Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lúa giống mới về với người Mông Hoàng Thu Phố

 24/10/2008

Bà con dân tộc Mông phấn khởi thu hoạch lúa giống mới đạt năng suất cao.

Trước những năm 2000, đồng bào Mông xã Hoàng Thu Phố (Bắc Hà, Lào Cai) làm ruộng theo tập quán canh tác cũ, rất ít chăm sóc ruộng đồng, chỉ làm đất gieo hạt xuống rồi phó mặc cho trời. Đã vậy, chủ yếu là giống lúa cũ hay bị sâu bệnh hại, nên năng suất rất thấp, mỗi ha bà con chỉ thu được từ 20-25 tạ, năm nào cũng thiếu ăn vài ba tháng. Nhưng từ năm 2002 đến nay, cây lúa lai về với bản làng vùng cao, đã thắp sáng lên niềm hy vọng đổi đời của đồng bào Mông nơi đây.

Để cây lúa lai thực sự trở thành cây chủ lực, xoá đói giảm nghèo cho người Mông xã Hoàng Thu Phố. Nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, đặc biệt là hệ thống kênh mương thuỷ lợi để giúp đồng bào khai hoang mở rộng diện tích lúa nước. Bên cạnh đó còn rất nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ để đồng bào đẩy mạnh phát triển sản xuất. Ngoài nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, huyện Bắc Hà tích cực chỉ đạo ngành chức năng mở các lớp chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, các ban ngành đoàn thể địa phương đẩy mạnh công tác vận động tuyên truyền. Từ đó, cách nghĩ, cách làm của người dân nơi đây đã thay đổi rõ rệt, các tiến bộ khoa học kỹ thuật về thâm canh, nâng cao sản lượng lương thực được bà con nông dân áp dụng triệt để, chú trọng đến cơ cấu và chất lượng giống cây trồng, khung thời vụ sản xuất và công tác phòng trừ sâu bệnh.

Ngay từ đầu vụ sản xuất, chính quyền xã đã chủ động xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu đến từng thôn bản. Tích cực phối hợp với Trạm Bảo vệ thực vật của huyện kiểm tra ruộng đồng, kịp thời dự báo các loại sâu bệnh. Chỉ đạo các đoàn thể xuống các thôn bản tuyên truyền vận động bà con chủ động nguồn nước, phân bón, thuốc trừ sâu, tích cực thăm nắm ruộng đồng để sớm phát hiện và có biện pháp phòng trừ kịp thời. Vì vậy, nhiều năm trở lại đây, năng suất lúa cũng như hoa màu của xã đều đạt cao. Vụ lúa hè thu năm nay, bà con nông dân đã chuẩn bị kỹ từ khâu cày bừa, làm đất, đến khâu chọn giống, thời điểm gieo cấy, nên 150ha lúa sinh trưởng phát triển tốt. Bình quân toàn xã ước đạt 48 tạ/ha, cao hơn cùng kỳ 3,2 tạ. Bà con nông dân vui mừng phấn khởi, vì từ bây giờ không phải lo thiếu lương thực trong những tháng ngày giáp hạt. Bà Tráng Thị Chỉ, thôn Bản Pấy 1 đang thu hoạch lúa phấn khởi nói: Từ nhiều năm nay, gia đình tôi làm nông, gắn bó với nghề trồng lúa, nhưng chưa bao giờ vui như năm nay. Vụ mùa này, năng suất, chất lượng rất cao. Gia đình tôi trồng được hơn một ha lúa, năng suất ước khoảng trên 50 tạ. Hạt gạo năm nay về với dân làng mình nhiều, không có chuyện thiếu đói giáp hạt như những năm trước. Có được kết quả này, cũng nhờ Nhà nước hỗ trợ giống, phân bón và cán bộ tận tình hướng dẫn kỹ thuật trồng lúa nước cho bà con.

Năng suất sản lượng cây lúa lai mang lại trong những vụ vừa qua đang từng bước khẳng định chỗ đứng trên đất Hoàng Thu Phố, giúp cho người dân nơi đây cải thiện nâng cao đời sống. Chị Sùng Thị Doa, thôn bản Pấy 1 là một trong những hộ thoát khỏi đói nghèo nhờ trồng lúa giống mới cho biết: Ngoài cây lúa, gia đình tôi còn trồng cả cây ngô lai, các loại cây trồng này rất phù hợp với đồng đất ở đây nên vụ nào cũng phát triển rất tốt. Được mùa lúa và ngô, gia đình mình vui lắm, có điều kiện mua sắm đồ dùng sinh hoạt đắt tiền như xe máy, ti vi, làm được nhà to rồi.

Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cùng với sự chịu thương, chịu khó, cần cù lao động, đổi mới nếp nghĩ, cách làm của người Mông Hoàng Thu Phố đã và đang giúp cho đời sống của mọi người dân không ngừng được nâng lên. Nhờ trồng lúa giống mới, Hoàng Thu Phố đang từng ngày thay da đổi thịt, bình quân lương thực đầu người của xã đạt 525kg/người/năm, tỷ lệ đói nghèo giảm từ 7-10% mỗi năm, 100% trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường.


Bài và ảnh: Nguyễn Chí Thức

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Huyện Ia Grai: Đầu tư 12,6 tỷ đồng xây dựng khu trung tâm cụm xã biên giới (10/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,696,817


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs