Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
"Cần nhân mãi tình thương và trách nhiệm"

 06/05/2009

Đại tá Lê Như Đức - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng trao giải thưởng cho các tác giả đoạt giải

Nhân dịp kỷ niệm 63 năm ngày truyền thống Cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (3/5/1946-3/5/2009) và kỷ niệm 50 năm ngày thành lập lực lượng Bộ đội Biên phòng (03/3/2009), đồng thời cũng là kỷ niệm 20 năm ngày Biên phòng toàn dân (03/3/1989-3/3/2009), Báo Dân tộc và Phát triển và Báo Biên phòng đã có sáng kiến phối hợp tổ chức cuộc thi báo chí nhằm biểu dương, cổ vũ toàn dân, toàn quân tích cực tham gia thực hiện tốt chính sách dân tộc và sự nghiệp xây dựng và bảo vệ biên giới, đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau cùng tiến bộ; xây dựng một biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Sau một năm, 2 báo đã nhận được trên 400 bài dự thi ở cả 3 thể loại báo chí: Phóng sự, bút ký; bài phản ánh, ghi chép; ảnh báo chí.

Qua một năm phát động cuộc thi, Báo Dân tộc và Phát triển và Báo Biên phòng đã nhận được bài dự thi của các cụ già 70-80 tuổi, với sự tâm huyết và trách nhiệm; có tác giả còn nhỏ tuổi như Trần Thị Huyền Trang (16 tuổi) với tác phẩm “Giấc mơ”; hay sự công phu chép tay cẩn thận, đẹp đẽ của nhóm tác giả: Hồng Vân, Trần Trọng, Chiến Hữu, Thu Hạnh, Anh Tuấn với tác phẩm: “An Giang với thực hiện chính sách Dân tộc của Đảng”. Điều đó cho thấy cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm của các lứa tuổi và mọi tầng lớp xã hội.

Quá trình chấm thi, Ban Giám khảo đã xây dựng các tiêu chí cơ bản về thể loại báo chí, chú ý về bố cục, dẫn dắt ý, chủ đề tư tưởng, hiệu quả và tác động xã hội của tác phẩm.

Trong vòng chấm sơ khảo, 61 tác phẩm đã được lựa chọn, đến vòng chấm chung khảo còn lại 20 tác phẩm xem xét xếp loại.
Về tư tưởng chủ đề và nội dung các tác phẩm dự thi đa phần đề cập đến những tổ chức, tập thể, đơn vị, cá nhân với tình thương yêu và trách nhiệm đã hết lòng vì đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao, vùng sâu, biên giới xa xôi.

Đó là Trưởng bản Tằng Phúc Sìn, dân tộc Dao ở Quảng Đức, Quảng Hà, Quảng Ninh (miền biển Đông Bắc Tổ quốc) năng động, tâm huyết, giỏi vận động bà con định cư, sản xuất giỏi; là người tích cực cùng cộng đồng bảo vệ đường biên, cột mốc (Tác phẩm Cây đại thụ giữa vùng biên giới). Hay Đoàn 37-Kinh tế- Quốc phòng Quân khu 4 đứng chân trên mảnh đất Hướng Hóa, Quảng Trị anh hùng còn nhiều vết thương chiến tranh và nghèo đói đã giúp đồng bào dân tộc Vân Kiều từ lon gạo khi đói kém đến mở đường, mở trường, đắp đập, trồng rừng, sản xuất tạo nên sự chuyển biến to lớn. Từ một vùng nghèo đói bà con đã có bát ăn bát để, con cháu được học hành (Thương dân như bộ đội 37-Hồ Lĩnh). Hay như anh thương binh Nguyễn Quang Chiến sau chiến tranh trở lại Tây Nguyên với hai bàn tay trắng, song bằng tinh thần và ý chí, nghị lực thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Tàn nhưng không phế” đã xoay xở mọi cách tận dụng tiềm năng của địa phương: nuôi ong, khai hoang trồng sắn, chè, cà phê, chăn nuôi heo, bò, làm trang trại mỗi năm thu hơn 500 triệu đồng (Người thương binh làm giàu trên đất Tây Nguyên-Lê Hân).

Tác giả Thái Kim Nga đi sâu về mảng đề tài các binh đoàn quân đội xây dựng các khu kinh tế Quốc phòng vùng biên giới. Đó là Công ty 72, Công ty 74- Binh đoàn 15 Tây Nguyên cùng với lực lượng Biên phòng đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức dân cư, xây dựng làng mới, vận động bà con dân tộc bỏ dần các hủ tục lạc hậu; giúp đỡ những người lầm lỗi vượt biên trái phép tái hòa nhập cộng đồng, trồng lúa, bảo vệ môi trường sinh thái, huấn luyện kỹ thuật để trở thành công nhân của công ty có mức lương khá, ổn định cuộc sống, yên tâm sản xuất không nghe theo kẻ xấu lôi kéo vi phạm pháp luật (Tác phẩm Cây lúa nước làng Tung và làng mới la Dơk).

Đặc biệt chúng tôi rất ấn tượng với bài viết “Nặng lòng trên đất Kỳ Sơn” về các chiến sĩ quân y quân hàm xanh Bộ đội Biên phòng Tiểu khu 50 với những nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn thiếu thốn, đã cai nghiện cho hàng ngàn lượt đồng bào dân tộc thiểu số ở chiếc “rốn” trồng cây thuốc phiện của Nghệ An trước đây. Và cảm động biết bao mối tình quân dân qua tình yêu của anh sỹ quan Biên phòng Nguyễn Trung Thành và cô Bí thư Chi đoàn Hồ Thị Hồng, dân tộc Rục ở bản Rào Tre, Hương Sơn, Hà Tĩnh (Tác phẩm Hương lúa tình người nơi biên ải-Văn Học).

Đó là những tấm gương trên nhiều mặt trận, lĩnh vực của cuộc sống như: Rơ Chăm Tích- Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Ia Dom (Đức Cơ-Gia Lai), Bríu Prâm ở làng Cơ Tu Bhơ Hoồng huyện Hiên (nay là huyện Đông Giang, Quảng Nam), là chàng trai PaKô mồ côi đầy khát vọng ở xã Atác, Hướng Hóa, Quảng Trị. Mỗi người một vẻ đều toát lên tấm lòng nhân ái vì cộng đồng, không nghĩ đến thiệt hơn và cá nhân mình...

Trong số những bài viết được đưa vào chấm chung khảo có một số bài có khá hơn. Theo phương châm “So bó đũa để chọn cột cờ”- những bài viết này phong phú hơn, văn phong chau chuốt, có màu sắc hơn, nhân vật đề cập đến cũng có góc cạnh hơn. Ví như nhân vật Hồ Mơ trong “Người thương binh mang họ Hồ” là quá đặc biệt, nuôi nhiều trẻ mồ côi, dựng vợ gả chồng, tạo công ăn việc làm cho mấy chục con nuôi. Cách viết hơi lạ, tuy chưa rõ thể loại lắm, nhưng đọc thấy thích với cách suy nghĩ, lời nói mộc mạc, chân thành của các nhân vật, có sức thuyết phục. Hay về cuộc đời chinh chiến của Thiếu tướng Nguyễn Xuân Sang-Tư Lệnh, Tổng Giám đốc Công ty 15, Binh đoàn 15 say mê, sáng tạo, tận tụy vì nhân dân, xây dựng một miền biên giới xanh tươi, no ấm, giàu mạnh.

Đó là Thiếu tá Võ Trọng Hải- chân dung một trinh sát Bộ đội Biên phòng dũng mãnh, mưu trí, giàu kinh nghiệm trong đánh án ma túy để vùng biên giới được bình yên (Người về từ cửa gió-bút ký Xuân Hải, Văn Lý) song lại hiền khô với dân, giúp người nghiện trở về cộng đồng. Hay cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng 493-Mường Lát, Thanh Hóa thông minh, mưu lược và võ nghệ cao cường trừng trị những tên trùm ma túy, liều lĩnh khét tiếng (Mật phục giữa đèo hiểm-PS Trần Hoài).

Những chi tiết được mô tả sinh động trong ghi chép: Người La Hủ trên đỉnh Ka Lăng của Hà Châu gợi lên bao khó khăn trắc trở của một dân tộc rất ít người có nguy cơ suy thoái về dân số, lạc hậu đói nghèo trên lộ trình thoát xác để đến với văn minh, tiến bộ, no ấm nhờ công lao của Đồn Biên phòng 311 và sự trợ giúp đầu tư của Nhà nước.

“Vua” dứa, chuối Bản Lầu “Tậu xe con” (ký chân dung của Hải Xuyên) viết về hai chân dung Thào Thắng (28 tuổi) và Thào Dìn-Trưởng bản. Bài viết đã trả lời một câu hỏi lớn: Ở vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn truyền kiếp đói nghèo có làm giàu được không? Đó chính là tác động xã hội, rất thiết thực, thuyết phục qua hai nhân vật giàu có ở Bản Lầu. Các nguyên nhân cũng được đề cập: Họ dám nghĩ, dám làm, cầu thị, chịu khó, dám xóa bỏ phong tục lạc hậu; sáng ý, năng động đã đưa đến kết quả mỹ mãn. Văn phong mộc mạc, không tô vẽ, người thực việc thực chi tiết và số liệu đã thuyết phục người đọc.

“Hạt gạo cắn chia đôi” -phóng sự của Hải Luận đề cập đến vấn đề tưởng rất cũ: Hũ gạo tiết kiệm đã có từ hồi Kháng chiến chống thực dân Pháp nhưng lại rất mới và đắc dụng với vùng đồng bào dân tộc Băh nar còn bao khó khăn ở Vân Canh, Bình Định. Đinh Thị Bong, người cán bộ Hội Phụ nữ giàu tình thương trách nhiệm đã có sáng kiến hay, cách làm giỏi, biết khơi dậy lòng nhân ái của cộng đồng chung tay giải quyết khó khăn. Mạch văn giản dị khúc triết. Để tự sự việc nói lên ý nghĩa, từ đó có những chi tiết cảm động có sức lay động nhân tâm con người.

“Xanh thắm PuXaiLaiLeng”-phóng sự của Thuận Thắng đã mở không gian bài viết trải dài trên một vùng rộng lớn đến 30 bản đồng bào Mông, Khơ Mú, Thái với hàng chục cây số giáp với nước bạn Lào. Một vùng đất “nổi tiếng” trồng nhiều thuốc phiện, nạn nghiện hút, buôn bán ma túy, an ninh chính trị trật tự xã hội phức tạp, có tình trạng truyền đạo trái phép, thổ phỉ bên Lào lén lút hoạt động. Song với cán bộ, chiến sĩ Đoàn 4-Kinh tế Quốc phòng đã ngày đêm bám dân, bám bản, giúp đỡ bà con bằng các công việc thiết thực hằng ngày, hướng dẫn bà con chăn nuôi, sản xuất trồng rừng, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, sắp xếp dân cư... Tóm lại xây dựng toàn diện làm cả một vùng biên rộng lớn, thay da đổi thịt. Bài viết đề cập tới nhiều vấn đề, khía cạnh với nhiều số liệu, ý kiến của người dân, cán bộ cơ sở đánh giá công lao của bộ đội. Từ đó đồng bào thấy được sự quan tâm, đầu tư to lớn của Đảng và Nhà nước, tin vào lãnh đạo của Đảng, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, xây dựng vùng biên giới trong sạch vững mạnh. Đây là bài viết khá công phu, có tầm nhìn khá sâu sắc, có tác động xã hội tốt.

Tuy nhiên, công bằng mà nói chất lượng các bài dự thi chưa thật sự cao, thể loại báo chí chưa rõ ràng theo đúng tiêu chí, văn phong chưa chuyên nghiệp, đề tài chưa trải đều các vùng miền trong cả nước. Đa phần các bài viết về chân dung người tốt, việc tốt. Bài có tầm khái quát, rộng lớn còn ít. Và rất tiếc không có giải về tác phẩm ảnh: Do ảnh gửi dự thi ít, chất lượng không đủ để đưa vào xem xét trao giải.

Chúng tôi hy vọng, qua cuộc thi này các tác giả đoạt giải và các tác giả tham gia cuộc thi này sẽ tiếp tục cộng tác chặt chẽ với báo Dân tộc và Phát triển và báo Biên phòng gửi nhiều bài viết về hiện thực phong phú đa dạng và sống động của đồng bào các dân tộc miền núi, của lực lượng bộ đội biên phòng vùng biên giới trên mọi lĩnh vực của cuộc sống!

Đinh Đức Cần

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đến năm 2010, đáp ứng khoảng 200.000 chỗ ở cho sinh viên (05/2009)
 •  
 • Tỉnh Nghệ An: Tổ chức trọng thể lễ an táng 114 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,217,385


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs