Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lên non giúp bản xóa nghèo

 11/05/2009

Bộ đội biên phòng Thị Hoa giúp đồng bào thu hoạch mía.

Nói đến bản Lũng Phiắc và Đông Cầu (Đàm Thủy, Trùng Khánh, Cao Bằng) là người dân Cao Bằng nghĩ ngay đến những địa bàn điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, đâu đâu cũng thấy toàn núi đá. Cuộc sống của bà con dân bản vốn rất khó khăn lại càng khó khăn hơn bởi hủ tục ăn sâu trong tiềm thức, tệ nạn xã hội tràn lan... Thế nhưng chỉ sau mấy năm cắm bản thực hiện “nhiều cùng” với bà con, Bộ đội Biên phòng Cao Bằng đã góp phần không nhỏ làm cho Lũng Phiắc, Đông Cầu thay da đổi thịt.

Hôm chúng tôi lên, cả bản Lũng Phiắc và Đông Cầu ruộng nương đã và đang được cày, bừa sẵn sàng vào vụ ngô mới. Không khí lao động của đồng bào khá khẩn trương. Đặc biệt, nhiều người đàn ông trước đây chỉ mải rượu chè, cờ bạc... nay đã ra đồng cùng vợ, con lao động sản xuất.

Hòa lẫn trang phục của đồng bào Nùng, Mông, Tày... bên những thửa ruộng bậc thang là sắc áo xanh của các chiến sĩ biên phòng. Chúng tôi xuống bản Đông Cầu đúng lúc cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thị Hoa (huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng) đang giúp dân thu hoạch mía. Chị Nông Thị Lai hồ hởi kể: “Trước đây, làm lúa hai vụ, quần quật cả năm mà chẳng được là bao. Từ ngày nghe bộ đội hướng dẫn chuyển sang trồng mía, chân ruộng này thu hoạch được hơn 3 xe ô tô, bán được khoảng 13 triệu đồng, nhiều gấp ba lần tiền so với trồng lúa, mà cầm tiền một lúc nên mua sắm được nhiều thứ lắm, không như mọi khi được đồng nào thì tiêu hết đồng ấy”.

Thu nhập của gia đình chị Lai cũng khá nhưng nhiều gia đình còn thu nhập cao hơn. Điển hình như hộ ông Nông Văn Anh mỗi năm tiền thu từ bán mía được hơn 60 triệu đồng; ông Trần Văn Kẻm thu hơn 50 triệu đồng... Với bà con dân bản số tiền trên là cả một gia tài. Trước đây, nằm mơ họ cũng không nghĩ có ngày mình lại được cầm một số tiền lớn như vậy.

Có bộ đội giúp đỡ, hướng dẫn từ chọn giống cây, con phù hợp, đưa khoa học vào sản xuất... bà con đã có của ăn của để, nhiều gia đình trong bản đã có nhà xây kiên cố, có xe gắn máy, ti-vi, nhiều hộ còn sắm cả tủ lạnh, có nhà đã sắm được xe ô tô tải.

Từ chỗ “nhiều không” bây giờ ở Lũng Phiắc và Đông Cầu, trường học, nhà văn hóa, trạm xá quân – dân y... đều đã có cả. Khi cái đói, cái nghèo đã vơi đi thì nhận thức của bà con cũng khá dần lên và đó là yếu tố quan trọng để đẩy lùi tệ nạn.

Trung úy Lục Văn Nhân cho biết: “Từ khi có chủ trương cấm đào quặng và Đồn Biên phòng Đàm Thủy thành lập trạm ở đây, chúng tôi phải mất rất nhiều công sức để giúp dân hiểu được chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và để nhân dân tham gia bảo vệ biên giới. Giờ đây khi có việc gì người dân đều báo cho Trạm. Đồng bào Lũng Phiắc thực sự trở thành tai mắt của chúng tôi. Từ nguồn tin của quần chúng, chúng tôi đã cùng các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, xử lý rất nhiều vụ án...”.

Việc đưa người nghiện đi cai và giúp họ tái hòa nhập cộng đồng cũng là một thành công của Bộ đội Biên phòng các Đồn Biên phòng Đàm Thủy và Thị Hoa. Các chiến sĩ Biên phòng đã giúp nhiều người đoạn tuyệt được với “nàng tiên nâu”. Sau vài lần bị Bộ đội Biên phòng và nhân dân phục bắt, giờ đây kẻ xấu cũng không dám bén mảng đến bản Lũng Phiắc và Đông Cầu nữa. Tệ nạn xã hội đã giảm đi nhanh chóng. Thấy cán bộ vào bản, người dân không còn xa lánh, cảnh giác như ngày nào. Giờ đây đi khắp hai bản Lũng Phiắc, Đông Cầu đâu đâu cũng gặp những ánh mắt, nụ cười và những lời mời, chào thân thiện.

Bài và ảnh: Lê Hân

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Sức bật ở Mường Mô (05/2009)
 •  
 • Ông Vững “ngan giun” (05/2009)
 •  
 • Kon Tum: Tổ chức quy y cho gần 4.000 tín đồ Phật giáo người dân tộc thiểu số (05/2009)
 •  
 • Đắk Lắc: Xuất khẩu cà phê giảm 30% so với cùng kỳ 2008 (05/2009)
 •  
 • Quảng Ngãi thiếu khoảng 400 tấn lúa giống vụ hè thu 2009 (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,280,070


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs