Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đăk Nông: Phá tụ điểm trồng và tàng trữ cần sa lớn nhất ở Tây Nguyên

 31/10/2008

Cây cần sa ở rẫy của Lê Thái Quang và Nguyễn Thị Lịch.

Từ nguồn tin tố cáo của người dân và công tác trinh sát địa bàn, ngày 7/10, Công an huyện Đăk Mil (Đăk Nông) đã tiến hành kiểm tra hành chính nơi ở của bà Tạ Thị Nguyệt (SN1946, trú thôn 3, xã Đăk R’la, huyện Đăk Mil, Đăk Nông).

Tại đây, Công an đã phát hiện một số cây thảo mộc, thân mềm đã được chặt nhỏ phơi khô đựng trong 4 thùng giấy cattong và 1 bao xác rắn. Các cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản và niêm phong toàn bộ số tang vật trên để phục vụ công tác điều tra.

Bước đầu, số tang vật thu giữ ở nhà bà Nguyệt được xác định là cần sa- một loại ma túy. Ngày 8/10, Công an huyện Đăk Min đã ra lệnh bắt và khám xét khẩn cấp nhà bà Tạ Thị Nguyệt, Lại Văn Thái (tên thường gọi là Bình, SN1950, Xuân Châu, Thọ Sơn, Thanh Hóa) và Lê Thái Quang (SN 1973, thôn 5, xã Đăk R’la) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tại cơ quan Công an, bước đầu bà Tạ Thị Nguyệt khai rằng: Cách đây 1 tháng, vào buổi tối, trời mưa tôi đang ngủ thì có một người đàn ông gõ cửa gửi nhờ nhà tôi 4 thùng giấy và 1 bao đựng cành, lá cây khô và hẹn sẽ quay lại lấy sau. Mãi không thấy người đàn ông trên quay lại lấy đồ gửi, tôi chỉ biết đó là cần sa khi bị bắt và khám xét nhà (!?).

Tại nhà Lê Thái Quang và vợ Nguyễn Thị Lịch, cơ quan chức năng đã thu giữ được 20kg cần sa đã phơi khô. Tại cơ quan Công an, bước đầu Quang khai rằng, vào khoảng tháng 11/2007, Quang tình cờ quen Chương tại tiệm sửa chữa xe gắn máy ở 312 xã Đăk R’la. Chương hỏi Quang có làm rẫy không, nếu có đất Chương đưa giống cây cho trồng sẽ thu được nhiều lợi nhuận. Quang trả lời rằng cứ có tiền là Quang trồng, bất kể cây gì. Vào khoảng tháng 6/2008, Chương đưa cho vợ chồng Quang 2 chén hạt (khoảng 200g) cần sa để ươm làm giống. Người đàn ông này dặn vợ chồng Quang ươm trồng phải giữ bí mật, có ai hỏi thì nói là cây thuốc. Sau khi trồng thu hoạch, cắt phơi khô, người đàn ông tên Chương sẽ mua với giá 300 nghìn đồng/kg. Vợ chồng Quang trồng được 200 cây cần sa xen kẽ với cà phê ở vùng rẫy có diện tích 1,5 ha ở thôn 5, 6 (xã Đắk R’la). Tại rẫy của vợ chồng Quang, cơ quan chức năng đã thu giữ được 40kg cây cần xa tươi. Còn Lại Văn Thái có hành vi tàng trữ cần sa với ý định bán cho một đối tượng ở TP Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) để kiếm lời thì bị bắt giữ.

Mở rộng điều tra, ngày 8 và 9/10, Lê Thái Quang buộc phải khai nhận nguồn gốc Quang có giống cây cần sa là do tên Nguyễn Văn Chương (SN1977, quê quán Tiên Châu, Mê Linh, Vĩnh Phúc; hiện thường trú tại thôn 2, xã Đăk R’la) cung cấp.

Ngay lập tức, lực lượng Công an tiến hành kiểm tra nhà ở và khu vực rẫy của tên Chương. Tại nhà Chương, cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ 135 cây cần sa tươi và 2 đống cây cần sa tươi đã bị đốt cháy; tại khu vực rẫy của Chương có 86 cây cần sa tươi.

Phan Thị Kim Anh (SN 1982, trú tại thôn 2, xã Đăk R’la) là vợ của Chương được Công an huyện Đăk Mil triệu tập lên làm việc. Bước đầu Kim Anh đã khai: Vào năm 2007, chồng của Anh là Chương được một người bán kem cho hạt giống cây cần sa. Chương đã tiến hành trồng khoảng 70-80 cây. Sau đó thu họach đem bán được 2-3 triệu đồng, Chương giữ lại 0,6kg hạt để làm giống. Tháng 4/2008, vợ chồng Chương đã phối hợp với gia đình ông Mai Ngọc Chu (hàng xóm) cùng tiến hành trồng cần sa với diện tích 5000m2 trên diện tích đất của vợ chồng Chương, thỏa thuận 2 bên cùng chăm sóc và bán chia nhau lợi nhuận. Đến tháng 8/2008, vợ chồng Chương và ông Chu thu gom được 12 bao cần sa khô cất giữ tại nhà Chương. Đến ngày 7/10, Chương phát hiện Công an bắt giữ Lê Thái Quang về hành vi trồng và tàng trữ cây cần sa, Chương đã gọi ông Chu sang nhà và bàn bạc phải tiêu hủy số cần sa đã trồng (5.000m2) do đã bị lộ. Sau khi bàn bạc, vợ chồng Chương, ông Chu và 2 người con của ông Chu là Mai Ngọc Toàn (SN 1989), Mai Ngọc Thắng (SN 1993) tiến hành nhổ cây cần sa tươi trên diện tích 5.000m2 đem gom thành 2 đống và đốt trong suốt đêm 7/10.

Đồng thời số cần sa đã thu họach, bọn Chương mang đến vườn cà phê nhà anh Nguyễn Anh Dũng (gần nhà Chương) để cất giấu.

Sau khi thực hiện xong việc tiêu hủy và cất giấu cần sa, Chương đã bỏ trốn. Ngày 9/10, Công an huyện Đăk Mil đã tiến hành bắt khẩn cấp Mai Ngọc Toàn, tạm giữ hành chính đối với Phan Thị Kim Anh và Mai Ngọc Thắng để phục vụ công tác điều tra.

Hiện Công an huyện Đăk Mil đang khẩn chương điều tra, mở rộng vụ án.

Bài và ảnh: Gia Bảo

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Kỳ họp thứ 4, quốc hội khóa XII: Nhà nước cần quy định mức hỗ trợ cho nông dân tham gia Bảo hiểm y tế (10/2008)
 •  
 • Gia Lai: Hơn 19,6 tỷ đồng ủng hộ người nghèo (10/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,696,980


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs