Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống

 02/10/2008

Chị Lương Thị Lai (ảnh bên) ở bản Yên Thành, xã Lục Dạ, huyện Con Cuông, Nghệ An được nhiều người biết đến bởi công lao góp phần gìn giữ những nét đẹp văn hóa của người Thái, trong đó có nghề dệt thổ cẩm truyền thống.

Từ năm 2005 đến nay, chị đã tổ chức được nhiều lớp dạy nghề cho chị em phụ nữ trong các xã của huyện Con Cuông, mỗi năm từ 4 đến 5 đợt dạy. Đối tượng theo học thường là lớp thanh niên, phụ nữ độ tuổi từ 18 đến 25. Một vài lớp tổ chức vào mùa hè, các em nhỏ đang trong kỳ nghỉ hè nên cũng nhiệt tình theo học. Học viên được “cô giáo Lai” chỉ bảo tận tình từng thao tác dệt vải, từ tư thế ngồi vào khung cửi đến cách trang trí các họa tiết hoa văn hình mặt trời, mặt trăng, hoa lá, muông thú... Mỗi người đều được cấp tài liệu do tự tay chị biên soạn để có thể tự tham khảo ở nhà.

Mỗi lớp học chỉ kéo dài khoảng 3 tháng, nhưng các học viên đều có thể sản xuất được sản phẩm thổ cẩm như khăn, váy, túi đeo...

Từng là giáo viên mầm non nên chị Lai biết cách truyền dạy cho các học viên cách học sao cho dễ hiểu, dễ nhớ nhất. Chị kể: Từ nhỏ mình đã thành thạo việc thêu thùa. Mình thường tranh thủ thêu sau những buổi học hoặc đi rẫy về, vào những buổi tối, mình thường ngồi dệt, thêu cùng các bạn gái bên ngọn đèn dầu.

Các cô gái Thái nơi đây thường phải học thêu khăn, thêu váy từ năm lên chín, mười tuổi. Những công việc này phục vụ cho việc làm đẹp của phái nữ và cũng là những tiêu chuẩn để đánh giá sự cần cù, khéo léo của người thiếu nữ Thái. Khi đi làm dâu, các cô gái thường mang những bộ váy tự tay mình dệt lấy để tặng mẹ chồng, chị chồng.

Thời gian gần đây, nghề dệt thổ cẩm ở bản Yên Thành được khôi phục. Hợp tác xã dệt thổ cẩm ở bản được hình thành với 19 xã viên. Những năm đầu, tổ dệt của chị Lai chỉ hoạt động cầm chừng vì rất hiếm nguyên liệu, nhất là tơ tằm (phải mua từ dưới xuôi lên). Từ 2003 trở lại đây, được sự hỗ trợ của Sở Công thương Nghệ An nên tổ dệt có điều kiện sản xuất ra những mặt hàng cao cấp với mẫu mã đẹp hơn. Các sản phẩm túi thổ cẩm, ví, khăn, tranh treo của tổ dệt bản Yên Thành đã có mặt ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Hàng thổ cẩm của tổ dệt còn được xuất khẩu đi một số nước như Trung Quốc, Austraylia, Đài Loan.

Chị Lai bộc bạch: Ban đầu, mình chỉ dạy cho chị em trong tổ dệt nhưng rồi có nhiều người trong bản đã tìm đến nhờ giúp đỡ nên mình đã truyền dạy nghề cho các cô gái trẻ của bản Yên thành... Tiếng lành đồn xa, chị được các xã bạn mời đi dạy nghề. Từ khi nghề dệt thổ cẩm được coi là mũi nhọn trong chính sách xóa đói giảm nghèo ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Nghệ An thì những buổi lên lớp, chị đều được tỉnh hỗ trợ kinh phí truyền dạy nghề.

Và ngọn lửa tâm huyết nhiệt tình với nghề dệt thổ cẩm của chị Lương Thị Lai sẽ được thắp lên ở những bản làng của đồng bào Thái miền Tây Nam Nghệ An.


Hà Phượng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lớp học đông, công thầy lớn! (10/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,664,052


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs