Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Làng người Dao dưới chân núi Ba Vì: Gian truân làm thuốc cứu người

 31/10/2008

Bà Nùng còn truyền giữ được nghề làm thuốc trong thời gian bao lâu khi sản phẩm chưa tìm được đầu ra?

Cứ mỗi khi làm xong một mẻ thuốc, những người Dao xã Ba Vì lại lăn lộn trên những nẻo đường để bán thuốc kiếm kế sinh nhai. Không có tiền đi xe thì họ cuốc bộ, dấu chân của những người đàn bà Dao theo thời gian trải dài từ Hải Phòng tới Nam Định, từ Cao Bằng đến Hưng Yên, Hòa Bình… có người vào tận Nghệ An để chào hàng. Không có thương hiệu, họ cứ lang thang bán thuốc như thế từ năm này qua năm khác với bao gian truân, cơ cực.

Có “miếng” nhưng chưa có “tiếng”

Bằng kinh nghiệm bao đời nay, những làng người Dao nơi chân núi Ba Vì đã bốc thuốc chữa được rất nhiều loại bệnh như: phong, thấp khớp, bệnh sỏi thận, đái buốt, đái rắt, đái tháo đường, ho hen, ho lao, ho ra máu, trĩ nội trĩ ngoại, hậu sản....

Gia đình ông Bàn Văn Khoa và bà Đinh Thị Luyến là ví dụ. Gia đình ông bà làm nghề bốc thuốc nam hàng trăm năm nay. Ông bà đã chữa khỏi bệnh và cứu sống cho biết bao nhiêu người. Nhiều người bệnh trong tình trạng “chín phần chết, một phần sống” được ông bà cứu sống đã coi ông bà như ân nhân cứu mạng. Bà Luyến kể lại: Năm 1992, được sự giới thiệu của người quen, mẹ của anh Đào Minh Tiến ở thôn Cựu Lục, xã Xuân Phú (Phúc Thọ) đưa con lên khi chỉ còn 1 phần sống, bị bệnh viện trả về, vì bị bệnh thấp khớp chuyển sang tim.

Với kinh nghiệm học được từ mẹ chồng, bà biết được mức độ nguy nan của căn bệnh này, song vẫn can đảm nhận lời cứu chữa bệnh nhân Đào Minh Tiến. Sau hai tháng điều trị. Tiến đã có thể đi lại được. Tiếp tục điều trị thêm 1 tháng nữa, bệnh của anh khỏi hẳn. Hiện anh đang sống rất khỏe mạnh, đã có vợ con và làm công an ở Yên Bái. Ngoài ra, bà Luyến còn nhiều người nhận làm anh chị em kết nghĩa để tỏ lòng cảm ơn. Cũng như gia đình ông Khoa, bà Luyến, không ít gia đình khác ở Yên Sơn trở thành gia đình thứ 2 của nhiều bệnh nhân trong và ngoài tỉnh.

 Cứ mỗi khi làm xong một mẻ thuốc, những người Dao xã Ba Vì lại lăn lộn trên những nẻo đường để bán thuốc kiếm kế sinh nhai. Không có tiền đi xe thì họ cuốc bộ, dấu chân của những người đàn bà Dao theo thời gian trải dài từ Hải Phòng tới Nam Định, từ Cao Bằng đến Hưng Yên, Hòa Bình... có người vào tận Nghệ An để chào hàng. Không có thương hiệu, họ cứ lang thang bán thuốc như thế từ năm này qua năm khác với bao gian truân, cơ cực.

Bà Triệu Thị Thanh, 60 tuổi, một người làm thuốc ở Thôn Yên Sơn, xã Ba Vì thở dài: “Đi bán thuốc dạo cực lắm. Mỗi thang thuốc với 7-8 vị được phơi hong sao tẩm rất kỳ công cũng chỉ bán được 15.000 đồng. Nhiều khi gặp những người không hiểu, họ xua đuổi mình như đuổi kẻ gian vậy...”.

Bà Thanh tới giờ vẫn không thể quên được lần đi bán thuốc dạo ở mạn Hòa Bình cách đây gần chục năm. Dạo đó, hai mẹ con (bà và con dâu) vừa đi bán, vừa phải để ý trước sau vì sợ bị hỏi giấy phép hành nghề. Mỗi người một bao thuốc, cuốc bộ lang thang cả ngày trời mà vẫn không bán được. Tối đến, hai mẹ con vào nhà dân xin ngủ nhờ nhưng lại bị đuổi. Mệt mỏi, chán nản, hai mẹ con ôm nhau khóc...

Những người dân làm thuốc ở xã Ba Vì chưa ai được cấp giấy phép hành nghề thuốc nam. Mỗi lần mang thuốc đi bán tại các địa phương khác, người ta hỏi giấy phép, “thầy thuốc” lại phải xin xỏ, trình bày về làng nghề truyền thống, về tác dụng chữa bệnh... nhưng chẳng ai tin. Và sau đó, những bao thuốc bị giữ lại để... chờ xác minh chất lượng. Thế là, “thầy thuốc nam” lại trở về tay trắng mà chẳng biết kêu ai.

Nỗi lo giữ nghề cho đời sau

Theo mẹ lên núi kiếm thuốc từ hồi tóc còn để chỏm đến nay, cụ Dương Thị Cao đã bước sang tuổi 96. Lớp người cùng thời với cụ giờ chẳng còn mấy người. Sự lẩm cẩm của tuổi già khiến cụ không còn nhớ được nhiều loại tên cây thuốc nữa. Thế nhưng, cứ mỗi sáng sớm, cụ lại chân đất địu gùi, tha thẩn bên những bìa rừng. Người làng bảo, cụ vẫn nhớ rừng, nhớ nghề lắm...

“Những người như cụ Cao rồi cũng sẽ đến lúc về trời. Lớp người kế cận như chúng tôi rồi cũng thế, chẳng biết lớp trẻ có giữ được nghề cho đời sau không. Nghề làm thuốc là một công việc tỉ mỉ, cẩn thận và hết sức vất vả. Bọn trẻ bây giờ lớn lên có nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp hơn nên chúng không thích theo nghề thuốc dù đó là nghề gia truyền kiếm sống bao đời...”- bà Thanh bùi ngùi tâm sự.

Rừng núi Ba Vì bạt ngàn, phong phú là thế nhưng giờ đã trở thành rừng cấm, người dân không được tùy tiện lên núi hái thuốc. Bởi vậy, nhiều người “duyên nặng” với nghề đành phải lén lút lên rừng hái trộm cây thuốc. Bà con cũng đã thử đem cây thuốc trên núi về trồng trong vườn nhà nhưng đều thất bại. Cây thuốc trên rừng thì cứ chọn những nơi hoang vu, xa xôi nhất để mọc và chúng bị hái mãi rồi cũng đến lúc cạn kiệt. Nghề thuốc gia truyền cũng vì thế mà có nguy cơ lụi dần.

Đem những tâm sự của bà con đến trao đổi với anh Lý Văn Thọ, Bí thư Đảng ủy xã Ba Vì, anh cho biết: “Vừa rồi, xã Ba Vì đã thành lập Chi hội thuốc nam nhằm tập hợp bà con để học hỏi trao đổi kinh nghiệm. Hội Đông y TP Hà Nội cũng mở lớp tập huấn về nghề thuốc nam cho một số chị em trong xã. Thứ chúng tôi cần nhất hiện nay là giấy phép hành nghề. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng rất băn khoăn về tình trạng bà con phải lén lút lên núi hái thuốc. Để tạo điều kiện cho nghề thuốc dân tộc phát triển bền vững, cơ quan chức năng, chính quyền nên xây dựng kế hoạch giao khoán một số diện tích đất ở độ cao trên 1000 mét để tạo điều kiện cho dân trồng cây thuốc, gắn trách nhiệm của họ với việc bảo vệ rừng. Có như thế thì nghề thuốc nam mới có thể phát triển mạnh...”.

MH

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Tương Dương: Chỗ dựa tin cậy của người nghèo (10/2008)
 •  
 • Quỳnh Lưu - Nghệ An: Lập trạm kiểm soát chống dịch sốt xuất huyết và tiêu chảy cấp (10/2008)
 •  
 • Trạm Y tế Lục Sơn: Đẩy lùi trò cúng bái, mê tín dị đoan (10/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,696,966


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs