Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bùa yêu một trò mê tín dị đoan

 11/05/2009

“Thầy bùa” Bày “nổi tiếng” ở đất Thanh Sơn.

Chỉ vì một chút tò mò, hiếu kỳ của một lớp thanh niên, hay một kiểu để tự trấn an tinh thần của những người thích sống bằng “chiêm nghiệm” hoặc để mong “hứng”được nhiều “lộc thánh”,… nhiều người đã rủ nhau tìm đến “thầy” để nghe “thầy phán” mà không hề biết rằng chính mình đã trở thành nạn nhân của những trò mê tín dị đoan.

Bùa yêu, ai bán... ai mua?

Đã từ lâu, không ít người kháo nhau, nếu bị người yêu hay vợ hoặc chồng chán, bỏ rơi, hãy lên vùng đồng bào dân tộc mua bùa yêu để “bỏ bùa” yêu cho người mình muốn. Như thế, người mình yêu sẽ quay lại với mình, thậm chí còn được yêu nhiều hơn. Vậy là chúng tôi tìm về huyện Thanh Sơn (Phú Thọ), nơi mà nhiều người đồn rằng có người bán bùa yêu và phán đoán biết được vận hạn, số phận trong tương lai của mỗi người... Hà Thị Chuyên, con gái của thầy chuyên làm bùa Hà Văn Bày rất sốt sắng dẫn chúng tôi sang nhà cha mình. Nhà ông Bày nằm trên một quả đồi khu 19 Mai Thịnh, xã Địch Quả (Thanh Sơn – Phú Thọ). Với vẻ mặt buồn bã, ủ rũ, tôi vào vai một kẻ bị phụ tình muốn nhờ thầy làm giúp cho cái bùa hay còn gọi là “nèm” để người yêu quay lại.

Đang loay hoay không biết nói thế nào để ông tin tôi bị phụ tình thì, ông cất giọng móm mém của người rụng gần hết răng: “Cháu định làm gì cứ nói, không việc gì phải ngại, có nhiều người đến nhờ thầy làm lắm”. Với cái giọng thiểu não, đau khổ, tôi trình bày hoàn cảnh bị bỏ rơi của mình. Sau khi nghe xong câu chuyện tình của tôi, ông liền đưa cho tôi một tờ giấy vốn đã nhàu nhĩ, nham nhở cùng với cái bút bảo tôi viết tên mình và tên người ấy vào đó. Xong xuôi, ông lôi ra một cái đĩa đựng mấy thanh tre vót nhẵn, ông bắt đầu giải thích về đường âm dương, rồi bảo tôi đặt vào đĩa 100.000 đồng. Ông trịnh trọng thắp hương khấn vái rồi cầm tờ giấy ghi tên tôi và người yêu ra sau bếp. Một lúc sau ông quay lại. Lúc này tờ giấy viết tên đã được ông nhét cẩn thận trong một tờ giấy bạc. Ông bảo “nó đã được yểm bùa rồi đấy”. Vừa đưa tờ giấy đã được “yểm bùa” cho tôi, ông vừa căn dặn cẩn thận: về nhà phải cho cái nèm xuống dưới gối nằm, hôm sau người yêu sẽ tự động quay lại.

Toàn bộ công đoạn làm “nèm” của ông Bày diễn ra chưa đầy 10 phút. Nhẹ nhàng, đơn giản, không mất một chút công sức gì, ông đã bỏ túi ngon lành 100.000 đồng. Theo lời ông kể, ông đã làm “nghề” này được hơn 30 năm. Để tăng thêm phần ma thuật, ông Bày rỉ tai tôi, ông phải mất tới 7 năm mới thành nghề. Mỗi năm ông chỉ học được... 1 giờ duy nhất từ thời điểm giao thừa đến 1 giờ sáng. Ông khẳng định, làm bùa yêu là nghề gia truyền của gia đình ông từ nhiều đời nay. Ông khoe rằng, ông có thể làm được rất nhiều loại nèm: nèm yêu, nèm ghét, nèm đòi nợ, nèm cho người hư hỏng trở thành ngoan ngoãn...

Lợi dụng lúc ông Bày ra ngoài, tôi vội ghi lại địa chỉ của một số người đã từng đến mua nèm của ông. Trong số đó, chúng tôi đã tìm được địa chỉ của chị Lý ở huyện Thanh Ba (Phú Thọ). Khi chúng tôi hỏi về cái nèm của ông Bày, chị Lý cười nói: “Ôi giời, tôi vứt nó đi từ lâu rồi, ông ấy kêu 5 ngày có tác dụng, vậy mà tôi đã để qua mấy chục ngày mà chẳng thấy gì cả. Tôi đi lấy người khác từ lâu rồi.

Bộ mặt thật của các... “thầy”

Không chỉ có xã Địch Quả ở Thanh Sơn có thầy bán bùa yêu, mà ở Xã Đông Cửu cũng là một trong những điểm nóng về mê tín dị đoan của huyện Thanh Sơn. Nơi đây cũng có tới 3 cô, cô Hồng, cô Hằng, cô Loan chuyên làm nghề phù phép này. Chúng tôi quyết định lần mò vào nhà cô Hằng, người được coi là xem chuẩn nhất trong các thầy ở Thanh Sơn. Mới hơn 5 giờ sáng, nhưng trước của nhà cô Hằng đã có tới gần 10 người xếp hàng ngồi đợi. Trên chiếc bàn uống nước và cũng là bàn làm việc của cô Hằng có một bộ đồ hành nghề, gồm: 1 chiếc đèn dầu, 1 chiếc cốc thuỷ tinh Liên Xô (cũ) đựng nước. Mỗi lần đến lượt ai, cô lại nhúng tờ tiền của người đó vào cốc nước, sau đó đưa tờ tiền vào sát chiếc đèn và bắt đầu phán. Mồm cô hoạt động liên tục, hai cánh tay cũng không nghừng nghỉ, một tay thì... vắt mũi, tay kia thì buộc tóc cho 2 đứa con cứ nhèo nhẹo bên cạnh mình. Sau khi liếc qua tờ tiền của mấy đồng nghiệp đi cùng tôi hôm đó, cô Hằng hùng hồn tuyên bố: “Sao em lại bỏ học giữa chừng?” “Bất mãn gia đình à?” Việc gì phải thế? Mà em có ý định đi tu à? Không tu được đâu...”. Đến nước này chúng tôi không thể nhịn được cười trước những lời phán của cô Hằng.

Theo nhiều người dân kể lại, hầu như trước khi trở thành thầy bói, ai cũng có một giai thoại bí ẩn nào đó. Như ông Bày, khi chưa trở thành thầy, ông Bày cũng phải bươn chải đủ nghề nào là làm ruộng, lái công nông, đi bơm nước thuê... nhưng bỗng dưng chỉ sau 1 đêm ngủ dậy, ông thấy trong người mình khác lạ, thích ngồi nói về chuyện của người âm và thế là từ đó ông biết xem bói và làm bùa yêu. Ngay cả cô Hằng cũng có một tiểu sử khá ly kỳ. Theo những người mê tín, trước khi cô Hằng được thánh cho lộc, cô đã bị điên, cô cứ lang thang trong xã, mồm luôn lẩm bẩm những câu vô nghĩa, có hôm hứng trí giữa trời rét căm căm, cô nhảy xuống ao hì hụp tắm.

Cũng xin nói thêm, ở huyện Thanh Sơn, có 22 xã thì có tới 10 xã có người hành nghề này. Nhưng điều đáng ngạc nhiên hơn cả là các cán bộ trong các xã, huyện đều biết rõ việc buôn thần bán thánh đang diễn ra công khai, ngang nhiên trên địa bàn mình, thậm chí 1 cán bộ văn hoá huyện còn vanh vách kể tên các thầy bói ở các xã cho tôi nghe mà không cơ quan, cấp chính quyền nào vào cuộc để ngăn chặn và dẹp bỏ dứt điểm tệ nạn này. Điều này đã khiến cho các “thầy”, các “cô” coi thường kỷ cương phép nước để lợi dụng kiếm lợi bất chính trên những giọt mồ hôi của người lao động.

Đã đến lúc Bộ Văn hoá cần phải mạnh tay hơn trong việc ngăn chặn những người, những đơn vị, tổ chức lợi dụng tín ngưỡng để hành nghề bất chính, qua đó làm gương cho kẻ khác, đồng thời lấy đó làm bài học cảnh tỉnh những người hay đặt niềm tin vào mê tín dị đoan. Điều quan trọng hơn nữa, Bộ cần phải làm rõ trách nhiệm của những người làm công tác văn hóa địa bàn huyện Thanh Sơn đã buổng lỏng quản lý để kẻ xấu lợi dụng kiếm tiền bất chính, làm ảnh hưởng đến thuần phong, mỹ tục, bản chất tín ngưỡng tốt đẹp của người Việt Nam.

Bài, ảnh: Lan Ngọc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • A Nông điểm sáng của văn hóa vùng biên (05/2009)
 •  
 • Về với đại ngàn (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 66,404,293


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs