Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Sứ mệnh vẻ vang, trách nhiệm nặng nề

 29/04/2009
Ngay từ khi thành lập, Nha Dân tộc thiểu số (trực thuộc Bộ Nội vụ) đã mang một sứ mệnh vẻ vang trước Đảng, Bác Hồ và nhân dân cả nước. “Nhiệm vụ của Nha Dân tộc thiểu số là sưu tầm tài liệu và nghiên cứu mọi vấn đề chính trị, hành chính, văn hoá, xã hội, kinh tế và tài chính có quan hệ mật thiết đến dân tộc thiểu số; củng cố tinh thần đoàn kết và tình thân ái giữa các dân tộc, chống mọi âm mưu chia rẽ của các thế lực thù địch; giám sát các công việc hành chính và chính trị ở các miền dân tộc thiểu số; thảo luận với các cơ quan hành chính ở các miền đó để giải quyết những vấn đề khó khăn theo chính sách của Chính phủ; thảo luận với Ban nghiên cứu và đề nghị lên Chính phủ những sự cải cách thích hợp; giải quyết vấn đề tiếp tế và giúp đỡ một cách thiết thực cho các dân tộc thiểu số trong công cuộc kiến thiết...”

63 năm qua, sứ mệnh vẻ vang ấy được cán bộ, công chức, viên chức làm công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương thực hiện toàn vẹn và hiệu quả. Cơ quan làm công tác dân tộc trở thành “cây cầu nối” giữa Đảng, Chính phủ và đồng bào các dân tộc. Đưa nguyện vọng, tâm tư, tình cảm của đồng bào các dân tộc đến với Đảng, Chính phủ và góp phần xây dựng, nghiên cứu, thực hiện chính sách của Đảng, Chính phủ đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đặc biệt, phát huy mạnh mẽ vai trò của cơ quan làm công tác dân tộc cả nước đã góp phần mang lại sự ổn định về chính trị ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đời sống đồng bào các vùng dân tộc và miền núi đã có sự tăng trưởng vượt bậc. Cơ sở hạ tầng cơ bản hoàn thiện. Văn hóa – xã hội – dân trí được nâng cao. Hủ tục lạc hậu cơ bản được loại bỏ. Đại đa số trẻ em trong độ tuổi được đến trường. Đại bộ phận nhân dân được chăm sóc y tế. Bản sắc văn hóa các dân tộc, các vùng miền được bảo tồn và phát huy. Miền núi đã và đang bước những bước dài để bắt kịp sự phát triển của cả nước.

Kết quả đó xứng đáng để người làm công tác dân tộc tự hào. Nhiệm vụ mà Đảng, Bác Hồ giao 63 năm qua đã được các thế hệ cán bộ làm công tác dân tộc hoàn thành xuất sắc. Kết quả đó cho thấy sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với vùng đồng bào là vô cùng to lớn. Đảng và Nhà nước đã thể hiện quan điểm và hành động trước sau như một bằng tất cả khả năng có thể của đất nước để thúc đẩy sự phát triển ở miền núi, vùng sâu, vùng xa. Làm cho đời sống của đồng bào năm sau đều cao hơn năm trước, tiến bộ hơn năm trước. Nhưng cũng chính vì vậy, người cán bộ làm công tác dân tộc phải nhận lấy trách nhiệm nặng nề trước Đảng, Nhà nước và nhân dân. Vùng dân tộc thiểu số, miền núi có xuất phát điểm thấp. Đời sống của đồng bào còn nhiều khó khăn. Dân trí chưa cao. Tập quan lạc hậu còn tồn tại ở nhiều nơi. Hệ thống giao thông chưa đồng bộ. Thiên tai xảy ra thường xuyên. Điều kiện để phát triển kinh tế còn nhiều hạn chế... Làm thế nào để phát huy tối đa hiệu quả của các chương trình, dự án đang thực hiện ở vùng đồng bào. Làm thế nào để nghiên cứu, xây dựng, đề xuất, kiến nghị với Đảng, Nhà nước giải pháp đẩy mạnh hơn nữa sự phát triển ở khu vực còn khó khăn. Làm thế nào để khai thác, khơi gợi, sử dụng được hết sức mạnh tiềm ẩn của đồng bào và tiềm năng ở khu vực miền núi... Tất cả những điều đó đòi hỏi người cán bộ làm công tác dân tộc phải hội tụ đầy đủ phẩm chất của người cán bộ xã hội chủ nghĩa. Nghĩa là phải có “trí” để làm việc cho đúng. Có “tâm” để làm việc cho đủ, cho thấu. Có “nhân” để không tư lợi. Lại phải có sức khỏe, có sự cảm thông để đi sâu, đi sát, mới hiểu đầy đủ nguyện vọng, tâm tư, tình cảm của đồng bào.

Người cán bộ làm công tác dân tộc qua các thời kỳ đều mang một sứ mệnh vẻ vang. Đương nhiên, sứ mệnh đó gắn với trách nhiệm hết sức nặng nề. Trách nhiệm của người làm công tác dân tộc trong thời kỳ mới không chỉ là hoàn thành sứ mệnh vẻ vang mà còn phải làm sao để vẻ vang thêm sứ mệnh ấy.

Báo Dân tộc và Phát triển

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Một số hoạt động đối ngoại của Ủy ban Dân tộc (04/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,924,600


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs