Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Trạm Y tế Lục Sơn: Đẩy lùi trò cúng bái, mê tín dị đoan

 24/10/2008

Người dân thay đổi thói quen lạc hậu đã đến khám bệnh tại trạm y tế.

Lục Sơn là xã đặc biệt khó khăn của huyện Lục Nam (Bắc Giang) với hơn 85% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Do địa bàn của xã giao thông đi lại khó khăn, dân số ở không tập trung nên việc chăm sóc sức khỏe cho người dân bị hạn chế.

Bên cạnh đó, nhận thức về chăm sóc sức khoẻ của đồng bào còn thấp, còn tồn tại nhiều hủ tục lạc hậu nên thầy cúng thường là “cứu cánh” của đồng bào để đuổi “con ma bệnh”. Đã không ít trường hợp, bệnh nhân đã mắc bệnh rất nặng mà bà con vẫn không đưa xuống trạm y tế mà mời thầy cúng về đuổi “con ma bệnh”, cán bộ y tế lên tận bản để chữa trị còn bị đồng bào đuổi về...

Trưởng Trạm Y tế xã Lục Sơn Bùi Huy Lộc cho biết: Năm 2002, từ nguồn vốn của Dự án giảm nghèo, Trạm Y tế xã Lục Sơn được đầu tư xây dựng khang trang với các phòng chức năng như: phòng tiêm, phòng đẻ, buồng bệnh, phòng dược, phòng tuyên truyền chăm sóc sức khỏe và vườn thuốc Nam... Bên cạnh đó, được sự hỗ trợ của các dự án, chương trình y tế quốc gia về chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Trạm được trang bị nhiều loại máy móc hiện đại như: máy xét nghiệm, máy khí dung, máy li tâm, các phương tiện kiểm tra nhanh lượng đường huyết, nước tiểu... Đội ngũ cán bộ cũng được tăng cường. Hiện Trạm có 5 y bác sỹ, duy trì chế độ trực cấp cứu 24/24 giờ.

Trạm đã phối hợp với các hội, đoàn thể cơ sở xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con từ bỏ hủ tục; giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng dịch bệnh; triển khai đầy đủ các chương trình dự án, mục tiêu y tế Quốc gia. “Đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, nên làm được điều gì tốt cho họ là chúng tôi làm. Thấy đồng bào không chữa bệnh bằng y khoa mà dựa vào cúng bái, chúng tôi không đành lòng. Qua vận động, giờ đây, nhận thức của bà con về chăm sóc sức khoẻ cho bản thân, gia đình đã có thay đổi đáng mừng”- bác sĩ Lộc bộc bạch.

Chị Đặng Thị Vui, thôn Văn Non nói: “Thầy cúng không chữa khỏi bệnh cho tôi và các con, còn các cán bộ y tế thì làm được. Bây giờ, tôi tin họ lắm. Bị bệnh, tôi không mời thầy cúng nữa, vừa mất gà, rượu, tiền... lại không khỏi bệnh”. Chị Đinh Thị Lý tâm sự: “Tôi bị khó sinh và trước đây toàn sinh con ở nhà. Những lần trở dạ trong đêm, chồng tôi phải xách đèn đi mời thầy cúng nhưng họ chẳng đuổi được “con ma” ra khỏi các con tôi và đã có đứa mất khi mới chào đời. Từ khi được cán bộ y tế hướng dẫn cách chăm sóc mang thai khi trở dạ, tôi xuống trạm y tế nhờ đó tôi đã sinh nở thuận lợi”.

Nhờ sự quan tâm, nỗ lực từ nhiều phía, năm 2004 Lục Sơn là một trong 6 xã đầu tiên của huyện Lục Nam được công nhận đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Năm 2007, Trạm Y tế xã Lục Sơn khám chữa bệnh cho hơn 6 nghìn lượt người, đồng thời cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình là hộ nghèo, gia đình chính sách, người có thẻ BHYT. 9 tháng năm 2008, Trạm đã khám chữa bệnh cho hơn 5 nghìn lượt người. Hiện nay, hơn 90% phụ nữ mang thai trong xã tự giác đến khám thai, tiêm phòng và sinh nở tại trạm, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng hằng năm giảm... Qua đánh giá phân loại hằng năm của ngành chức năng, Trạm Y tế Lục Sơn luôn đứng ở tốp đầu.

Ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch UBND xã khẳng định: “Đảng, Chính phủ có những chính sách nhân đạo cho đồng bào mà chúng ta không thực hiện là có tội với đồng bào. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng chính quyền xã tạo điều kiện thuận lợi nhất để Trạm Y tế xã làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân”. Đây cũng là cơ sở quan trọng để y tế của Lục Nam đẩy lùi trò cúng bái và giữ vững danh hiệu chuẩn Quốc gia về y tế.

Bài, ảnh: Bùi Quý

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 66,380,749


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs