Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thanh Hoá: Trong cao điểm bão lũ

 09/10/2008

Ban Chỉ huy PCLB diễn tập cứu hộ cấp quốc gia tại huyện Thạch Thành (Thanh Hóa).

Với tổng thiệt hại về tài sản, hoa màu trên 1 nghìn 110 tỷ đồng; 5 người bị chết do thiên tai gây ra trong năm 2007, trong đó có cả thiệt hại do chủ quan của con người. Đây là bài học hiện hữu mà Đảng bộ, chính quyền các cấp và nhân dân Thanh Hoá đang khắc phục, rút kinh nghiệm trong công tác phòng chống lụt bão năm 2008, đặc biệt khi Thanh Hoá đang trong mùa cao điểm bão lũ (từ tháng 9 đến 10).

Phòng, chống lụt bão- nhiệm vụ cấp bách

Dù không phải là địa phương gánh chịu cơn bão số 7, song những ngày qua, các địa phương Thanh Hoá, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão (PCLB) các cấp thường trực 24/24 giờ để nắm bắt thông tin, diễn biến và chỉ đạo kịp thời các biện pháp đối phó. Năm 2008, công tác PCLB ở Thanh Hoá được thực hiện theo phương châm: “Chủ động phòng, tránh; đối phó kịp thời; khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”.

Ông Nguyễn Trọng Hải, Chi cục Trưởng Chi cục Đê điều và PCLB Thanh Hoá, khẳng định: Ngay từ đầu tháng 4/2008, Thanh Hoá đã triển khai công tác PCLB. Theo đó, tất cả các xã thuộc các huyện trọng điểm, đặc biệt là huyện vùng biển, ven sông đã hoàn tất công tác kiểm tra, rà soát các công trình, nhà cửa, kho tàng bến bãi, trường học; sửa chữa, khắc phục hư hỏng trước mùa mưa bão. Đồng thời, tiến hành tu bổ kè cống, hồ đập, nạo vét hàng nghìn mét kênh mương, khơi thông luồng lạch, phá bỏ ắch tắc gây cản trở việc tiêu thoát lũ.

Tỉnh cũng đã có chủ trương lập kế hoạch xây dựng phương án sơ tán dân ở một số vùng giáp biển, ven sông, khu vực miền núi, nơi thường xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Theo kế hoạch, toàn tỉnh có khoảng 38.237 hộ dân (gần 172 nghìn nhân khẩu) sống ở 6 huyện, thị ven biển; 24.100 hộ (gần 96 nghìn nhân khẩu) sinh sống trên các triền sông nằm trong diện sơ tán, di dời khi xảy ra lũ, lụt.

Đặc biệt, các xã thực hiện nghiêm túc việc kiện toàn bộ máy chỉ huy, tổ chức lực lượng tuần tra canh gác đê, chuẩn bị vật tư, phương tiện dụng cụ, phục vụ công tác cứu hộ khi xảy ra thiên tai. Cho đến nay, toàn tỉnh đã chuẩn bị trên 1400m3 cát, gần 41 nghìn rọ tre, rọ thép; gần 1.000 bao tải; gần 285 nghìn cọc tre... Bên cạnh đó, công tác diễn tập PCLB được triển khai khá công phu và chi tiết. Điều đáng chú ý là hầu hết các địa phương đã thông qua buổi diễn tập, kết hợp xử lý, tu bổ những vị trí công trình PCLB còn xung yếu, những tuyến đường giao thông bị hư hỏng phục vụ việc ứng cứu hộ đê... Nhờ vậy, công tác diễn tập không những đạt chất lượng hiệu quả cao mà còn tranh thủ được vật lực, tiết kiệm được chi phí.

Các địa phương cũng đã chủ động đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến rộng rãi kiến thức, kinh nghiệm về phòng tránh bão lũ, tình hình thời tiết, nhất là khi có mưa lũ tới để mọi người được biết. Đồng thời nhắc nhở, đôn đốc nhân dân không được chủ quan với mưa lũ và chủ động phòng, tránh khi có dấu hiệu bất ổn.

Tăng cường tuần tra bảo vệ đê điều.

Từ bài học về sự chủ quan của một số địa phương trong cơn bão số 7/2005 (cơn bão gây vỡ đê biển ở các xã Minh Lộc, Hưng Lộc, Ngư Lộc (huyện Hậu Lộc), gây thiệt hại nặng nề về tài sản, hoa màu, với tổng thiệt hại khoảng 1.500 tỉ đồng và 19 người chết... nên công tác quản lý, tuần tra canh gác đê điều, đề phòng bất trắc luôn được các cấp chính quyền đặc biệt quan tâm. Cho đến nay, các huyện có đê đã tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê, nghiệp vụ tuần tra canh gác đê cho khoảng 9 nghìn 500 người (chủ yếu là lực lượng thanh niên, dân quân tự vệ...). Đây sẽ là lực lượng nòng cốt hướng dẫn, nhân rộng ra cho lực lượng cơ sở.

Chi cục cũng đã xây dựng, phân loại được 17 tuyến đê trọng điểm để có phương án bảo vệ, trong đó có 4 trọng điểm loại 1 (Sông Mã: 1; Sông Chu: 3); chỉ đạo cơ sở tiếp tục kiện toàn các đội tuần tra canh gác, lực lượng xung kích, cứu thương... phân công giao nhiệm vụ, trách nhiệm, vị trí cụ thể cho từng bộ phận, cá nhân; tuyên truyền, vận động nâng cao trách nhiệm của chính quyền thôn, xã và nhân dân trong việc quản lý bảo vệ đê điều; kiểm tra việc chấp hành các quy định Luật Đê điều, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm. Ngoài ra, Ban PCLB các cấp đã đẩy mạnh công tác tuần tra canh gác đê điều trong mùa mưa lũ. Qua đó, kịp thời phát hiện các sự cố đê điều, hồ đập để có biện pháp xử lý ngay từ giờ đầu.

Có thể nói, đến thời điểm hiện tại, công tác PCLB ở Thanh Hoá đã được các cấp uỷ đảng, chính quyền cơ sở quan tâm chỉ đạo sâu sát. “Tuy nhiên, để hạn chế mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản do bão lũ gây ra, còn phụ thuộc rất nhiều vào việc người dân cần phải nhận thức sâu sắc, tự cứu lấy mình là cách làm thiết thực, hiệu quả nhất!”-ông Nguyễn Trọng Hải bộc bạch.


Bài và ảnh:Thu Phương

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,508,070


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs