Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Gia đình chị Hồ Thị Kanưm: Mỗi năm thu hơn 100 triệu đồng từ trồng trọt chăn nuôi

 09/10/2008

Chị Hồ Thị Kanưm đang chăm sóc vườn cà phê.

Hồ Thị Kanưm, 40 tuổi, người dân tộc Vân Kiều ở làng Pa Nho, thị trấn Khe Sanh (Hướng Hóa, Quảng Trị), bằng chính đôi tay của mình đã gây dựng được một cuộc sống no đủ.

Chị kể: “Miềng (mình) lấy chồng hồi 17 tuổi, chồng miềng là Hồ Ri Man hơn miềng 1 tuổi, hiền và chăm làm lắm. 2 vợ chồng chỉ sinh 1 đứa con rồi tập trung vào làm kinh tế, dần dần làm được nhiều nương, nuôi được nhiều heo, trâu, bò và cá. Làm được nhiều rẫy chồng miềng vui lắm. Con trai miềng đi bộ đội Biên phòng rồi, sau này nó có về lại với dân bản thì nó cũng chăm làm như mình thôi”.

Kanưm không biết nói tiếng Kinh nhưng lại hiểu rất rõ tiếng Kinh nên trong cuộc nói chuyện, chị cán bộ phụ nữ thị trấn Khe Sanh chỉ “phiên dịch” từ tiếng Vân Kiều ra tiếng Kinh. Thỉnh thoảng chị cán bộ phụ nữ lại khen Kanưm: “Người nhỏ nhắn như vậy nhưng làm việc không biết mệt mỏi, giờ cuộc sống của gia đình hắn ổn định nhất trong số đồng bào dân tộc Vân Kiều ở thị trấn này đó”.

Hiện gia đình Kanưm gây dựng được một “tài sản” nông nghiệp tương đối lớn không chỉ người Vân Kiều mà người Kinh khi nghe đến cũng phải nể. 2 vợ chồng Kanưm trồng được hơn 1.000 gốc măng đã đến tuổi thu hoạch, 4ha cà phê đã thu hoạch được 3 năm, 3ha cà phê mới trồng, 2 ao cá, 7 con trâu, 5 con bò. Ngoài ra, Kanưm còn làm 3 sào ruộng nước 2 vụ trên vùng đồi núi này và thu được một lượng lúa kha khá, đủ giải quyết lương thực cho gia đình.

Kanưm tính toán: “Miềng có lúa, có cá, có con gà, có rau trong vườn đủ ăn hằng ngày rồi, còn những cái khác thì để dành”. Với cách khéo léo, khôn ngoan, đức tính cần cù và sống trên thế mạnh của vùng đất đỏ Khe Sanh thì tạo dựng được một “gia sản” như vậy đối với Kanưm là điều tất yếu. Về mùa thu hoạch măng, ngày nào gia đình chị cũng thu được vài trăm ngàn đồng. Chị thu mỗi ngày gần 100 ngọn măng (khoảng trên dưới 200kg), bán 2.000 đồng/1kg. Mùa thu hoạch măng ở Hướng Hóa kéo dài hơn 2 tháng đã đưa đến cho gia đình chị khoảng 25 triệu đồng. 4ha cà phê thu hoạch năm thứ 3 đã cho năng suất ổn định hơn 10 tấn/ha. Với giá cà phê hiện nay thì mỗi năm Kanưm thu được từ cà phê hơn 120 triệu đồng. Với 2 ao cá và đàn trâu bò thì: “Cá ăn thoải mái còn lại bán được 7-8 triệu đồng mỗi năm, đàn trâu bò mỗi năm bán 5 con thu được hơn 20 triệu đồng-chị Kanưm cho biết”. Từ nguồn thu nhập đó đã tạo cho gia đình chị một cuộc sống no ấm. Ngôi nhà sàn của chị được xây dựng khá chắc chắn và chị đã bắt đầu sắm sanh cho gia đình những tiện nghi sinh hoạt để cuộc sống được nâng cao.

Chia tay với Kanưm chúng tôi thầm nghĩ: Nếu nhiều bà con biết chăm chỉ và tính toán làm ăn như Kanưm và Ri Man thì công cuộc xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu của Đảng, Nhà nước phát động sẽ nhanh tới đích.


Võ Thái Hòa

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bế mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa X (10/2008)
 •  
 • Thường vụ Quốc hội thảo luận việc dân bầu chủ tịch xã (10/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,277,426


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs