Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lớp học đông, công thầy lớn!

 02/10/2008

Cô giáo Lì Thị Inh (mặc áo trắng) chủ nhiệm lớp 3A trường Tiểu học Nà Bủng

Chúng tôi đến xã biên giới Nà Bủng, huyện Mường Nhé (Điện Biên) vào những ngày cuối mùa hạ. Những cơn mưa rừng làm cho con đường vào xã sạt lở nhiều đoạn, có chỗ không phân biệt được đâu là đường, đâu là vực. Nước suối dâng cao, đỏ ngầu bùn đất khiến giao thông đi lại khó khăn. Vậy mà ở Trường Tiểu học Nà Bủng vẫn giữ được tỉ lệ học sinh tới trường đạt 98,5%.

Cái chữ đã vào bụng”

Đã 3 năm nay, thầy giáo Bùi Quang Như, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nà Bủng chưa một lần về thăm gia đình ở huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) một phần vì đường sá đi lại khó khăn, phần vì công việc bận rộn. Những ngày hè, giáo viên nơi khác được nghỉ thì những thầy cô giáo Trường Tiểu học Nà Bủng lại đến các các bản làng người Mông ở cheo leo trên núi dạy xóa mù chữ. Trao đổi với chúng tôi, thầy Như cho biết: Ngày chúng tôi mới tới đây rất nhiều trẻ em trong độ tuổi đi học nhưng không được đến trường. Có bản không có người dân nào biết chữ nên giáo viên bảo nhau phải bằng mọi cách đưa được cái chữ đến với đồng bào để bà con dần nâng cao nhận thức, từ đó mới có cơ hội thoát nghèo. Chúng tôi vừa tăng gia sản xuất để tự túc thực phẩm hằng ngày, vừa học tiếng nói của đồng bào để thuận lợi trong giao tiếp, tuyên truyền vận động bà con cho con em đến trường học chữ. Lúc đầu, lớp học chỉ lác đác vài cháu, sau đông dần lên vì bà con đã tin các thầy cô giáo dưới xuôi muốn làm việc tốt cho mình...

Hiện nay nhà trường có 37 giáo viên thì phải đảm nhiệm tới 44 lớp học ở trường chính và 6 phân hiệu, với 661 học sinh từ lớp 1 đến lớp 7 (xã chưa có trường PTTH), gần 300 em ở nội trú. Để vận động các em đến trường và không bỏ học giữa chừng, bước chân của các thầy cô đã quen thuộc với từng con đường dốc lởm chởm đá, đoạn luồn qua rừng già, đoạn vắt quanh co bên vực sâu. Nhiều thầy cô từng bị lạc trong rừng, bị rắn độc cắn, thú dữ đuổi..., nhưng với tấm lòng yêu nghề nên không ai nản chí.
 
Cô giáo Bùi Thị Liên, Hiệu Phó nhà trường cho biết: Có nhà nhất trí cho con em đi học nhưng với điều kiện đến vụ thu hoạch hoa màu, các em phải được nghỉ để giúp gia đình. Nhà trường đã ghép lớp và cử các thầy cô luân phiên nhau đến các bản giúp bà con thu hoạch lúa, ngô để các em không bị dán đoạn chương trình học. Định kỳ hằng tháng, các thầy cô đến từng nhà học sinh để thông báo tình hình học tập và vận động bà con tạo điều kiện cho các em đến trường. Từ đó, tình cảm giữa phụ huynh học sinh và nhà trường ngày càng thêm gắn bó. Chị Vàng Thị Vang, dân tộc Mông ở thôn Nà Bủng 1 nói về thầy giáo chủ nhiệm lớp con mình: “Thầy Hậu (thầy Vũ Xuân Hậu, Chủ nhiệm lớp 2A) tốt với các cháu lắm, tháng nào thầy cũng đến cho gia đình biết cái chữ đã vào bụng cháu được bao nhiêu. Hôm tôi mang gạo xuống cho cháu thấy thầy tắm cho học sinh còn khéo hơn các chí (bố) chúng nó ở nhà”.

Khi chúng tôi đến trường gặp cô giáo Lò Thị Ninh, Chủ nhiệm lớp 1A đang giúp các cháu nấu cơm trưa, cô giáo Ninh bộc bạch: “Gia đình các em tin tưởng các thầy cô nên gửi con em xuống học. Các em còn nhỏ tuổi, ở nhà từ việc tắm giặt đến mắc màn đi ngủ đều được người lớn làm cho, nên xuống đây, mình cũng phải có trách nhiệm chăm sóc các em như người mẹ thứ hai để các em vơi đi nỗi nhớ nhà, chuyên tâm học tập”.

Được tham quan một buổi học tập của lớp 3B do cô giáo Bùi Thị Quyết làm chủ nhiệm, tôi thấy các em viết chữ rất đẹp, nhiều em đã có cách giải những bài toán đố rất hay. Cầm trên tay bài văn tả con đường của em Phàng A Chính, có đoạn em viết: “Con gà trống đốm nhà A Hạnh rẽ không gian tĩnh mịch gáy vang ò ó o để gọi ông mặt trời đi ngủ sau đỉnh Phiêng Ngủa từ chiều hôm qua dậy dẫn mọi người lên nương cũng là lúc em đi học. Những bụi sương muối nhỏ li ti bám nhẹ vào tóc em, rồi tinh nghịch kết thành giọt nhỏ lăn xuống cổ em lạnh buốt... sương tan dần đứng trên đỉnh dốc Nậm Tắt nhìn con đường uốn lượn như dây tiết dê khô lúc chui trong rừng, lúc thò đầu ra ngoài nhìn trộm những cây táu già đang khoe sắc hoa vàng tươi dưới khe sâu...” giọng văn mượt mà, xúc động và giàu hình ảnh.

Cần sự hỗ trợ nhiều hơn

Ngoài việc cấp sách vở và đồ dùng học tập, học sinh ở nội trú còn được Phòng Giáo dục huyện Mường Nhé hỗ trợ thêm tiền ăn 50.000 đồng một cháu. Tuy nhiên, số tiền này cũng không đủ mua thực phẩm cho các em khi giá cả ngày một leo thang. Những bữa cơm thường chỉ có rau muối, quần áo học sinh cũng rách rưới nhiều. Thương học trò lam lũ, thỉnh thoảng các thầy cô tăng gia chăn nuôi được con gà, bắt được con cá cũng san sẻ cho các em. Nước sinh hoạt của cả trường là ở con suối Nậm Pồ, trên các lớp cắm bản thì dùng nước máng kéo từ suối về. Mùa mưa, nước suối đục phải đánh phèn mới sử dụng được. Buổi tối, để hạn chế việc thắp đèn dầu dễ gây ra cháy nổ, các thầy cô phải mua điện máy phát mi ni của dân để cho các em học bài. Trong khi đó, tiền lương của các thầy cô còn hạn hẹp, hầu hết giáo viên đều xa nhà, nhiều khoản phải chi phí...

Vẫn biết rằng đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển, các thầy cô muốn giúp các em nhiều hơn nữa nhưng “lực bất tòng tâm”. Cán bộ, giáo viên nhà trường cũng chỉ có một mong muốn bình dị là ngành giáo dục cần quan tâm hơn nữa đến học sinh tiểu học nội trú vùng cao.

Chia tay các thầy cô giáo Trường Tiểu học Nà Bủng, trong lòng mỗi chúng tôi trào dâng một cảm xúc khó tả. Ở nơi thâm sơn cùng cốc của xã vùng biên xa xôi này, nghĩ đến tương lai của thế hệ trẻ, các thầy cô không quản vất vả, khó khăn, tận tụy đến từng nhà vận động học sinh đến trường và thi đua dạy tốt, học tốt, xây dựng tập thể nhà trường nhiều năm liền đạt danh hiệu trường tiên tiến.

 Mỗi năm có trên 50% giáo viên được các cấp khen thưởng; hơn 90% học sinh của trường đạt danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”.


Bài và ảnh: Mè Quang Thắng

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,642,800


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs