Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lâm Trạch: 3 nhà văn hóa thôn đang kêu cứu

 09/10/2008

Trong những năm qua, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã có chủ trương khuyến khích, hỗ trợ các địa phương xây dựng công trình nhà văn hoá. Hàng loạt công trình nhà văn hóa thôn trên địa bàn huyện đã được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng hiệu quả. Trong khi đó, tại xã nghèo Lâm Trạch vẫn còn nhiều công trình nhà văn hoá thôn xây dựng dở dang rồi bị bỏ hoang, lãng phí cùng mưa nắng...(?)

Nhà văn hóa của... khoai lang, trâu bò và chuột

Vượt con đường sình lầy nham nhở bùn đất, chúng tôi trở lại xã nghèo miền núi Lâm Trạch, huyện Bố Trạch vào những ngày cuối tháng 9/2008. Lâm Trạch là xã nằm trong Chương trình 135 nên được tỉnh và huyện quan tâm, ưu tiên hỗ trợ kinh phí xây dựng nhiều công trình phục vụ dân sinh như trường học, chợ, hệ thống điện lưới... Tuy nhiên, so với mặt bằng chung của toàn huyện thì hệ thống cơ sở vật chất của xã vẫn còn sơ sài.

Dạo một vòng quanh xã, tôi và anh bạn đồng nghiệp tìm “mỏi mắt” cũng không thấy một mét đường bê tông nào. Vẫn còn đó nhiều ngôi nhà tuềnh toàng... Dọc con đường dẫn vào trụ sở UBND xã Lâm Trạch, chúng tôi tận mắt chứng kiến nhiều công trình nhà văn hoá thôn đang bị bỏ hoang phế. Hàng trăm triệu đồng đã đầu tư vào đây để rồi lãng phí cùng mưa nắng.

Tại thôn 4, Nhà văn hóa chỉ mới xây xong phần tường, trụ và cột rồi bỏ hoang.

Những vết hoen ô, rêu mốc trên bức tường gạch chưa được tô trát, những thanh củi rào kín chung quanh chứng tỏ công trình này đã bị bỏ hoang từ khá lâu. Trong nền nhà, một hộ dân nào đó đã tận dụng đất chưa lát gạch vun thành luống trồng khoai lang. Ông Đoàn Hữu Duyệt, Trưởng thôn 4 cho biết: “Do không có nhà văn hoá nên mọi cuộc họp và sinh hoạt trong thôn đều phải mượn tạm nhà dân rất phiền hà, nhưng chẳng thể làm gì khác được...”.

Tương tự như thôn 4, công trình Nhà văn hóa tại thôn 7 còn tồi tệ hơn. Ngôi nhà này nằm trên một vùng gò đồi, chung quanh và bên trong ngôi nhà đều um tùm cỏ mọc. Trên bức tường ngôi nhà đang xây dở dang, ai đó đã gỡ đi vài hàng gạch. Nhà văn hoá thôn 7 “ngủ” giữa rừng nhiều năm (hiện đang là nơi trú ngụ tạm thời của trâu, bò) khiến ai cũng phải xót xa cho hàng chục triệu đồng đã đổ vào đây một cách vô ích. Ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng thôn 7 bức xúc nói với chúng tôi: Chính quyền thôn đã nhiều lần kiến nghị lên xã, xã đã hứa sẽ tiếp tục đầu tư nhưng cho tới nay vẫn chưa thấy động tĩnh gì...

“Đồng cảnh” với 2 công trình trên là Nhà văn hoá thôn 5 đang xây dựng dở dang rồi bỏ hoang đó cho đàn chuột và mèo hoang vào... trú ngụ (!)

Bỏ hoang do trượt giá

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ năm 2004, xã Lâm Trạch được tỉnh Quảng Bình và huyện Bố Trạch hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà văn hoá cho 7 thôn. Theo đó, có 5 thôn được tỉnh hỗ trợ 10 triệu đồng, huyện hỗ trợ 30 triệu đồng và xã hỗ trợ 2 triệu đồng cho mỗi nhà văn hoá. Nhà văn hoá của các thôn được xây dựng theo mẫu thiết kế chung của toàn huyện với tổng giá trị mỗi công trình khoảng 57 triệu đồng. Như vậy, nhân dân sẽ phải đóng góp thêm 15 triệu đồng/mỗi công trình mới đủ kinh phí hoàn thiện.

Năm 2004, 7 công trình nhà văn hoá trên địa bàn xã Lâm Trạch đồng loạt được khởi công, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2006. Nhưng gần 5 năm trôi qua, hầu hết các công trình vẫn đang dở dang, bị bỏ hoang nên đã xuống cấp nghiêm trọng. Ông Nguyễn Ngọc Khai, Chủ tịch UBND xã Lâm Trạch giải thích: Vì nhà văn hóa thiết kế theo mẫu chung nên xã nghèo chúng tôi không thể kham nổi kinh phí theo dự toán. Hiện tại, do giá thành vật liệu “leo thang” nên mỗi công trình nhà văn hóa được điều chỉnh giá tăng lên thành 134 triệu đồng. Chúng tôi đang tranh thủ huy động các nguồn lực để xây dựng hoàn chỉnh 4 nhà văn hoá tại thôn 1, thôn 2, thôn 3 và thôn 6. 3 công trình còn lại, chính quyền đang cố gắng xin cấp trên hỗ trợ thêm kinh phí để hoàn tất trong thời gian tới...

Ông Khai cũng “thành thật” cho biết, từ khi triển khai xây dựng nhà văn hoá đến thời điểm này, địa phương chưa huy động được một đồng vốn nào từ người dân đóng góp.

Không biết bao giờ người dân ở các thôn 4, thôn 5, thôn 7 (xã Lâm Trạch) hết cảnh mượn nhà dân để làm nơi sinh hoạt. Và tiếng kêu cứu của các nhà văn hóa bỏ hoang bao giờ mới tới tai các cấp có thẩm quyền? Câu hỏi này xin nhường lại cho các ngành chức năng ở địa phương?


Bài, ảnh: Văn Minh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lễ hội của cổ nhạc, trang phục, ẩm thực... (10/2008)
 •  
 • Có 200 tay đua dự giải vô địch xe đạp toàn quốc 2008 (10/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,511,047


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs