản sắc văn hóa dân tộc được bảo tồn và phát huy. A Nông hôm nay là “điểm sáng văn hóa vùng biên giới”, nơi giao lưu học tập kinh nghiệm của các địa phương khu vực miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh. Thành công của phong trào xây dựng gia đình văn hoá là động lực góp phần thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng ở đây phát triển toàn diện và bền vững. Năm 2007, A Nông được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội giai đoạn 2002-2007.

Mai Ký

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Về với đại ngàn (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,260,048


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs