Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lễ hội của cổ nhạc, trang phục, ẩm thực...

 09/10/2008

Ca trù là một trong nhiều món cổ nhạc sẽ xuất hiện tại Ngày hội bản sắc văn hóa. Ảnh: Đ.T.T

Ngày hội giao lưu bản sắc văn hóa các vùng miền toàn quốc hướng tới 1.000 năm Thăng Long diễn ra tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Hoa Lư,Vân Hồ, Hà Nội) từ 6- 9/10 với sự tham gia của 20 tỉnh, thành trong cả nước mang đến sự hấp dẫn.

Đặc sắc lễ hội dân gian

Ông Vũ Hải Sơn - Phụ trách Phòng Tuyên truyền Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam cho biết: Các tỉnh, thành được lựa chọn theo tiêu chí phải có di sản văn hóa phi vật thể. Di sản đó được công nhận trong nước và quốc tế và tiêu biểu cho mỗi vùng, miền, dân tộc.

Cao Bằng có hát then, sli, lượn, xòe Thái; Lào Cai có khèn Mông; Hòa Bình có cồng chiêng người Mường; Thái Bình dĩ nhiên là cái gốc của chèo; Đăk Lăk tiếp tục khoe cồng chiêng, Hà Nội mở chiếu ca trù. Và vang lên man mác giữa khoảnh không gian Vân Hồ còn là hò sông Mã, dân ca Nghệ Tĩnh, cải lương, hát bội, đờn ca tài tử, các điệu lý của ba miền.

Trong khi quan họ vừa được đệ trình hồ sơ lên UNESCO thì Bắc Ninh mang về Hà Nội di sản này. Bên cạnh đó, có múa Chăm, dù kê, rô băm Khmer, hát xoang Tây Nguyên.

Đại diện Trung tâm Triển lãm cho biết, sắp tới sẽ có một tuần văn hóa Huế tại Hà Nội, do đó dấu ấn Huế và Nhã nhạc cung đình tại Ngày hội này không đậm đặc như mong đợi.

Trong dịp này, nhiều lễ hội dân gian đặc sắc của Việt Nam được trình diễn Yên Bái trình diễn Lễ hội Cầu mùa, Lào Cai diễn Lễ hội dân tộc Dao đỏ, Quảng Nam mang tới Lễ hội Cầu Ngư, Ninh Thuận bày Lễ hội Ka Tê, Kiên Giang với Lễ hội Ok om bok, Đăk Lăk có Lễ Kết nghĩa anh em.

Đi kèm với lễ hội là trình diễn trang phục dân tộc. Mỗi tỉnh chỉ cử 3- 5 diễn viên trình diễn trang phục dân tộc theo đúng phong cách truyền thống.

Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái giới thiệu trang phục dân tộc Nùng, Dao, Mông, Pa Dí, Thái, Khơ Mú, Dao đỏ... kèm trang sức, hoa văn độc đáo. Hà Nội trình diễn áo dài, TP Hồ Chí Minh giới thiệu áo bà ba xưa và nay, trang phục đám cưới người Hoa, trang phục cải lương, áo cưới của người Sài Gòn. Quảng Nam đưa lên sàn trang phục dân tộc Cơ-tu - xiêm y cổ truyền của cư dân Hội An xưa...

Suốt thời gian diễn ra Ngày hội, Hà Nội mở không gian ẩm thực Thăng Long với phở, bún thang, bánh dày, xôi..., trình diễn nghệ thuật tỉa hoa, quả, trang trí món ăn. Trên trời cao là tiếng sáo diều vi vu, dưới đất là âm nhạc và cơ man màu sắc hoa văn.

Khu trưng bày, xem gì?

Hà Nội mở màn hoạt động trưng bày bằng khu triển lãm “Không gian văn hóa Hà Nội xưa và nay”. Hà Nội xưa được tái hiện qua hàng trăm hình ảnh, mô hình, không gian lớp học và thư phòng, những dấu ấn vàng son của kinh thành, Hoàng thành Thăng Long... Việc mở rộng Thủ đô cũng đã được cập nhật với những đặc trưng của xứ Đoài.

Bảo tàng Văn hóa các dân tộc đảm nhận khu vực triển lãm “Bản sắc văn hóa các vùng, miền Việt Nam” được trưng bày theo phương pháp mới.

Thú vị nhất là triển lãm “Sưu tập tranh dân gian” trên diện tích 200m2: từ tranh Hàng Trống, Kim Hoàng, Đông Hồ, làng Sình đến tranh của dân tộc Tày, Nùng, Dao, Cao Lan... là những vật chứng về vốn di sản nghệ thuật phong phú đa dạng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Không bó hẹp ở Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam, Ngày hội còn lan tới sân khấu quảng trường Nhà hát Lớn, đền Bà Kiệu, sân khấu huyện Thanh Trì, TP Hà Đông và Sơn Tây.


Chu Văn
(Theo KTĐT)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Có 200 tay đua dự giải vô địch xe đạp toàn quốc 2008 (10/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,503,924


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs