Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Khắc phục sự cố cháy trạm điện ở xã Đồng Hợp - Quỳ Châu: Trách nhiệm thuộc về ai?

 24/10/2008

Trạm điện bị sét đánh (12/9) đã hơn 1 tháng chưa hoạt động trở lại.

Đã hơn một tháng nay, 700 hộ dân tộc Thái, Kinh ở 7 xóm, bản của xã Đồng Hợp-Quỳ Hợp (Nghệ An) phải sống trong cảnh đèn dầu-thói quen sinh hoạt mà người dân đã từ bỏ cách đây gần một thập kỷ.

Vào khoảng 16h ngày 12/9/2008, trời mưa, gió to kèm theo sấm sét đã đánh vào Trạm biến áp số 2, đường điện 320 KVA đặt tại xóm Đồng Sòng, xã Đồng Hợp gây mất điện cho gần 700 hộ dân ở 7 xóm, bản: Đồng Sòng, Hợp Thuận, Khe Mèn, Đồng Cạn, Đông Hưng, Đồng Chiềng, Đồng Ban và các cơ quan, đơn vị nằm trên địa bàn xã Đồng Hợp. Do trạm biến áp bị cháy nên mọi hoạt động sản xuất của người dân nơi đây bị đình đốn, cuộc sống sinh hoạt của nhiều hộ gia đình bị xáo trộn do không có điện dùng.

Để khắc phục tình trạng mất điện kéo dài gần một tháng nay, nhiều hộ dân đã tự mua dây, câu điện từ các trạm biến áp tư nhân (của các doanh nghiệp khai thác đá) về dùng tạm. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tình thế, người dân chỉ được sử dụng điện vào các giờ cao điểm (buổi trưa từ 10h-13h, buổi chiều tối từ 17h-21h). Bà Cao Thị Luân, giáo viên nghỉ hưu xóm Đồng Cạn phân trần: “Khi cháy trạm điện, những tưởng sẽ được ngành điện khắc phục liền nhưng mãi hơn 1 tuần sau, xóm mới “ký hợp đồng” được với các doanh nghiệp sản xuất đá để tự kéo điện về từng nhà. Nhưng khổ nỗi, do trạm vừa phục vụ sản xuất, vừa phục vụ cho người dân nên không đủ công suất, bóng điện thì tù mù như đèn dầu vậy?”.

Được biết, Trạm biến áp 320KVA được xây dựng từ năm 1995, do nguồn vốn của địa phương và nhân dân đóng góp. Từ đó đến nay, Trạm chưa được bàn giao cho Ngành Điện lực mà xã lại giao cho HTX Dịch vụ Điện năng Đồng Hợp quản lý nên khi hư hỏng thì ngành điện không chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, ngay sau khi xảy ra sự cố, Chi nhánh Điện lực Quỳ Hợp cũng đã xuống hiện trường để kiểm tra xác minh và phối hợp với HTX Dịch vụ Điện năng Đồng Hợp báo cáo cho Điện lực Nghệ An, đồng thời tìm biện pháp khắc phục. Về phía Điện lực Nghệ An cho rằng: “Trạm bị cháy là thuộc trách nhiệm của HTX Dịch vụ Điện năng Đồng Hợp phải sửa chữa. Trừ khi xã làm thủ tục bàn giao cho Ngành Điện quản lý thì chúng tôi chịu trách nhiệm sửa chữa cấp điện”.

Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, ngày 25/9, xã Đồng Hợp đã chấp thuận ký vào biên bản bàn giao tài sản cho Ngành Điện quản lý. Tưởng rằng sau khi đồng ý phương án trên thì Ngành Điện sẽ khắc phục và người dân sẽ có điện để dùng, nhưng 1 tuần sau (ngày 30/9), 7 xóm, bản vẫn chưa được cấp điện trở lại. Vì vậy, xã Đồng Hợp đã làm đơn kiến nghị lên Chi nhánh Điện Quỳ Hợp.

Lúc này, Chi nhánh Điện Quỳ Hợp lại yêu cầu xã phải có biên bản thống nhất bàn giao lưới điện sau hạ thế cho ngành điện quản lý và cam kết không yêu cầu hoàn trả lại số vốn ban đầu cho địa phương thì mới có cơ sở để xem xét, khắc phục...

Lẽ ra, khi sự cố cháy Trạm xảy ra, ngành Điện lực phải có trách nhiệm khắc phục, sau đó mới tiến hành các thủ tục bàn giao nhưng đằng này, các bên cứ “đổ lỗi” cho nhau và “chầy bửa” không khắc phục, sửa chữa khiến người dân phải sống trong cảnh “tù mù” cả tháng nay. Và không biết đến bao giờ sự cố cháy trạm biến áp mới được khắc phục và ánh điện của gần 700 “nóc nhà” mới sáng trở lại?


Bài và ảnh: Xuân Thống

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lúa giống mới về với người Mông Hoàng Thu Phố (10/2008)
 •  
 • Huyện Ia Grai: Đầu tư 12,6 tỷ đồng xây dựng khu trung tâm cụm xã biên giới (10/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,697,187


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs