Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Kinh doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: "Điếc không sợ súng"

 06/05/2009

Bà con nông dân cần cẩn trọng trước tình hình hỗn loạn thuốc bảo vệ thực vật như hiện nay.

Một thực tế hiện nay là đa phần các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên thị trường hiện nay không có nhãn mác, hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt. Điều đáng nói là, thuốc BVTV kém chất lượng đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Số người bị ngộ độc thức ăn do dư lượng thuốc BVTV trên thực phẩm quá mức cho phép ngày càng tăng. Tuy nhiên, cho đến lúc này, ngành chức năng vẫn chưa tìm được giải pháp đủ mạnh để hạn chế tình trạng này.

Vi phạm tràn lan

Theo thống kê của Cục BVTV, hiện cả nước có 75 nhà máy, cơ sở sản xuất gia công, đóng gói, sang chai thuốc BVTV và 25.314 đại lý, cửa hàng kinh doanh thuốc BVTV. Việc quản lý thuốc BVTV được Cục BVTV (Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn) quy định chặt chẽ bằng nhiều văn bản pháp lý, từ việc sản xuất, lưu thông, đến hướng dẫn sử dụng, thanh kiểm tra... nhưng giá cả, chất lượng, vẫn thả nổi. Theo Bộ NN&PTNT, năm 2008, lực lượng kiểm tra chuyên ngành đã thanh tra, kiểm tra 212 nhãn mác của 29 đơn vị sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV thì có 30,18% số nhãn mác vi phạm, không in đúng với tiêu chuẩn đã đăng ký với cơ quan chức năng quản lý. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng thu giữ trên 5.637 kg và 2.190 lít thuốc BVTV cấm sử dụng, thuốc ngoài danh mục, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhưng việc xử lý tiêu huỷ cũng chưa dứt điểm (chỉ mới tiêu huỷ 2.230,4 kg và 7,5 lít thuốc). Bên cạnh đó, lực lượng kiểm tra liên ngành chống buôn lậu, chống hàng giả và gian lận thương mại của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã tiến hành 651 đợt thanh kiểm tra 14.595 lượt cửa hàng, đại lý kinh doanh thuốc BVTV, phát hiện 2.144 cơ sở vi phạm (chiếm 14,68%). Vi phạm phổ biến nhất vẫn là sai nhãn mác, (trong đó phổ biến như: Dragon 585 EC, ải Vân 6,4SL, Monster 40 EC, Gibbe acid 96%, Somec 2SL, Moannong 50 SP, Gammalin 170 EC, Mymil 12,5 WP...), thuốc quá hạn sử dụng, không đảm bảo VSATTP, thuốc ngoài danh mục, thuốc cấm chiếm 0,32%, thuốc giả chiếm 0,97%...

Cũng trong năm 2008, Chi cục BVTV các tỉnh, thành phố đã kiểm tra 8.200 hộ nông dân sử dụng thuốc BVTV trên rau thì có 1.458 hộ sử dụng thuốc ngoài danh mục, sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, không đúng yêu cầu kỹ thuật, không bảo đảm thời gian cách ly, dụng cụ phun, giải thuốc không bảo đảm yêu cầu kỹ thuật. Kiểm tra 1.015 mẫu rau, quả tại các chợ đầu mối, siêu thị của các tỉnh, thành phố lớn thì có 78 mẫu có dư lượng thuốc BVTV vượt quá giới hạn tối đa cho phép, 1 mẫu có dư lượng thuốc BVTV cấm sử dụng, 5 mẫu vượt ngưỡng cho phép.

Đối với người nông dân, việc nhận biết các loại thuốc ngoài danh mục là chuyện không dễ. Trong khi đa phần các loại thuốc BVTV trên thị trường hiện nay không có nhãn mác, hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt. Nông dân sử dụng theo thói quen hoặc chỉ dẫn từ các đại lý bán thuốc, mà không phải đại lý nào cũng có một “dược sĩ nông học” để hướng dẫn đến nơi đến chốn...Nhiều địa phương có đến 9/10 người mua thuốc sâu (gọi chung cho các loại thuốc BVTV) không quan tâm đến thời hạn sử dụng, thậm chí tên công ty sản xuất. Phần lớn họ chỉ yêu cầu thuốc “càng mạnh càng tốt”, cẩn thận lắm thì hỏi xem thuốc do nước nào sản xuất. Điều đáng nói là, mặc dù Nhà nước đã cấm sử dụng một số loại thuốc BVTV nhưng nông dân vẫn mua dùng vì “các loại thuốc này rất mạnh”. Trên thực tế cũng đã có một bộ phận rất nhỏ nông dân là “chuyên gia trên đồng ruộng” nhờ kinh nghiệm và được tập huấn thường xuyên các lớp IBM (phòng trừ sâu bệnh tổng hợp). Ngoài vấn đề chất lượng, giá thuốc BVTV hiện nay cũng quá cao. Chính vì vậy, khi lúa hay hoa màu bị sâu bệnh nhiều thì người nông dân bỏ luôn không thèm chăm sóc, thu hoạch. Trường hợp mua nhầm thuốc giả thì xem như trắng tay.

Xử lý kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Nắm bắt tâm lý muốn trừ diệt sâu thật nhanh của nông dân, các doanh nghiệp SXKD thuốc BVTV đã rất nhạy bén cung ứng “hàng”, kể cả những loại thuốc cấm, cực độc. Một chuyên gia ngành BVTV bức xúc cho rằng, Việt Nam đã chi rất nhiều tiền cho các chương trình “IPM”, “ba giảm ba tăng”, nhưng thực tế buồn là các Công ty thuốc BVTV ngày càng xuất hiện nhiều, danh mục thuốc BVTV vẫn cứ kéo dài ra (hiện có trên 2.400 tên thương phẩm), đồng thời lượng thuốc BVTV đổ xuống lòng đất, đổ ra môi trường năm sau lại cao hơn năm trước. Bên cạnh đó, nhiều DN lợi dụng việc nhập hàng chất lượng kém từ Trung Quốc với giá rẻ, sau đó nhập nhằng với những thuốc có xuất xứ từ châu Âu, Mỹ, Nhật để “móc túi” nông dân và biến hàng triệu ha đất nông nghiệp Việt Nam thành... bãi rác độc.

Theo ông Bùi Sĩ Doanh, Phó Cục trưởng Cục BVTV: Các vi phạm về sử dụng thuốc BVTV phần lớn nằm ở các vùng sản xuất rau không tập trung, gần như chưa được quy hoạch nên rất khó khăn trong việc chỉ đạo, quản lý sản xuất. Thêm vào đó, cơ chế, chính sách hỗ trợ chưa có nên khó khuyến khích được các hộ nông dân sản xuất rau an toàn. Các vi phạm bị phát hiện trong quá trình kiểm tra chỉ nhắc nhở còn cảnh cáo mà không ra được quyết định xử phạt hành chính nên hiệu lực kém.

Để giảm thiểu những hạn chế cũng như tác hại của việc kinh doanh và sử dụng thuốc BVTV, mới đây, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát đã có chỉ thị về việc tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y và thuốc bảo vệ thực vật. Trong đó yêu cầu chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự đối với những tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng giả là thức ăn chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật với số lượng lớn hoặc gây hậu quả nghiêm trọng. Hy vọng với những chế tài cụ thể, chặt chẽ sẽ hạn chế được phần nào tình trạng kinh doanh và sử dụng bừa bãi thuốc BVTV như hiện nay.

Bài, ảnh: Mạnh Cường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lai Châu: Đẩy lùi "con ma... rét"! (05/2009)
 •  
 • Người thầy thuốc được dân bản tin yêu (05/2009)
 •  
 • Sơn La: Cố gắng hoàn thành di dân trong năm nay (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,438,112


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs