Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Cơn khát” ở bản Hoa Quỳnh

 09/10/2008

Nguồn nước từ suối Nà Sẳng thường xuyên bị ô nhiễm nhưng cả bản Hoa Quỳnh đều phải dùng ăn uống, sinh hoạt.

Để phục vụ cho đại công trình thuỷ điện Sơn La, ngày 28/11/2007, 54 hộ đồng bào dân tộc Thái ở bản Ít, xã Pha Khinh, huyện Quỳnh Nhai đã đồng lòng chuyển về nơi ở mới và thành lập nên bản mới Hoa Quỳnh tại xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Những tưởng cuộc sống tại nơi ở mới sẽ tốt hơn nơi ở cũ, nhưng đã gần một năm nay, cả bản Hoa Quỳnh luôn trong tình trạng... khát.

Khát đất sản xuất

Một ngày trung tuần tháng 9, chúng tôi có mặt tại bản tái định cư (TĐC) Hoa Quỳnh. Khác với sự hình dung ban đầu, cả bản vắng hơ vắng hoắc, chỉ có đám trẻ nhem nhuốc đang chơi đùa. Theo hướng tay bọn trẻ, chúng tôi tới nhà Trưởng bản Lò Văn Nim.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà mới nhưng nét mặt Trưởng bản buồn rười rượi, anh tâm sự: “Khổ lắm các chú ạ, về đây gần một năm mà tới giờ vẫn chưa hộ nào có đất để sản xuất. Hầu hết đàn ông trong bản đã quay trở lại Quỳnh Nhai (cách bản mới khoảng 100km) để sản xuất. Ở đó, nước vẫn chưa ngập...”. Nói đoạn, giọng anh chùng xuống: “Là Trưởng bản, đã mấy lần mình kiến nghị lên huyện, lên tỉnh nhưng tới giờ vẫn chưa thay đổi được gì. Nhìn bà con đói khổ, xót xa lắm!...”.

Mỗi tháng, Nhà nước hỗ trợ 60 nghìn đồng/1khẩu, số tiền này chưa mua nổi 5kg gạo. Bởi vậy bà con bị đứt bữa thường xuyên. Thương nhất là đám trẻ đang tuổi ăn tuổi lớn, lúc nào cũng thèm ăn nhưng những bữa cơm chưa đủ no thì nồi đã “nhẵn như chùi”. Gạo không đủ ăn, ngô, sắn cũng không có, cái đói càng trở nên gay gắt...

Thấy nhà Trưởng bản có khách, ông Mè Văn Phích (72 tuổi) lần sang chơi. Đôi tay run run cầm chén nước, ông bảo: “Tôi già rồi, bụng muốn đi nhưng cái chân mỏi, không đi được. Ở đây nóng ruột lắm!. Trước kia có khổ thế này bao giờ đâu...”. Cơn ho dài cắt ngang lời ông lão, khoé mắt nhăn nheo của ông ngân ngấn nước...

Bản Hoa Quỳnh nằm giữa những quả đồi rộng bao la, tuy nhiên tất cả đất đai ở đây đều thuộc quyền sở hữu, canh tác của những người dân bản địa. Không có đất sản xuất, công việc hằng ngày của những người phụ nữ trong bản là đi làm thuê đắp đổi qua ngày. Chị Điều Thị Mỷ (dân tộc Thái) với dáng người khắc khổ, lam lũ, mới 37 tuổi mà trông chị như đã gần 50. Gặp chúng tôi, chị than thở: “Không đủ ăn đâu, mình phải đi bẻ ngô thuê thôi! Mỗi ngày bẻ được chừng 7-8 bao, mỗi bao được trả công 7 nghìn đồng. Phụ nữ bản này đều như thế cả...?

Thiếu nước sạch sinh hoạt...

Từ khi bà con chuyển về bản Hoa Quỳnh TĐC, con suối Nặm Pàn là nơi cung cấp nước sinh hoạt cho cả bản. Vào mùa mưa, dòng Nặm Pàn đục ngầu, cuốn theo bao rác rưởi từ thượng nguồn đổ về. Những ngày này, dòng nước tuy có trong hơn nhưng đôi lúc dòng suối vẫn nổi lềnh bềnh từng mảng phân gia súc.

Khi chúng tôi có mặt tại con suối, những đứa trẻ đang vô tư tắm giặt, nô đùa. Cách đó không xa, con trâu nhà ai cũng đang “thư thái” dầm mình trong nước. Và cũng chỉ độ hơn một giờ sau, những người dân nơi đây lại lần lượt xuống suối múc nước mang về nấu nướng, sinh hoạt... (!)

Ngay sát con suối Nặm Pàn, một khe nước chảy từ trong lòng đất ra, tạo thành một vũng nước nhỏ. Người dân bản Hoa Quỳnh đã dùng máy bơm hút nước ở đây về để sinh hoạt. Tuy nhiên, chút nước hiếm hoi đó khi nước suối dâng lên thì “đâu lại vào đấy”.

Trưởng bản Lò Văn Nim cho chúng tôi hay, khi cả bản mới chuyển về đây, chính quyền sở tại cũng đã đầu tư xây dựng bể chứa nước cho bà con. Nhưng vì nhiều nguyên nhân, chỉ một tháng sau, đường ống dẫn nước sạch về bản đã bị người dân sở tại chặt đứt (vấn đề này chúng tôi sẽ làm rõ ở kỳ sau-PV). Từ đó cho tới nay, cả bản đành phải “trung thành” với nguồn nước suối Nặm Pàn.

Không có nước sạch, gần năm nay, hàng loạt bể chứa nước được xây dựng kiên cố bị bỏ không. Một số gia đình hứng được chút nước mưa ít ỏi nhưng không đủ dùng. Dưới đáy bể vì thế mà nổi lên từng mảng rêu loang lổ. Bên cạnh đó, tất cả các công trình vệ sinh như nhà tắm công cộng cũng phải bỏ không vì thiếu nước. Không chỉ “khát” đất sản xuất, thiếu nước sạch sinh hoạt, bản TĐC Hoa Quỳnh còn chưa có đường giao thông, không có trường học cho các cháu nhỏ, không nhà văn hóa...

Quá trưa, mặt trời đã dần ngả bóng, cái nắng càng trở nên gay gắt, chúng tôi rời bản Hoa Quỳnh mang theo “cơn khát” và nỗi niềm của 54 hộ dân TĐC bản Hoa Quỳnh tới gặp cơ quan chức trách.


Kỳ II:
Nguyên nhân vì đâu?

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bắc Kạn: Chương trình 134 có về đích đúng thời hạn? (10/2008)
 •  
 • Mận Bắc Hà trên đất Kỳ Sơn (10/2008)
 •  
 • Bhríu Pố-“Vua ba kích” của người Cơ-tu (10/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,501,189


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs