Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hòa Bình: Khi văn hóa được đánh giá đúng tầm

 09/10/2008

Tiếng Chiêng trên đất Mường-Hòa Bình. ảnh: Ngọc Ánh

Công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hoá của các dân tộc trong tỉnh Hòa Bình luôn được tỉnh quan tâm. Từ năm 1998 đến nay, Ngành Văn hoá-Thông tin của tỉnh đã nghiên cứu, sưu tầm các giá trị văn hoá dân gian, những phong tục hay, những nét đẹp của từng dân tộc thiểu số (DTTS) như

Bảo tồn các giá trị văn hóa cổ

 “Nghề đan đăng khọ ở Mường Vang”, “Chiêng ngôi vàng, ngôi bạc ở Mường Bi”, “Lễ cơm mới-một phong tục đẹp của người Thái Mai Châu”, “Tìm hiểu quanh một lệ Mường ngày xưa”, “Xoè vàng-một điệu múa quý của người Thái”, “Múa đâm đuống, điệu múa gắn liền với đời sống sinh hoạt của người Việt-Mường cổ”, “Không gian văn hoá cồng chiêng của người Mường-Hoà Bình”... Bước đầu đã sưu tầm được 130 địa chỉ các phong tục, tập quán, tín ngưỡng và lễ hội các dân tộc trong tỉnh; 4.000 chiếc cồng chiêng được lưu giữ và bảo tồn; tổ chức sưu tầm và hoàn thành nghiệm thu 2 đề tài văn hoá về “Đám cưới cổ của người Thái-Mai Châu”, “Tết nhảy của người Dao quần chẹt” và 2 lễ hội của dân tộc Mường ở huyện Lạc Sơn và Đà Bắc. Đặc biệt, tỉnh đã cho xuất bản cuốn “Từ điển Mường - Việt” của đồng tác giả Nguyễn Văn Khang – Bùi Chỉ - Hoàng Văn Hành; Nghiên cứu, sưu tầm hệ thống tang ca 12 ngày đêm trong đám tang cổ của người Mường Bi (Tân Lạc) với một loạt lễ thức mo: mo kẹ, mo lạt ma, mo kiện, mo vườn hoa núi cối...

Tỉnh Hoà Bình đã hoàn thành các công trình nghiên cứu điển hình như đề tài “Địa chí Hoà Bình”, “Ằng ệt luông” của người Thái huyện Mai Châu, “Nghệ thuật múa Mường”, “Trò chơi dân gian Mường”, “Nghệ thuật ẩm thực của người Mường” và đang tiếp tục thực hiện đề tài khoa học “Sưu tầm lễ cưới dân tộc Mường-Hoà Bình” tại huyện Tân Lạc. Đã tổ chức sưu tầm được 3.559 hiện vật cổ quý, nâng tổng số hiện vật của Bảo tàng Hoà Bình lên 10.051 hiện vật, trong đó có các hiện vật quý như 2 bộ xương Pongo ở xã Cao Răm, huyện Lương Sơn; trống đồng Heger I tại huyện Lạc Thuỷ. Phối hợp với Viện Nghiên cứu âm nhạc Việt Nam tổ chức sưu tầm âm nhạc dân gian các dân tộc Mường, Thái, Dao ở các huyện miền núi trong tỉnh.

Chú trọng đầu tư các thiết chế văn hóa

Việc đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa- thông tin cơ sở cũng được tỉnh Hoà Bình đặc biệt quan tâm. Từ năm 2005 đến năm 2007, thông qua công tác tuyên truyền đã huy động được trên 23 tỷ đồng để đầu tư xây dựng nhà văn hoá xóm, bản (trong đó, ngân sách tỉnh là 7,4 tỷ đồng; ngân sách huyện và xã hỗ trợ gần 700 triệu đồng; nguồn vốn từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh quyên góp và ủng hộ trên 300 triệu đồng). Đặc biệt, nhân dân trong tỉnh nhiệt tình ủng hộ và hăng hái tham gia đóng góp tiền của, ngày công trị giá gần 15 tỷ đồng. Đến nay, toàn tỉnh có 800/2.084 xóm, bản có nhà văn hóa, khu dân cư xây dựng được hương ước, quy ước kết hợp tốt việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; có 1.309/2.015 làng, xóm, bản, khu dân cư trong toàn tỉnh đạt tiêu chuẩn văn hoá. Từ năm 1998 đến nay, Hoà Bình tiếp tục củng cố duy trì hoạt động 11đội thông tin lưu động các huyện, thành phố và trên 554 đội ở cơ sở với 3.777 tuyên truyền viên, 1.212 tổ, đội văn nghệ, với 13.230 diễn viên quần chúng. Để thực hiện tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước có hiệu quả, tỉnh Hoà Bình đã duy trì hoạt động 172 điểm bưu điện văn hoá xã; 210 trung tâm học tập cộng đồng; cấp phát trang thiết bị, phương tiện phục vụ sinh hoạt văn hoá cho 70 xã đặc biệt khó khăn; xây dựng 12 cửa hàng sách - ảnh và 14 đội chiếu bóng lưu động, phục vụ đồng bào các dân tộc trong tỉnh.

Bên cạnh đó công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ làm công tác văn hoá–thông tin cũng được quan tâm đầu tư. Chỉ tính riêng năm 2007, Ngành Văn hoá đã phối hợp và tổ chức mở 5 lớp tập huấn nghiệp vụ văn hoá cho 220 học viên (là cán bộ nghiệp vụ văn thư lưu trữ, thư viện, chủ nhiệm nhà văn hoá thôn, bản; cán bộ làm công tác quản lý di tích ở cơ sở, cán bộ văn hoá xã thuộc Chương trình 135); mở 23 lớp tập huấn nghiệp vụ cho 512 học viên là cán bộ văn hoá thông tin ở cơ sở.

Đồng thời, sơ tuyển và giới thiệu 35 con em các DTTS trong tỉnh dự thi tuyển vào các trường cao đẳng và đại học văn hoá ở Trung ương.

Những tồn tại cần được khắc phục

Nhìn lại sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 39/1998/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh công tác văn hóa- thông tin ở miền núi và vùng đồng bào các DTTS, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn tồn tại một số hạn chế. Đó là lực lượng cán bộ có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhiệm vụ trong thời kỳ mới, nhất là cán bộ ở cơ sở. Công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống của các dân tộc còn gặp khó khăn do thiếu nguồn kinh phí. Phong trào “xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở” chất lượng chưa đồng đều, nhiều nơi còn mang tính hình thức. Hệ thống nhà văn hoá xóm, bản được đầu tư xây dựng nhưng chưa đồng bộ và hiệu quả sử dụng không cao.

Các hoạt động văn nghệ, thông tin cổ động, chiếu bóng lưu động đã được tăng cường tới các xã vùng sâu, vùng xa song vẫn chưa thường xuyên, nên mức hưởng thụ văn hoá của đồng bào DTTS giữa vùng sâu, vùng xa và khu trung tâm còn chênh lệch khá lớn. Một số công trình sưu tầm văn học dân gian có giá trị của các tác giả người DTTS chưa được quan tâm thẩm định, hỗ trợ về kinh phí xuất bản. Thiết chế văn hoá, nhất là tại vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn chưa được quan tâm đầu tư.

Thiết nghĩ, để công tác văn hoá–thông tin ở vùng đồng bào DTTS trong tỉnh tiếp tục phát triển, cải thiện ngày càng tốt hơn mức hưởng thụ văn hoá của đồng bào, các cấp, ngành trong tỉnh cần tập trung khắc phục những hạn chế nêu trên để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Đại hội toàn quốc lần thứ X của Đảng và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đã đề ra.


Nguyễn Quang Hưng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lâm Trạch: 3 nhà văn hóa thôn đang kêu cứu (10/2008)
 •  
 • Lễ hội của cổ nhạc, trang phục, ẩm thực... (10/2008)
 •  
 • Có 200 tay đua dự giải vô địch xe đạp toàn quốc 2008 (10/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,837,066


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs