Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Kỷ niệm 55 năm chiến thắng Điện Biên Phủ: Sẵn sàng cho ngày lễ hội lớn

 11/05/2009

Bức phù điêu bằng đá lớn nhất Đông Nam Á, miêu tả toàn cảnh chiến dịch Điện Biên Phủ từ lúc bắt đầu đến khi ca khúc khải hoàn.

Lên Điện Biên những ngày này, thật ấn tượng khi cả lòng chảo Mường Thanh rộn ràng cờ hoa, biểu ngữ, đường sá sạch đẹp, các công trình di tích lịch sử đã hoàn thành để đón chào các đoàn đại biểu của Đảng, Nhà nước, các cơ quan đoàn thể cùng du khách bốn phương đến thăm mảnh đất lịch sử nhân Kỷ niệm 55 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2009) và 100 năm ngày thành lập tỉnh Điện Biên (28/6/1909 -28/6/2009).

Rộn ràng Điện Biên

Cách đây hơn nửa thế kỷ, Điện Biên Phủ sau ngày giải phóng còn ngổn ngang hầm hào công sự, bãi bom mìn chằng chịt. Vậy mà hôm nay cũng trên mảnh đất này không còn dấu tích của chiến tranh, thành phố như được khoác lên mình một bộ áo mới với dáng vẻ của một đô thị trẻ hiện đại, đường ngang phố dọc, nhà cao tầng san sát. Xa xa nơi cuối phố là những bản làng với những ngôi nhà sàn của đồng bào dân tộc Thái, Khơ-mú ẩn mình sau luỹ tre càng tôn thêm vẻ đẹp đặc trưng của vùng Tây Bắc. Điện Biên bây giờ được ví như bông hoa ban giữa núi rừng Tây Bắc.

Chung vui với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Điện Biên, các đoàn nghệ thuật của nhiều tỉnh thành trong Nam ngoài Bắc cũng đã lên từ nhiều ngày trước. Xe của các đoàn đều dán băng rôn “Cả nước vì Điện Biên - Điện Biên vì cả nước” diễu hành qua các đường phố. Tiếng hát ca ngợi về Điện Biên xưa và nay, về những anh hùng Điện Biên phát ra từ những đoàn xe làm không khí của cả lòng chảo Mường Thanh thêm sôi động. Anh Đào Quang Thanh, Trưởng Đoàn nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Đoàn chúng tôi lên Điện Biên lần này có hơn 30 nghệ sĩ. Để đợt biểu diễn thành công, anh em trong đoàn đã tập luyện nhiều tiết mục hát, múa từ mấy tháng nay. Vất vả, nhưng mọi người đều vui và háo hức được biểu diễn trong ngày quốc lễ này”.

Nằm trong khuôn khổ giao lưu, hoạt động văn hoá thể thao chào mừng Kỷ niệm 55 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, đoàn đua xe đạp nam và nữ tranh cúp Báo Quân đội Nhân dân cũng đã tới Điện Biên trong hừng hực khí thế “Về với Điện Biên”.

Những con người và công trình lịch sử

Nổi bật giữa ngã ba thành phố Điện Biên Phủ, hướng lên đồi D1- nơi tượng đài chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ uy nghi dưới vòm trời trong xanh cao vòi vọi là quảng trường trung tâm rộng lớn trên 2.000 m2, trục hành lễ với hơn 320 bậc, dài 180 m, rộng 11 m được lát bằng đá granít, hai bên trục là 56 cột mốc thời gian được tạc từ Thanh Hoá, tượng trưng cho 56 ngày đêm chiến đấu gian khổ của quân và dân ta. Tất cả những hạng mục trên thuộc dự án xây dựng tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ giai đoạn II, với tổng vốn trên 53 tỷ đồng nay đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Được gặp 2 cụ Hoàng Văn Diệp và Phan Chu Quý-cựu chiến binh tham gia chiến dịch từ ngày đầu ở cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng vẫn còn rắn rỏi, tinh tường trên đỉnh đồi D1 là một may mắn lớn đối với tôi. Hai cụ đều là những chàng trai đất Hà thành, nghe tiếng gọi của Tổ quốc đã tình nguyện rời chốn phồn hoa đô hội, xung phong nhập ngũ vào những năm 40 của thế kỷ trước. Khi tôi hỏi về chiến dịch Điện Biên Phủ, mắt hai cụ ngời lên một niềm kiêu hãnh. Cụ Hoàng Văn Diệp kể: “Tôi nhập ngũ từ năm 1949 và được vinh dự tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Ngày đó, tôi ở đơn vị pháo binh, Sư đoàn 351, Trung đoàn 675 có nhiệm vụ dùng pháo 75 ly kìm chế phia tây Hồng Cúm để hỗ trợ bộ binh cắt sân bay Hồng Cúm. Sau đó đánh chiếm đồi Yên Sồi, Yên Ngựa”. Trong trận đánh chiếm, ông đã bắn hạ một xe tăng địch, được Đảng và Nhà nước tặng nhiều huân, huy chương. Còn cụ Phạm Chu Quý năm nay 85 tuổi, lên thăm Điện Biên lần này là lần thứ 10. Cụ Quý từng là D trưởng D 417, Trung đoàn 57, Sư 304. Đơn vị của cụ có nhiệm vụ bao vây đánh chiếm Hồng Cúm. Trên ngực cụ lấp lánh nhiều huân, huy chương cũng đủ thấy cụ dũng cảm mưu trí như thế nào trong chiến dịch.

Trong những ngày tháng 5 lịch sử này đã có nhiều đoàn cựu chiến binh của các tỉnh, thành phố như Phú Thọ, Lai Châu, Hoà Bình, Thái Nguyên, Nghệ An, Đà Nẵng, Bình Phước... lên thăm chiến trường xưa đã ngỡ ngàng trước vẻ đẹp độc đáo của bức phù điêu đại cảnh lớn nhất Đông Nam Á. Những tấm đá được nhóm thợ của Công ty cổ phần Mỹ thuật thương mại Hà Nội vừa hoàn thành sáng ngày 5/5. Bức tranh bằng đá đồ sộ này có diện tích hơn 430 m2, được ghép bằng 217 tấm đá xanh Thanh Hoá, với tổng trọng lượng hơn 300 tấn, gồm 4 chương với nội dung miêu tả, tái hiện rõ tinh thần “quyết chíên quyết thắng” của quân và dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ từ thời điểm quyết tâm thực hiện chiến dịch, cho đến quá trình chuẩn bị, diễn biến chiến dịch và kết thúc khải hoàn.

Để xây dựng, cải tạo và nâng cấp được những công trình di tích lịch sử quốc gia được như ngày nay, ông Nguyễn Văn Bốn, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án di tích Điện Biên Phủ cho biết, thời gian qua, Điện Biên đã được Nhà nước quan tâm đầu tư tôn tạo các di tích hàng trăm tỷ đồng. Trong đó có những công trình tầm cỡ có ý nghĩa lịch sử vĩ đại như cụm tượng đài kéo pháo ở xã Nà Nhạn; dự án đầu tư xây dựng hệ thống bia, biển giới thiệu những điểm di tích, cụm tượng đài trong công viên Mường Phăng, trục hành lễ và đặc biệt là bức phù điêu đại cảnh dưới chân đồi D1. Chỉ tính riêng 4 công trình này, tổng mức đầu tư đã lên trên 160 tỷ đồng. Được tận mắt chứng kiến tầm vóc, quy mô và sự hoành tráng của những công trình đặc biệt quan trọng này chúng tôi mới thấy hết những ý nghĩa lịch sử của công trình.

Ngược lên xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên là nơi đặt cụm tượng đài kéo pháo bằng tay mới thấy khí thế của 56 ngày đêm chiến đấu giành giật từng tấc đất, từng chiến hào... của quân và dân ta. Cụm tượng đài dài 26 m, rộng 8 m, cao 12,5 m, nặng 1.200 tấn, mô phỏng lại trung đội pháo của anh hùng liệt sĩ Tô Vĩnh Diện đang kéo pháo bằng tay vào trận địa pháo phía bắc của chiến trường Điện Biên Phủ năm 1954 trên triền đồi Bó Hôm. Bác Phạm Đức Cư, một chiến sĩ Điện Biên về thăm chiến trường xưa nhân dịp Kỷ niệm 55 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ xúc động: “Cụm tượng đẹp quá, hoành tráng và sống động”. 29 nhân vật trong cụm tượng vừa bán thân vừa toàn thân được mô tả cân đối, hài hoà, thể hiện tất cả đang toàn tâm, toàn lực để kéo, chèn pháo cho khỏi trơn, trượt...

 Những khối hình được lột tả bằng đá chân thực, thanh thoát. Phía trên đầu cả trung đội là khoảng trời với những tán cây rừng nổi bật trên những áng mây như ở cánh rừng xa kia vẫn văng vẳng tiếng hò kéo pháo của những chiến sĩ Điện Biên. Toàn bộ cụm tượng đặt theo thế tựa sơn, hướng thủy, tạo thế vững chắc, trường tồn. Trên quốc lộ 297 đi từ Tuần Giáo vào hay từ thành phố Điện Biên Phủ ra đều quan sát toàn cảnh phía chính diện của cụm tượng.

Điều đặc biệt là cụm tượng được đặt chính trên con đường cách nay 55 năm, một trong những đơn vị pháo binh đầu tiên của quân đội ta, trong đó có trung đội pháo phòng không cao xạ 37 ly của anh hùng liệt sĩ Tô Vĩnh Diện đã kéo pháo vào trận địa phía bắc của chiến trường Điện Biên Phủ. Cũng tại nơi đây, anh hùng Tô Vĩnh Diện đã lấy thân mình cứu pháo và anh đã anh dũng hy sinh. Cụm tượng không chỉ mang lại cảm nhận về cái đẹp, vẻ đẹp trường tồn thông qua những nhân vật trong cụm tượng đài kéo pháo bằng tay của quân đội ta, mà nó còn gợi cho người xem được linh khí oai hùng nhưng đầy gian khổ, hy sinh của trận chiến năm xưa.

Tại Mường Phăng, nơi đặt Bộ Chỉ huy chiến dịch, cụm tượng đài mô tả Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp với bộ đội các binh chủng, dân công hỏa tuyến... được đặt trang trọng trong một khuôn viên thoáng đãng. Đường vào các lán và Sở chỉ huy, khu hầm Đại tướng, hầm Tham mưu trưởng được tôn tạo chu đáo. Thật may mắn trong một buổi sáng tháng 5/2009, liền kề với ngày Kỷ niệm 55 năm chiến thắng Điện Biện Phủ, tôi được gặp 5 cựu chiến binh tại cụm di tích Mường Phăng. Cụ Tòng Văn Khớ, 81 tuổi kể, chiến công đầu tiên của cụ không phải ở cứ điểm Điện Biện Phủ mà là bắt sống Chi châu Tòng Văn Ún ở Mường Lay ngày 27/4/1954. Với chiến công này, cụ được thưởng khẩu súng tiểu liên tuyn. Sau khi chiến dịch đã kết thúc, cụ tham gia gác thầm Đơ Cát và giúp quân y ta cúng như Pháp cứu chữa cho tù binh - thương binh.

Toàn cảnh Điện Biên trong ngày cận kề của Lễ kỷ niệm 55 năm chiến thắng Điện Biên Phủ thật tưng bừng, háo hức, tự hào và cũng không khỏi bùi ngùi tiếc thương những anh hùng đã khuất vì độc lập, tự do cho đồng bào, dân tộc mình.

Bài và ảnh: Trọng Thủy

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bão số 1 ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận (05/2009)
 •  
 • Thanh Hóa hỗ trợ đầu tư các công trình xây dựng cơ bản (05/2009)
 •  
 • Tăng cường phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,300,683


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs