Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nỗi khổ của người dân vùng “đất khát”

 02/10/2008

Người dân thôn Phùng Hưng hằng ngày phải sử dụng nguồn nước ở đầm để ăn uống, sinh hoạt.

Do nguồn nước bị nhiễm sắt nặng không thể sử dụng được nên với nguồn vốn do Nhà nước và nhân dân cùng đóng góp, xã Tư Mại (Yên Dũng-Bắc Giang) đã được đầu tư xây dựng công trình nước sạch, nhằm phục vụ cho người dân 3 thôn: Phùng Hưng, Hưng Thịnh, Tân Hưng.

Thế nhưng, điều đáng nói là trong khi người dân đã đóng góp đủ số tiền, chỉ chờ ngày để bàn giao thì trong suốt 4 năm qua, dự án này vẫn “đắp chiếu” nằm đó.


DÂN KHỔ...VÌ THIẾU NƯỚC SẠCH!

Nằm cách trung tâm huyện Yên Dũng chừng 2km nhưng xã Tư Mại được mệnh danh là “vùng đất khát” vì toàn xã có 9 thôn thì có tới 3 thôn (Phùng Hưng, Tân Hưng, Hưng Thịnh) quanh năm trong tình trạng thiếu nước sạch. Riêng thôn Phùng Hưng có 126 hộ dân thì không một hộ nào có đủ nước sạch để dùng.

Nước ở đây chủ yếu được lấy từ các giếng khơi và được xử lý qua hệ thống bể lọc cát, sau đó mới sử dụng. Nhiều hộ gia đình còn phải khoan thêm giếng nhưng vẫn không có nước hoặc có thì nước bị nhiễm sắt nặng. Một số gia đình có điều kiện thì xây thêm bể chứa để hứng nước mưa dùng dần, nhưng đến mùa khô lại hết. Ông Nguyễn Văn Cương, thôn Phùng Hưng than thở: “Từ nhiều năm nay, gia đình tôi không có nước sạch dùng. Mọi sinh hoạt hằng ngày, gia đình tôi đều phải đi xin hoặc gánh nước từ ngoài đầm về lọc qua bể cát. Vừa rồi tôi mới khoan thêm một cái giếng sâu gần 40 mét, tốn cả bạc triệu mà vẫn không có nước”.

Ngoài nguồn nước được lấy trực tiếp từ giếng lên thì người dân nơi đây còn phải thuê máy xúc về làm một con kênh để dẫn nước từ ngoài sông Cầu về các ao, đầm trong mỗi dịp lấy nước vào đồng ruộng. Vì thế, cứ tờ mờ sáng, bà con lại kéo nhau mang thùng ra ngoài đầm gánh nước về dùng. Trong khi đó, người dân phun thuốc trừ sâu vứt chai lọ bừa bãi trên các ao, đầm làm cho nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Mặt khác, nước thải từ các hầm Bioga cũng được đổ xuống đầm, chưa kể đến chất thải của gia súc, gia cầm. Vậy mà, người dân ngày ngày vẫn phải sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm, có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Khi nghe có dự án nước sạch, bà con đều rất mừng vì từ nay không còn phải lo lắng về bệnh tật. Mọi người đều nhiệt tình tham gia đóng góp cho dự án.

CÔNG TRÌNH chưa xong đã xuống cấp

Đầu tháng 11/2004, với chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm, dự án nước sạch đã được khởi công xây dựng với tổng vốn ước tính trên 1 tỷ đồng. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 60% vốn, nhân dân đóng góp 40%. Công trình gồm các hạng mục: Bể tích thuỷ, bể chứa nổi, bể lọc chậm, bể nước sạch, hệ thống ống dẫn nước..., với công suất hoạt động 60m3/giờ, do Công ty TNHH Sơn Anh đứng ra nhận thầu. Thế nhưng, đã gần 4 năm thi công mà công trình này vẫn chưa được hoàn thành để đưa vào sử dụng.

Ông Nguyễn Đức Thạo, Trưởng thôn Phùng Hưng bức xúc: “Chúng tôi đã vận động bà con đóng góp đủ số tiền cho dự án gần 600 triệu đồng đang được gửi ngân hàng để chờ ngày công trình được bàn giao. Trong khi đó, thôn đang triển khai xây dựng nhiều công trình công cộng mà không có vốn, muốn rút về lại phải chờ ý kiến của UBND xã. Còn dự án thì vẫn đắp chiếu nằm chờ”. Đến nay, do không có sự quản lý, trông coi nên công trình đã xuống cấp nhiều ở bể chứa nổi, sạt lở đất ở phần bể tích thuỷ, nhiều đoạn đầu ống dẫn nước bị mất cắp.

Lỗi do ai?

Câu hỏi đặt ra là tại sao người dân đã đóng góp đủ tiền mà đến nay vẫn không có nước sạch để dùng? Đi tìm câu trả lời này thì được biết: Công ty TNHH Sơn Anh đã dừng thi công do có nhiều chi tiết phát sinh trong quá trình xây dựng mà không có trong bản hợp đồng như bê tông hoá toàn bộ bể tích thuỷ với chi phí gần 100 triệu đồng; do giá vật liệu tăng cao so với tổng số vốn đầu tư. Một nguyên nhân nữa là công trình mới thi công được 80% khối lượng công việc nhưng phía UBND xã đã quyết toán 770 triệu đồng.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Đức Thạo thì số tiền quyết toán tương đương với khối lượng công việc và bao gồm cả phần san lấp hệ thống ống dẫn nước về các hộ nhưng phía chủ thầu vẫn chưa làm.

Đem vấn đề này trao đổi với ông Phạm Đức Luân, Chủ tịch UBND xã Tư Mại thì được trả lời: Phía UBND xã đã nhiều lần gọi điện cho Công ty TNHH Sơn Anh yêu cầu trở lại tiếp tục thi công nhưng vẫn không có kết quả. Hiện tại, phía UBND xã đã trình đơn lên UBND tỉnh Bắc Giang và các cơ quan liên quan xem xét yêu cầu về việc chấm dứt hợp đồng với phía Công ty TNHH Sơn Anh để mời nhà thầu mới.

Thiết nghĩ, trong thời điểm hiện nay, khi mà giá cả đang leo thang thì việc giải ngân cho dự án là việc làm không phải đơn vị nào cũng thực hiện được. Thế nhưng một nghịch lý đã xảy ra ở đây: vốn đã có để đầu tư nhưng công trình vẫn đắp chiếu nằm đó. Mong rằng, phía UBND tỉnh Bắc Giang và các cơ quan liên quan cùng UBND xã Tư Mại sớm có giải pháp tháo gỡ để người dân sớm được hưởng lợi từ công trình nước sạch.


Bài và ảnh: Thế Cường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Sơn La vận động sáng tác về đề tài “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” (10/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,643,276


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs