Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Sắp xếp lại mạng lưới trường lớp ở Nghệ An: Cần có lộ trình phù hợp

 09/10/2008

Một lớp học THCS tại bản Chà Coong.

Tỷ lệ sinh con hằng năm ở Nghệ An giảm xuống đã làm giảm theo số lượng trẻ trong độ tuổi đến trường cũng như quy mô trường lớp. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến điều kiện, chất lượng giảng dạy tại nhiều địa phương miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Sắp xếp mạng lới trường lớp...

Ông Lê Văn Ngọ- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Nghệ An cho biết: Trước đây do dân số tăng nhanh, mạng lới trường lớp cũng được mở rộng để đáp ứng nhu cầu đến lớp của học sinh. Nhiều xã có đến 2 trường mầm non, 2 trường tiểu học.

 Nhưng nay do dân số hằng năm giảm, số học sinh giảm, nên nhiều trường chỉ còn 5-7 lớp học. Để đáp ứng nhu cầu sắp xếp lại mạng lưới trường lớp, đồng thời nâng cao chất luợng dạy và học, năm 2006, Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã tham mưu cho Lãnh đạo tỉnh ban hành nhiều văn bản, chủ trương về tiến hành sắp xếp mạng lới trường, lớp học trên địa bàn. Theo đó, Nghệ An phấn đấu mỗi xã chỉ có 1 trường mầm non, 1 trường tiểu học, 1 trường THCS. Quy mô mỗi trường không dưới 12 lớp và không quá 30 lớp. Riêng trường THCS, nếu trường nào có số học sinh quá ít, số lớp dưới 10 lớp thì tiến hành sáp nhập thành trường THCS liên xã.

Theo đó, việc sắp xếp lại mạng lưới trường lớp không chỉ giải quyết được những khó khăn, bất cập, mà còn tạo điều kiện để các địa phương xây dựng trường chuẩn, nâng cao chất lượng giáo dục. Theo thống kê của Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An thì năm học 2008-2009, toàn tỉnh có 1.650 trường học, giảm 10 trường so với năm học 2007-2008. Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An dự kiến từ nay đến năm 2010, số học sinh toàn tỉnh sẽ giảm khoảng 1.000 em. Theo đo, số trường lớp cũng sẽ giảm theo tỷ lệ học sinh đến trường hằng năm.

Những khó khăn trong quá trình thực hiện

Trong quá trình thực hiện sắp xếp lại hệ thống, mạng lưới trường lớp ở một số địa phương đã nảy sinh nhiều khó khăn, bất cập. Do quy mô trường lớp nhỏ đã dẫn đến thực trạng giáo viên vừa thiếu lại vừa thừa (thừa giáo viên chưa đạt chuẩn, thiếu giáo viên đạt chuẩn). Do vậy, nhiều giáo viên phải dạy chéo môn. Nhà trường không tổ chức được các tổ nhóm chuyên môn, chuyên đề...khiến chất lượng giảng dạy ít nhiều cũng bị ảnh hưởng.

Không chỉ khó khăn trong công tác sắp xếp giáo viên giảng dạy, đứng lớp, công tác quản lý của các trường cũng gặp không ít thách thức: Quy mô trường lớp bị thu nhỏ lại, trong khi địa bàn các xã, thôn bản lại nằm cách xa nhau (nhiều thôn cách xã hàng chục km) dẫn đến tình trạng học sinh bỏ học ngày một gia tăng. Theo báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An, năm học 2006-2007, Nghệ An có hơn 400 học sinh bỏ học. Đến đầu năm học 2007-2008, con số này đã tăng lên gần gấp đôi với trên dưới 800 học sinh bỏ học.

Hơn nữa, trong quá trình sát nhập các trường nhỏ thành trường liên xã đã xảy ra tình trạng “cha chung không ai khóc” trong việc bảo vệ quản lý, nâng cấp cơ sở vật chất trường học, đặc biệt là trong việc huy động xã hội hoá giáo dục, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường lớp.

Tại huyện miền núi Thanh Chương, qua 3 năm thực hiện đã sát nhập được 10 trường tiểu học, 2 trường THCS. Đánh giá về hiệu quả của công tác này, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Phòng Giáo dục huyện cho biết: Các trường nhỏ được sát nhập lại thành trường liên xã khiến nhiều học sinh phải đi học xa nhà nên ngại đi học. Tâm lý của phần lớn phụ huynh đều không muốn sát nhập nên cũng ít nhiều ảnh hưởng đến tiến độ sát nhập và chất lượng học tập của một bộ phận học sinh.

Ở huyện Nghi Lộc, sau khi sắp xếp lại mạng lưới trường lớp, Nghi Lộc còn 34 trường mầm non, 36 trường tiểu học, 31 trường THCS (trong đó có 3 xã đã tiến hành sát nhập thành trường THCS liên xã). So với năm học 2007-2008, toàn huyện giảm 109 lớp. Dự kiến quy mô trường lớp sẽ tiếp tục giảm mạnh trong những năm tiếp theo.

Cần xây dựng một lộ trình phù hợp

Trao đổi với chúng tôi, thầy Đậu Xuân Hải, Hiệu trưởng Trường THCS Khánh Hợp cho biết: “Không thể phủ nhận tính đúng đắn, cần thiết của việc sát nhập các trường có qui mô nhỏ lại với nhau. Tuy nhiên, chúng tôi đã gặp không ít khó khăn trong khi triển khai như cùng một bộ máy nhưng có 2 điểm trường. Do đó chúng tôi vẫn phải bố trí cán bộ bảo vệ, phụ trách đội, cán bộ thiết bị, thư viện... ở cả hai nơi, dẫn tới chi ngân sách hằng năm lớn, kinh phí hoạt động của trường bị co lại. Mặt khác, việc bố trí, sắp xếp giáo viên giảng dạy cũng gặp không ít khó khăn. Nhiều giáo viên phải dạy kiêm nhiệm ở 2 lớp tại 2 điểm trường khác nhau”.

Để đảm bảo kế hoạch sát nhập đúng tiến độ, đáp ứng nhu cầu, mục tiêu đề ra thì Ngành Giáo dục tỉnh Nghệ An cần xây dựng lộ trình phù hợp. Nên ưu tiên xây dựng cơ sở hạ tầng trước, sau đó mới tiến hành nhập trường. Mặt khác, cũng cần có qui chế cụ thể qui định trách nhiệm của từng địa phương đối với công tác xã hội hoá giáo dục, định mức ngân sách đầu tư cho giáo dục đối với các trường khi đã sát nhập...


Hoàng Thanh- Thanh Phúc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Văn Quan: Tích cực phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS (10/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,508,390


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs