Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phó Chủ nhiệm Sơn Phước Hoan: "Cần có chính sách quan tâm kịp thời đối với người làm công tác dân tộc"

 29/04/2009

Phó Chủ nhiệm UBDT Sơn Phước Hoan

LTS: Sinh ra, lớn lên và trưởng thành từ cơ sở, thời gian dài công tác gắn bó với công tác dân tộc, đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ tại Vụ địa phương III của Phó Chủ nhiệm Sơn Phước Hoan, là điều kiện, cơ hội để ông có được những kinh nghiệm tốt trong công tác tham mưu, chỉ đạo thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc phù hợp, thiết thực...

Nhân dịp kỷ niệm 63 năm ngày truyền thống của Ngành, Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã thực hiện trao đổi ngắn với các đồng chí lãnh đạo Ủy ban Dân tộc xung quanh việc tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, giám sát về công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Được biết, thời gian qua, Chính phủ đã có những chính sách rất linh hoạt, phù hợp, tiếp tục hỗ trợ, đầu tư thúc đẩy kinh tế - xã hội khu vực Đồng bằng Sông cửu Long, Phó Chủ nhiệm (PCN) đánh giá thế nào về tác động của chính sách trong đời sống, xã hội của đồng bào dân tộc Khmer?

- Đồng bằng sông Cửu long chiếm vị trí, vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước. Những năm qua, rất nhiều chính sách, chương trình, dự án của Đảng và Nhà nước đã có tác động, làm thay đổi một cách rõ rệt đời sống mọi mặt vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó phần lớn là đồng bào Khmer.

Điều thay đổi căn bản nhất mà ai cũng dễ nhận ra, đó là trình dộ dân trí của đồng bào dân tộc đã được nâng lên; “Nhà nhà có cơm ăn, áo mặc, con em đồng bào dân tộc ai ai cũng được học hành tử tế”; cơ sở hạ tầng được tăng cường, bộ mặt nông thôn, nông dân - đồng bào DTTS vùng sông nước đã khởi sắc và nâng lên một bước.

Tuy nhiên, thời gian qua, tỷ lệ hộ nghèo tại một số địa phương trong khu vực ĐBSCL vẫn giảm chậm (hiện còn tới 30% hộ nghèo). Tỷ lệ hộ cận nghèo cao. Nguyên nhân thì nhiều, song biểu hiện nghèo đói lớn nhất là do điểm xuất phát xoá đói giảm nghèo thấp; điều kiện tự nhiên khó khăn chủ yếu là sông nước, kênh rạch; trình độ học vấn, kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất thấp, thiếu đất sản xuất tập trung nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc Khmer... Do đó, cần phải tìm ra được căn cơ, mấu chốt của việc vì sao được đầu tư mà vẫn nghèo. Từ đó, mới có thể tham mưu cho Đảng và Chính phủ có những quyết sách cụ thể, cá biệt, phù hợp với khu vực, nhằm tạo ra chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong vùng đồng bào dân tộc.

Vậy theo PCN chúng ta phải làm gì?

- Tiếp tục rà soát các chính sách trong vùng đồng bào dân tộc, tính toán lại những chính sách kém hiệu quả, không phù hợp, kịp thời điều chỉnh hoặc mạnh dạn cắt bỏ, tránh được sự lãng phí nguồn lực đầu tư của Nhà nước. Cụ thể như, căn cứ vào đặc thù khu vực, vừa qua, Chính phủ đã điều chỉnh, ban hành một số chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất và giải quyết việc làm đối với đồng bào dân tộc thiểu số nghèo vùng ĐBSCL, giai đoạn 2008-2010. Sự điều chỉnh này tạo thêm cơ hội mới cho các hộ dân tộc thiểu số nghèo thoát nghèo; Tiếp tục điều chỉnh mức đầu tư, không đầu tư dàn trải các mục tiêu, mà căn cứ nhu cầu thực tế của từng vùng, khu vực, xã, từng ấp, khóm. Thiếu gì, yếu gì thì tập trung đầu tư vực dậy lĩnh vực đấy; khuyến khích phát huy nội lực, xóa bỏ tâm lý, thói quen trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Giai đoạn hiện nay, chúng ta nên chú trọng chương trình, dự án đầu tư, hỗ trợ phát triển sản xuất lâu dài, bền vững. Đó là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Bởi, cái gốc nền sản xuất “bền vững” luôn đi kèm với “ phát triển”. Đây là bài toán xóa đói, giảm nghèo căn cơ nhất.

Bên cạnh đó, cần tập trung đào tạo, tập huấn đội ngũ cán bộ từ cấp xã, ấp, khóm để đội ngũ này có thể tiếp thu, phát huy và sáng tạo cách làm, cách tổ chức hiệu quả một chương trình, dự án, hoặc phương án sản xuất hiệu quả, phù hợp với trình độ, tập quán của chính địa phương, người dân nơi họ sinh sống; tiếp tục tăng cường nhận thức về công tác giảm nghèo của các ngành, các cấp; phân định trách nhiệm rõ ràng đến cấp cơ sở. Đặc biệt, là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo chính sách đi vào cuộc sống, sử dụng nguồn lực có hiệu quả.

Để giải quyết được vấn đề này phụ thuộc rất nhiều vào đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc. Theo PCN, đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc đã đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chưa?

- Có thể tự hào rằng, để có được những kết quả, thành tựu đạt được từ việc triển khai, thực hiện chính sách dân tộc trong vùng đồng bào dân tộc có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương. Trong điều kiện, môi trường công tác khó khăn, nhưng nhìn chung họ đã rất cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, tham mưu, đề xuất với lãnh đạo các cấp cơ sở; chỉ đạo, quản lý tổ chức triển khai được nhiều chương trình, dự án hiệu quả.

Tuy nhiên, để thực hiện tốt công tác dân tộc, chính sách dân tộc, ngoài yếu tố cán bộ có năng lực, phẩm chất tốt, còn đòi hỏi cái tâm, sự nhiệt huyết để có thể hiểu, cảm nhận tâm tư, nguyện vọng của đồng bào, qua đó mới có thể đề xuất được với cấp trên những biện pháp giúp đỡ đồng bào hiệu quả hơn nữa. Vì vậy, chúng ta cần tiếp tục có sự quan tâm thỏa đáng đối với những người làm công tác dân tộc, nhất là ở địa phương.

Trước hết là từ lãnh đạo cơ sở, nên nhận thức đúng, đủ, khẳng định được tầm quan trọng của cơ quan làm công tác dân tộc trên địa bàn, như vậy mới có sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ về mọi mặt để họ nâng cao năng lực, trách nhiệm, tinh thần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị…

Xin cảm ơn Phó Chủ nhiệm!

P.V

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn: "Tôi chia sẻ khó khăn với cơ quan, phóng viên làm báo cho đồng bào dân tộc thiểu số" (04/2009)
 •  
 • Chuyện của "già làng" làm công tác dân tộc (04/2009)
 •  
 • Sứ mệnh vẻ vang, trách nhiệm nặng nề (04/2009)
 •  
 • Một số hoạt động đối ngoại của Ủy ban Dân tộc (04/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,924,880


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs