Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Không đâu tốt đẹp như quê hương mình!”

 02/10/2008

Vợ chồng A Đung trước ngôi nhà khang trang của mình

Con trai út đau thập tử nhất sinh, phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Kon Tum, may nhờ có sự cứu chữa tận tình của các y, bác sỹ nên thằng bé thoát chết. Trong cơn đau đớn, nó lại kêu ré lên đòi cha nhưng vô vọng, bởi A Đung cha nó đang nuôi ảo vọng một cuộc sống giàu sang bên trời Tây “không làm cũng có cái ăn”... Và từ ảo vọng đến thất vọng, A Đung nhận ra “không đâu tốt đẹp như quê hương mình”.

Những bước ngoặt cuộc đời

Trời Tây Nguyên mấy hôm nay mưa nhiều. Khi chúng tôi đến nhà A Đung (40 tuổi) làng Khúc Na (xã Sa Bình, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum), anh đang tranh thủ trồng cây bời lời sau vườn. Gặp chúng tôi, tay bắt mặt mừng, anh khoe “Mình vừa bán 5 cây bời lời được 800.000 đồng. Nếu trước đây cả khu vườn này mình trồng hết loại cây này thì nay sẽ thu về cả trăm triệu đồng là cái chắc. Ở đất này chỉ cần làm ăn chăm chỉ sẽ giàu thôi!”.

Năm 1987, A Đung tốt nghiệp THPT. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, anh là người dân tộc thiểu số đầu tiên của tỉnh Kon Tum được xuất khẩu lao động sang Liên Xô (cũ). Hơn 10 năm lao động trong lĩnh vực xây dựng tại TP.Lênin Grát, năm 2000, anh trở về nước và quyết tâm theo đuổi ước mơ vào đại học. Sau 3 năm học tại Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, chỉ còn một năm nữa là tốt nghiệp, nhưng hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên anh không thể theo học tiếp được đành bỏ về buôn làng cùng vợ con làm nương rẫy...

Ảo vọng về trời Tây!

Ngày 18/6/2007, A Đung bí mật trốn gia đình lặn lội tới cửa khẩu Hà Tiên (Kiên Giang) và trốn sang Campuchia. Giờ nghĩ lại những ngày tháng sống ở trại tị nạn, A Đung vẫn còn nổi da gà! Anh bảo: “Khi mình bị bắt và đưa vào trại tị nạn, họ đối xử với mình chẳng khác nào một con vật, mình đã phải nếm đủ mùi khổ ải. Hạt nước tắm giặt cũng phải giành nhau từng tý, điện thì bị cúp miết! Mình chỉ nghĩ đơn giản là trốn nhà đi để tranh thủ làm kinh tế, có ít tiền rồi quay về... ai ngờ!”.

Suy nghĩ lại, anh cảm thấy việc trốn vợ con ra đi là tội lỗi và vô trách nhiệm nên mới quyết định tìm mọi cách trở về quê hương. Lợi dụng đêm tối, chừng 2 giờ sáng, nhân lúc lính canh ngủ quên, anh trốn ra ngoài và bị công an Campuchia bắt giữ. Đến ngày 29/5/2008, anh được trả về Việt Nam.

Chị Y Thang vợ A Đung nói “Ổng trốn đi mà không một ai biết, lo và buồn lắm! Con thì nhớ ba khóc hoài, cháu A Ken Ly (4 tuổi) bị sỏi thận phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Kon Tum. May nhờ có sự cứu chữa tận tình của các y bác sỹ nên thằng bé thoát chết. Trong cơn đau nó lại kêu ré lên đòi ba. Ở Bệnh viện cả tháng trời mà Nhà nước lo cho hai mẹ con ăn ở, thuốc thang đều được miễn phí...”.

A Đung bây giờ hối hận lắm! Anh bảo: “Không có chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước thì mình đâu còn được gặp lại con.

 Về đến làng, mọi người đến động viên thăm hỏi, mình kể lại những ngày khổ ải vừa phải trải qua và khuyên tụi thanh niên đừng bao giờ mắc lỗi lầm như mình.... Vậy mà cách đây mấy ngày, có đứa nào đó mạo danh rằng mình là Mục sư A Đung để vu cáo, nói xấu Đảng, Nhà nước, rêu rao mình bị chính quyền phân biệt đối xử, phạt 500 ngàn, rồi bị còng tay nữa chứ... Làm gì có chuyện đó”.

Chúng tôi tìm gặp già làng A Chiêu, già cho biết “Mình có gặp và khuyên bảo A Đung là từ nay về sau không được làm điều xấu tương tự nữa, phải chăm chỉ làm ăn...” Già làng cũng bác bỏ việc A Đung bị chính quyền phạt tiền.

Hiện nay A Đung có vốn ngoại ngữ rất khá, anh ước mơ được học tiếp cho xong đại học ngoại ngữ. Khi có tấm bằng trong tay, anh ước nguyện được trở thành hướng dẫn viên du lịch để giới thiệu với du khách nước ngoài về truyền thống văn hóa và truyền thống anh hùng cách mạng của người dân Tây Nguyên. Nhắc lại chuyện cũ, A Đung buồn lắm! Anh bảo: “Mình đã nhận thức được sai lầm đó và sẽ sửa chữa. Mong các bạn trẻ hãy đừng suy nghĩ nông cạn để rồi bị mắc lừa kẻ xấu mà làm điều dại dột như mình. Không đâu tốt đẹp như quê hương mình đâu!”.

Bài và ảnh: YSO K’SƠN

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,642,997


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs