Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Blouse trắng trên núi

 09/10/2008

Y sĩ Nguyễn Hữu Phước đang khám bệnh cho đồng bào tại Trạm Y tế xã Đồng Nai Thượng.

Đỡ đẻ theo sự hướng dẫn qua điện thoại, chuyển những sản phụ đi đẻ bằng đôi chân trần băng rừng, lội suối từ đêm khuya đến sáng sớm mới tới Trung tâm y tế huyện… đó là chuyện về những người mặc áo Blouse trắng ở Đồng Nai Thượng, huyện Cát Tiên (Lâm Đồng).

Vào năm 2004, nữ hộ sinh Nguyễn Thị Tâm đi học vắng, chỉ còn mỗi anh Lê Văn Hùng ở Trạm phải lo tất cả mọi việc: khám bệnh, đỡ đẻ, khám thai vv... nếu có ca sản nào khó sinh, anh Hùng lấy điện thoại di động chạy lên trên đồi gọi cho chị Tâm, nghe chị chỉ dẫn rồi lại xuống xử lý tiếp. Được biết, Trạm y tế xã Đồng Nai Thượng (một xã Anh hùng nhưng cũng lại nghèo nhất tỉnh, cách thành phố Đà Lạt hơn 200km) chỉ có 3 nhân viên gồm hai y sĩ Lê Văn Hùng (Trưởng Trạm), Nguyễn Hữu Phước và một nữ hộ sinh là chị Nguyễn Thị Tâm phải đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cho gần 1.200 con người, tất cả đều là đồng bào dân tộc Mạ. Các anh chị làm việc hầu như không có ngày nghỉ bởi đồng bào có thể đến khám chữa bệnh vào bất cứ lúc nào kể cả ban ngày hay giữa đêm khuya.

Trạm Y tế xã Đồng Nai Thượng hôm nay đã được Nhà nước đầu tư xây dựng khá khang trang với 5 giường bệnh. Cơ số thuốc cấp cứu, thuốc thiết yếu luôn đảm bảo cho công tác chữa bệnh. Mảnh vườn trước trạm được các anh chị nhân viên y tế trồng thành vườn thuốc mẫu, có đủ 40 cây thuốc trong danh mục của Bộ Y tế để làm thuốc Đông dược điều trị theo yêu cầu của bệnh nhân.

Cách đây mấy năm, vùng đất này: thiếu điện, thiếu đường, thiếu trường, thiếu trạm y tế, thiếu cán bộ y tế nên nhiều khi một người vừa làm y sĩ khám bệnh vừa làm hộ sinh đỡ đẻ cho chị em. Được sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước, Đồng Nai Thượng hôm nay đã có nhiều thay đổi nhưng vẫn còn nhiều khó khăn bởi đây là xã nghèo nhất của huyện Cát Tiên. Chị Nguyễn Thị Tâm, nữ hộ sinh của Trạm kể: Năm 2002, khi chị mới lên đây nhận công tác được mấy tháng thì gặp phải một ca đẻ khó. Bệnh nhân Ka Nhem ở buôn Bê Đê với tình trạng chuyển dạ kéo dài, nếu chuyển chậm thì sẽ bị vỡ tử cung và nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và con sản phụ. Hồi đó ở xã chưa ai có xe máy nên chị và bà con trong bản phải thay nhau khiêng bằng võng đi bộ xuống Trung tâm y tế. Đường khó đi, muỗi, vắt cắn, đôi chân của chị sưng vù, rớm máu. Hay trường hợp của chị Ka Rẹ ở buôn Đạ Cọ sinh con mà nhau không bong nên phải chuyển lên tuyến trên, dọc đường đi khi đến khu dốc Đồi Mây thì những người khiêng võng bị ngã, rơi cả mẹ và con xuống đất vì đường mùa mưa đi rất trơn. Đoạn đường chưa tới 20km từ Trạm xuống tới xã Tiên Hoàng nhưng phải đi bộ mất 8 tiếng đồng hồ.

Vợ chồng anh Hùng và chị Tâm lấy nhau hơn mười năm nhưng vẫn chưa có con. Anh chị tâm sự: “Chúng tôi sẽ gắn bó với Trạm y tế này cho đến lúc nghỉ hưu. Chúng tôi tình nguyện lên đây và ở lại vì cái nghĩa, cái tình của đồng bào đối với mình chứ không phải vì lý do nào khác nữa”. Quả thực, cái nghĩa, cái tình của đồng bào nơi đây đã làm cho các nhân viên y tế cảm động. Sau mỗi ca đỡ đẻ cho chị em, món quà các anh chị nhận được là bó rau bí, vài đọt măng hay nắm rau nhíp mà bà con đi lấy được ở trong rừng về biếu.

Ngoài nhiệm vụ chính là khám, chữa bệnh thì các anh chị còn hướng dẫn cho bà con biết ăn uống hợp vệ sinh, đi ngủ phải mắc màn để tránh muỗi đốt truyền bệnh sốt rét và sốt xuất huyết. Nhờ vậy, bà con đã biết được sự cần thiết của việc khám chữa bệnh. Đau ốm, sinh đẻ, bà con đều đến Trạm y tế. Còn một điều mà các anh chị mong muốn là Trạm được tăng cường thêm một bác sĩ về để nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho bà con. Bên cạnh đó cũng cần tổ chức cho nhân viên y tế thôn bản được đi đào tạo thêm nhằm nâng cao năng lực chuyên môn để đáp ứng được nhiệm vụ.

Văn Duẩn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Sắp xếp lại mạng lưới trường lớp ở Nghệ An: Cần có lộ trình phù hợp (10/2008)
 •  
 • Văn Quan: Tích cực phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS (10/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,507,271


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs