Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Kon Tum: Tràn nước thải của Nhà máy liên doanh tinh bột sắn gây ô nhiễm sông PôKô

 24/10/2008

Anh Nguyễn Trường Hoàng thôn Bình Giang, xã Sa Bình bức xúc vì môi trường ô nhiễm.

Nhà máy liên doanh tinh bột sắn Kon Tum nằm trên địa bàn xã Sa Bình, huyện Sa Thầy (Kon Tum) được khánh thành và đi vào hoạt động từ năm 2005. Hiện nay, mỗi ngày Nhà máy tiêu thụ và chế biến 350-450 tấn sắn, với trên 100 tấn tinh bột thành phẩm. Từ khi có Nhà máy, đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt... Tuy nhiên, vấn đề môi trường đang gây ra nhiều bức xúc cho người dân.

Có Nhà máy đời sống nhân dân được nâng cao

Từ khi Nhà máy chế biến tinh bột sắn đi vào hoạt động bà con nhân dân nơi đây đều tỏ ra rất phấn khởi. Trước đây, mỗi khi thu hoạch sắn, người nông dân phải chặt rồi phơi khô mới bán được cho tư thương, giá cả thì bị o ép. Từ khi Nhà máy đi vào hoạt động, người nông dân liền bán được giá cao hơn, lại ít phải tốn nhiều công sức cho việc chặt và phơi sắn. Bí thư Đảng ủy xã Sa Bình-Nguyễn Văn Liên khẳng định, nhờ có sự thu mua của Nhà máy mà toàn bộ sắn của bà con nông dân trên địa bàn được tiêu thụ hết, nên đời sống và thu nhập của người dân được nâng cao...

Theo anh Hoàng Thanh Hải - cán bộ phụ trách tổng hợp của Nhà máy thì có hơn 100 thanh niên người địa phương được nhận vào làm việc tại Nhà máy, thu nhập bình quân gần 2 triệu đồng/tháng. Nhà máy không những tiêu thụ sản phẩm của nông dân trên địa bàn huyện mà còn thu mua ở hầu khắp các địa phương khác trên địa bàn tỉnh Kon Tum và một số huyện của tỉnh Gia Lai.

Bức xúc của người dân về môi trường ô nhiễm

Chúng tôi có mặt tại thôn Bình Giang (xã Sa Bình)-nơi người dân sinh sống gần khu vực Nhà máy. Anh Nguyễn Trường Hoàng (SN 1966) bức xúc phản ánh về mùi hôi thối từ Nhà máy: “Buổi tối tui đóng hết cửa, thả mùng mền mà vẫn không hết mùi hôi, khổ lắm!”.

 Còn chị Đỗ Thị Thắng (SN 1956) và ông Quảng Giới (SN 1940) lại có nỗi khổ riêng bởi vì đàn bò của gia đình họ khi chăn thả phải trông coi cẩn thận, nếu sơ hở mà bò uống nước thải từ Nhà máy thì coi như “đi tiêu”. Trong thôn đã có hai con bò của gia đình ông Đinh Hoàng Ấn và bà Quảng Thị Lựu bị chết vì uống nước thải của Nhà máy. Bí thư Đảng ủy xã Sa Bình-Nguyễn Văn Liên cho biết, hiện tại các hộ dân thuộc thôn Bình Giang, Bình An, Bình Trung với khoảng 2000 nhân khẩu rất bức xúc về tình trạng gây ô nhiễm môi trường từ Nhà máy. Họ đã nhiều lần kiến nghị với các đại biểu HĐND các cấp tại các kỳ tiếp xúc cử tri, nhưng vẫn chưa được giải quyết thấu đáo.

Đỉnh điểm là những ngày cuối tháng chín vừa qua, tại hồ chứa số 4 nước thải bị tràn bờ, khiến cây cối và cá ở sông PôKô bị chết. Ngày 1/10/2008 các ngành chức năng đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra và lập biên bản, trong đó ghi: “Tại hồ chứa số 5 có xả nước trực tiếp ra lòng hồ, nước có màu trắng sữa, hôi thối, cá dưới lòng hồ bị chết... nước nổi màu váng đục ô nhiễm”. Trao đổi với chúng tôi Quyền Tổng Giám đốc Nguyễn Quốc Toản - cho biết, hiện nay Lãnh đạo Nhà máy đang thương thảo với một số đối tác để xây dựng dự án phát triển nhà máy xử lý nước thải yếm khí và thu khí gas... dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong tháng 9/2009.

Nỗ lực này được thực hiện, hy vọng Nhà máy sẽ xử lý được vấn đề môi trường mà bấy lâu nay gây bức xúc cho người dân.

Bài và ảnh: YSO K’SƠN

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Trưởng bản gần dân (10/2008)
 •  
 • Phù Yên: Đưa vào sử dụng hệ thống kè chống lũ (10/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,696,887


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs