Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Xã 135 Điền Xá: Chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tăng hiệu quả sử dụng đất

 31/10/2008

Niềm vui được mùa của người dân huyện Tiên Yên.

Ôm bó lúa nặng trĩu trên tay, ông Lý Văn Ba xã Điền Xá, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) không giấu nổi niềm vui, vì năm nay có một vụ mùa bội thu. Không chỉ riêng gia đình ông mà nhiều hộ dân trong xã cũng có được niềm vui này.

Trước đây, khi đường sá đi lại còn khó khăn, đưa được hạt gạo lên cho bà con tốn nhiều thời gian nên giá cả tăng gấp đôi, gấp ba do chi phí vận chuyển tăng cao. Để ổn định và cải thiện đời sống cho người dân, vấn đề chủ động nguồn lương thực tại chỗ được đặt lên hàng đầu. Nhưng, kể từ khi Chương trình (CT) 135, nhất là hợp phần “Hỗ trợ phát triển sản xuất” được triển khai tại Điền Xá đời sống người dân nơi đây đã có nhiều thay đổi. Cũng nhờ CT 135 mà dự án thuỷ lợi thôn Khe Cầu (Điền Xá) được xây dựng, với nguồn nước tưới chủ động từ công trình này, hàng chục héc ta đất hoang hoá đã biến thành ruộng lúa 2 vụ, đem lại no ấm cho hàng trăm hộ dân.

Xã Điền Xá là một xã nghèo, toàn xã có 260 hộ (trong đó đồng bào DTTS là 251 hộ) thuộc diện đặc biệt khó khăn thuộc CT 135. Anh Tô Tiến Hùng, Phó Phòng Dân tộc huyện Tiên Yên, nhận định: Để làm thay đổi tập quán canh tác của bà con là cả một quá trình, không chỉ bằng lời nói mà bằng những việc làm thiết thực, bằng những kết quả đạt được thì bà con mới tin, mới học hỏi theo. Trước đây, khi chưa có công trình thuỷ lợi, bà con phải lên rừng phát nương làm rẫy mới tìm được cái ăn. Từ khi hệ thống thuỷ lợi kiên cố hoá, đảm bảo nước tưới thường xuyên nên diện tích lúa trong thôn không ngừng tăng (ban đầu từ vài héc ta nay đã tăng lên vài chục héc ta) do đó vấn đề lương thực đã được giải quyết triệt để. Theo đó, tỷ lệ hộ nghèo cũng giảm từ 65,4% xuống còn 58,08% cuối năm 2007.

Cùng với việc phát triển diện tích lúa nước, bà con nơi đây còn đưa cây đậu tương, khoai tây vào thâm canh, tăng vụ, nâng hiệu quả sử dụng đất lên đáng kể. Bên cạnh đó, nghề trồng rừng và ươm cây giống cũng được bà con chú trọng. Nhờ vậy, nhiều hộ gia đình trong huyện đã phất lên trông thấy, đẩy lùi cái đói, cái nghèo. Đi đầu trong phong trào là anh Nình A Sình và Chíu Quang Sồi, từ hai bàn tay trắng, các anh đã “dám nghĩ, dám làm” ươm giống cây trồng cung cấp không chỉ ở trong xã mà còn phục vụ nhu cầu cây giống cho các xã lân cận và các huyện bạn. Nhờ vậy hằng năm, các anh đã thu nhập từ nghề này vài chục triệu đồng. Ngoài ra, các anh còn giải quyết việc làm ổn định cho 5-6 lao động người địa phương với mức lương trên 1 triệu đồng/tháng...

Được biết, ngoài xã Điền Xá thì từ năm 2007 đến nay, trên địa bàn huyện Tiên Yên còn xã Hà Lâu, Phong Dụ và Đại Dực được hưởng lợi từ CT 135. Với tổng nguồn vốn gần 2 tỷ 7 trăm triệu đồng, các xã đã ưu tiên đầu tư xây dựng các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp như: Đường giao thông, đập thuỷ lợi và kiên cố hoá kênh mương, tập huấn khuyến nông, khuyến lâm, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi... Bên cạnh đó, trên cơ sở phát huy nội lực, khai thác mọi tiềm năng thế mạnh về đất nông nghiệp, huyện đã giao đất, giao rừng cho các hộ để khoanh nuôi, bảo vệ đầu tư trên 4,5 tỷ đồng trồng 3.678ha rừng. Nhờ vậy, kinh tế từng bước được ổn định.

Để hợp phần “Hỗ trợ phát triển sản xuất ” thực sự đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân, chính quyền và các ban, ngành chức năng trong huyện cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con tập trung chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên cơ sở khai thác có hiệu quả điều kiện tự nhiên, kinh tế-xã hội của địa phương; chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả cao; phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, giúp đỡ các hộ nghèo phấn đấu vươn lên thoát nghèo, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình, cộng đồng và toàn xã hội. Có như vậy, CT 135 giai đoạn II mới thực sự đem lại hiệu quả cao.

Nhật Minh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bạc Liêu: Xây dựng trung tâm cụm xã... nửa vời! (10/2008)
 •  
 • Bắc Giang: Hơn 2.300 phòng học riêng ở bậc mầm non (10/2008)
 •  
 • Ý Đảng, lòng dân ở xã 135 Hợp Tiến (10/2008)
 •  
 • Chương trình 135 giai đoạn II: Con đường thoát nghèo ở Hồng Thái (10/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,697,150


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs