Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Mận Bắc Hà trên đất Kỳ Sơn

 09/10/2008

Bộ trưởng Giàng Seo Phử (người đứng thứ 2 từ phải sang) bên gốc mận của gia đình ông Hờ Pa Chù trong chuyến công tác tại Mường Lống (Nghệ An) mới đây.

Mùa mận năm nay, hộ ông Hờ Pa Chù ở bản Mường Lống 1, xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An “trúng lớn”. 2ha mận của gia đình ông Chù cho thu hoạch gần chục tấn mận. Ông Chù cho biết: Giống mận Bắc Hà cho quả to đều, vị ngọt, bán rẻ cũng được 4.000 đồng/kg, thu nhập từ cây mận của gia đình ông đạt trên mười triệu đồng/năm, có năm đạt tới hơn 30 triệu đồng.

Ông Vi Hải Thành, Bí thư Huyện uỷ Kỳ Sơn phấn khởi: Những gia đình “phất lên” từ cây mận ở bản Mường Lống 1 hiện không phải ít. Ngoài hộ ông Chù còn có các ông Hờ Y Dự, ông Lầu Giống Cải có thu nhập vài chục triệu đồng/năm từ cây mận; hộ ít nhất cũng trồng được 0,5 ha (khoảng 200 cây). Diện tích cây mận ở huyện Kỳ Sơn hiện nay trên 320ha, tuy chưa nhiều nhưng đã từng bước xoá đói, giảm nghèo, và làm giàu cho một số hộ gia đình.

Hơn 10 năm trước, Kỳ Sơn là huyện miền núi có diện tích cây thuốc phiện lớn nhất cả nước (trên 3.200ha). Nhưng 10 năm sau, bằng sự nỗ lực không ngừng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân Kỳ Sơn, trên địa bàn huyện hầu như không còn loại cây “chết người” này. Niên vụ 2003-2004 và 2004-2005 cả huyện không có hộ gia đình nào tái trồng cây thuốc phiện. Niên vụ 2006-2007 và gần hết năm 2008, Kỳ Sơn lại vắng bóng cây thuốc phiện và thay vào đó là những chương trình, dự án đầu tư phát triển chăn nuôi trâu, bò hàng hoá, khai hoang mở rộng diện tích cây lúa nước, chuyển đổi cơ cấu cây trồng...

Ông Bùi Trầm, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn nhớ lại: Vào những năm 1993-1995 khi ông còn là Trưởng phòng Nông nghiệp huyện, trong dịp ông cùng Đoàn cán bộ huyện Kỳ Sơn đi thăm, khảo sát mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tại huyện Bắc Hà (Lào Cai). Đoàn đặc biệt tỏ ra thích thú cây mận Bắc Hà, một loại cây dễ trồng, dễ chăm bón, lại cho hiệu quả kinh tế cao... Kết thúc chuyến khảo sát, Đoàn được Huyện uỷ, UBND huyện Bắc Hà tặng 32 cây mận giống, trong đó cá nhân đồng chí Giàng Seo Phử, khi đó là Bí thư Huyện uỷ Bắc Hà nay là Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc) tặng 9 cây.

Ngay khi mang mận từ Bắc Hà về tới Kỳ Sơn, bà con ở bản Mường Lống 1 tập trung đăng ký hết số mận giống và đưa vào trồng thử nghiệm dưới sự trợ giúp của các kỹ sư nông nghiệp của Phòng Nông nghiệp huyện Kỳ Sơn. Bao nhiêu tâm sức, ngày công, cán bộ và bà con bản Mường Lống 1 dồn cả cho cây mận. Không phụ lòng người, 1 năm sau, cây mận đơm hoa kết trái, quả ngọt, vị thanh chẳng kém mận Bắc Hà. Vui mừng khôn xiết, các kỹ sư của Phòng Nông nghiệp Kỳ Sơn lại bắt tay vào việc tìm tòi, học hỏi kỹ thuật chiết, ghép cành để nhân rộng cây mận.

Cùng với các cán bộ huyện, các ông Hờ Pa Chù, Hờ Y Dự, trước đây đều là những người có diện tích trồng cây thuốc phiện nhất, nhì ở Kỳ Sơn, nay lại là những cá nhân tiên phong và tích cực nhất trong việc trồng và chăm sóc cây mận. Nhờ ý thức tự giác, mong muốn xoá nghèo bền vững, ông Hờ Pa Chù đã vươn lên trở thành một trong những ông chủ mận trong vùng. Không chỉ tự mình học cách trồng, chăm sóc, các ông còn giúp đỡ bà con trong vùng cách thức trồng mận cho hiệu quả kinh tế cao.

Ông Trầm cho biết thêm: Trên đà thành công của cây mận, sắp tới, UBND huyện sẽ nhân rộng mô hình này, đồng thời thí điểm mở rộng mô hình kinh tế trang trại, chăn nuôi bò, gà, nuôi cá nước ngọt, từng bước đẩy lùi cái đói, cái nghèo trên vùng đất khó. Nhìn những vườn mận xanh tươi đang chuẩn bị vào vụ mới, chúng tôi tin rằng trong những năm tới, cùng với các chủ trương, chính sách mới và ý thức vươn lên của đồng bào các dân tộc nơi đây, Kỳ Sơn sẽ thực sự thoát nghèo.

Bài, ảnh: Mạnh Cường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bhríu Pố-“Vua ba kích” của người Cơ-tu (10/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,466,032


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs