Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Sức bật ở Mường Mô

 11/05/2009

Nhân dân bản Mường Mô xã Mường Mô chăm sóc rau xanh

Xã Mường Mô (Mường Tè-Lai Châu) có 961 hộ, 5.243 nhân khẩu với 19 bản gồm 9 dân tộc sinh sống. Những năm trở về trước, đồng bào các dân tộc địa phương quen với tập quán tự cung, tự cấp, đốt rừng làm nương rẫy; phương thức canh tác lạc hậu, chọc lỗ tra hạt hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên.

Có tới 90% hộ dân thuộc diện đói nghèo và tình trạng đói giáp hạt thường xuyên diễn ra trên địa bàn. Đến nay, tỷ lệ hộ đói nghèo trong toàn xã chỉ còn 54% (theo tiêu chí mới). Có được kết quả đó là sự nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc địa phương tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Với lợi thế 39.447,09ha diện tích tự nhiên thuận lợi cho sản suất nông, lâm nghiệp và phát triển chăn nuôi. Để giảm được đói, xóa được nghèo, Đảng ủy, UBND xã đã xây dựng kế hoạch, phương hướng tập trung thực hiện 2 mục tiêu chính mà xã đã đề ra. Đó là phát triển sản xuất và tập trung chăn nuôi gia súc, gia cầm theo quy mô hộ, nhóm hộ. Trong sản xuất nông nghiệp, xã kết hợp với cán bộ khuyến nông của huyện xuống cơ sở hướng dẫn bà con cách trồng lúa nước, gieo trồng giống bắp cho năng suất cao. Bên cạnh đó, xã thường xuyên vận động nhân dân tích cực khai hoang diện tích đất sản xuất, đảm bảo gieo cấy đúng thời điểm, ươm giống theo quy trình vật tư giống, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong gieo trồng. Do đặc thù về địa hình, với các bản vùng thấp, những diện tích lớn, xã tập trung chỉ đạo bà con đưa các giống mới có năng suất cao vào gieo trồng, tận dụng các bãi nhỏ bỏ hoang đưa vào sử dụng. Một số diện tích khi vào vụ không có nước, chuyển đổi từ sản xuất lúa sang trồng cây hoa màu. Các bản vùng cao chủ yếu canh tác trên nương rẫy và đất bãi. Đưa các giống lúa chịu cạn vào canh tác, các giống ngô, đậu tương lạc vào trồng xen thâm canh gối vụ.

Mỗi năm toàn xã vận động bà con khai hoang thêm 5ha đất sản xuất. Trong đó diện tích đất nương đạt 250ha, lúa nước đạt 162 ha chủ yếu cấy giống Nhị ưu 838, 64... năng suất bình quân đạt 45 tạ/ha. Chăn nuôi cũng là thế mạnh ở Mường Mô, nhất là việc phát triển đàn gia súc. Trong năm 2008, Xã đã mở hội nghị mời các trưởng bản, bí thư chi bộ xây dựng quy hoạch về phát triển chăn nuôi. Đồng thời xây dựng các vùng chăn nuôi lớn có quy mô như khu chăn nuôi bản Mường Mô, Huổi Ỏ... cứ từ 200-300 con trâu tương ứng với 2- 3 bãi đất, đủ để chăn thả và trồng cỏ voi làm thức ăn. Nhờ đó tổng đàn gia súc, gia cầm luôn duy trì từ 18.000 – 20.000 con, trong đó đàn trâu là 1.062 con, đàn bò 664 con, dê 426, gia cầm 14.000 con... Doanh thu mỗi năm từ tổng đàn gia súc, gia cầm đạt gần 1 tỷ đồng.

Ông Chảo Cao Kiên, chủ tịch UBND xã Mường Mô cho biết: “3 năm trở lại đây, kinh tế trong xã đã có nhiều khởi sắc. Từ một địa bàn thiếu đói về lương thực, đến nay, chúng tôi đã có lương thực làm hàng hóa với sản lượng hàng ngàn tấn ngô/năm. Đặc biệt phong trào khai hoang ruộng nước và cấy lúa 2 vụ/năm phát triển mạnh. Nhiều hộ từ mức sống nghèo lên trung bình, khá giả. Nhiều gia đình thực hiện mô hình kinh tế trang trại đạt hiệu quả cao như: Chảo Cáo Trình, Chảo Cáo Chiu, bản Nậm Chà; Lù Văn Đông, Điêu Văn Khại, bản Mường Mô... số hộ ngói hóa đạt trên 80%, nhiều hộ có ti vi, đài, xe máy... Với những hộ còn đói nghèo chúng tôi hỗ trợ vốn, giống phát triển sản xuất chăn nuôi. Thực hiện mô hình nuôi bò thí điểm theo tổ gia đình nghèo cho 16 hộ với 10 con giống”.

Tiềm lực kinh tế của địa phương có thêm nhiều thế mạnh, xã nằm trên trục đường tỉnh lộ 127 do đó thuận lợi cho việc giao lưu hàng hóa, buôn bán và phát triển nhiều loại hình kinh tế. Ngoài ra Mường Mô còn đẩy mạnh chăn nuôi ao cá với diện tích trên 10ha ao cá mặt nước tập trung các bản Mường Mô, Nậm Khao, Tòng Pịt, bản 41, Nậm Trà... với các giống chép, trôi, trắm, mỗi năm thu gần chục tấn cá.

Kinh tế phát triển, tạo đà cho các hoạt động văn hóa-xã hội đi lên. 16/16 bản trong xã có lớp học cắm bản ở 2 cấp học mầm non và tiểu học, 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được đảm bảo, hệ thống y tế bản triển khai tích cực không để xảy ra dịch bệnh. Hằng năm, bà con trong xã đóng góp hàng ngàn ngày công tu sửa đường giao thông liên thôn, nhà lớp học, hệ thống nước sinh hoạt... ý thức cộng đồng được nâng lên.

Đoàn kết phát triển kinh tế, cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân các dân tộc địa phương xã Mường Mô đã và đang tạo tiềm lực cho chính mình. Mường Mô đang từng ngày đổi thay vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Phuong Ly

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ông Vững “ngan giun” (05/2009)
 •  
 • Kon Tum: Tổ chức quy y cho gần 4.000 tín đồ Phật giáo người dân tộc thiểu số (05/2009)
 •  
 • Đắk Lắc: Xuất khẩu cà phê giảm 30% so với cùng kỳ 2008 (05/2009)
 •  
 • Quảng Ngãi thiếu khoảng 400 tấn lúa giống vụ hè thu 2009 (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,562


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs