Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Những cuộc mưu sinh tử thần

 09/10/2008

Rơ Châm Jen (bên phải) đang đào bới tìm kíp đạn.

Mặc dù năm nay đều ở lứa tuổi Tiểu học, THCS nhưng 3 đứa con trai của chị Rơ Châm Piếu và một số trẻ em khác ở làng Trà Quỳnh 2, làng Trà Quỳnh 1, làng Cách, Tân Lập của xã Ia Khươl, huyện Chư Pah, Gia Lai không cắp sách đến trường mà ngày ngày cùng với một vài người lớn nữa tập trung thành từng tốp đi lượm nhôm nhựa.

Thời gian gần đây. Rơ Châm Jen đã được mẹ sắm cho một chiếc máy rà kim loại nhãn hiệu Ánh Sáng. Thế là ngày ngày, Jen cùng với Rơ Châm Pớt, bé gái K Lên và các chú Rơ Châm Jí, Rơ Châm Học ngày ngày đội nắng, đội mưa đi khắp các hang cùng ngõ hẻm, lên cả trên những ngọn núi cao để rà sắt thép, đạn dược, súng ống... Thành thục lướt chiếc máy rà kim loại mấy vòng xung quanh một khoảnh đất hẹp nằm trên rãnh thoát nước trước cửa nhà ông Trần Thế Vinh (thôn Đại An 1, xã Ia Khươl, huyện Chư Pah) chỉ sau mấy nhát cuốc đầu tiên được bổ xuống, mắt cậu bé Rơ Châm Jen bỗng sáng lên. Ngồn ngộn dưới cái hố chỉ sâu chừng 30cm ấy là những băng đạn AR16 Mỹ còn nguyên vẹn, Jen cùng bé KLên, Rơ Châm Pớt hí hửng vốc lên từng nắm cho vào gùi mang theo... (!)

“Ngần này đạn mà tháo ra phải được hơn 2 ký tút đồng, bán cho mấy bà “nhôm nhựa” cũng được vài chục ngàn đấy- Rơ Châm Jí vui mừng thốt ra một cách vô tư như thế khiến tôi thấy rợn cả người.

Còn ông Vinh và bà con ở đây thì vẫn không sao quên được cái chết thương tâm của một người dân trong thôn cách đây 3 năm chỉ vì tháo kíp đạn. Một vài trường hợp khác thì bị thương phải gánh chịu những di chứng thương tật suốt đời.

Ia Khươl vốn là một xã Anh hùng cách mạng nên trong thời kỳ chiến tranh, quân đội Mỹ đã trút hàng chục tấn bom đạn xuống mảnh đất này. Cho đến tận bây giờ, mỗi khi cuốc đất làm vườn, bà con nơi đây vẫn phát hiện thấy rất nhiều những viên đạn Rl6 Mỹ, M79... lẫn trong đất, mỗi khi mưa xuống mới nhô ra, theo dòng chảy trôi xuống rãnh thoát nước bên đường.

“Nhiều khi còn phát hiện được cả súng cối M60, đạn M79 nữa đấy” Rơ Châm Jí lại nói một cách vô tư như thế về các “chiến lợi phẩm” thu được rồi nhanh nhẹn khoác chiếc gùi “tử thần” lên vai, tất cả lại hướng về phía chân núi để bắt đầu một cuộc tìm kiếm mới mà họ không thể ngờ rằng: phía trước là những hiểm họa khôn lường.

Ngọc Hà

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Quảng Bình: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 54 kg ma tuý tổng hợp (10/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,556,592


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs