Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nghèo thật mà “không được” nghèo

 02/10/2008

Người dân xã Đăk Nia (thị xã Gia Nghĩa) đang làm thủ tục vay vốn xoá đói giảm nghèo.

Năm 2007, tỷ lệ hộ đói nghèo của tỉnh Đăk Nông đã giảm xuống còn hơn 10%, thấp nhất trong khu vực. Được đánh giá là địa phương có tốc độ giảm nghèo nhanh nhất, nhưng công tác xoá đói giảm nghèo ở Đăk Nông chưa thực sự bền vững. Nguyên nhân từ đâu?

Chuyện thường ngày ở buôn

Gia đình anh Y Phôn Êban ở buôn Bua, xã Tâm Thắng, huyện Chư Jút, Đăk Nông không thuộc diện nghèo theo chính sách của Nhà nước với lý do anh đang sở hữu một căn nhà dài truyền thống, lại sắm được xe máy, ti vi. Quan sát nhà anh Y Phôn Êban, chúng tôi thấy nhà rộng với hàng cột gỗ to, dài hàng chục mét, nhưng mái tôn thủng lỗ chỗ. Mùa mưa nước dột khắp nơi, mùa khô thì nắng rọi khắp nhà.

Nheo mắt tránh những giọt nắng rọi qua mái nhà, Y Phôn kể: Mình làm 5 sào cà phê và chăn nuôi lợn, tổng thu nhập 1 năm cũng được 40 triệu đồng. Vậy mà mãi chưa thể sửa nhà vì không có tiền để dành...

Cũng chỉ vì thiếu vốn, anh phải ứng trước tiền ăn, tiền đầu tư rồi đến mùa trả bằng cà phê theo giá đã thoả thuận từ trước. Năm nay, giá cà phê lên tới 40 ngàn đồng/1kg mà anh chỉ được bán với giá 21 ngàn đồng. Anh Y Phôn Ê-ban cho biết: “Mình vay 1 năm tiền phân bón, tiền gạo… hơn 20 triệu đồng đấy; đi mượn đại lý rồi chốt giá cà phê. Năm vừa rồi thu được 1,3 tấn cà phê, bán giá 21 ngàn đồng. Chốt giá rồi, ăn trước rồi, nếu không người ta tính lãi một tháng hai ba chục ngàn thì sao mà sống nổi. Như năm nay mình đi chốt giá cà phê bên đại lý là giá 30.000 đồng/ một ký”.

Việc “bán lúa non”, vay tiền mặt trước rồi đến mùa trả bằng sản phẩm là tình trạng chung ở nhiều vùng trong tỉnh Đăk Nông. Với các hộ không thuộc diện nghèo, khó có thể tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội thì việc ứng tiền đầu tư bên ngoài là tiện lợi nhất, dễ trả nợ nhất.

Ông Phạm Văn Luyến, Chủ tịch UBND xã Đăk Nia (thị xã Gia Nghĩa) lý giải: Các đại lý đã tính giúp họ vụ tới sẽ thu được mấy tấn sắn, mấy tấn ngô, bao nhiêu cà phê rồi quy ra tiền theo giá thoả thuận trước. Người nông dân luôn chịu thiệt thòi, chỉ có tư thương là được lợi. Dù địa phương cố gắng tạo điều kiện để người dân được vay vốn ưu đãi, nhưng không phải ai cũng mặn mà... Ông Luyến tính, so với 3 năm trước, giá cà phê tăng gấp 3 lần, nhưng giá phân bón lại tăng gấp 6-7 lần.

Đó là chưa kể tiền công lao động từ 25–30 ngàn đồng một ngày, nay tăng tới 70 ngàn đồng/ngày. Cứ đà này, số hộ tái nghèo sẽ tiếp tục tăng lên.

Tỉnh khó khăn nhất khu vực nhưng lại có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất?

Đăk Glong là huyện khó khăn nhất của tỉnh Đăk Nông với hơn 80% dân số là người DTTS, nguy cơ tái nghèo đang hiển hiện trước mắt. Trong lúc giá đất tăng cao nhờ tách lập huyện, nhiều bà con đã đua nhau bán đất sản xuất, lấy tiền xây nhà và sắm sửa tiện nghi gia đình, rồi tự biến mình thành người làm thuê trên chính mảnh đất cũ. Chị H’Nia ở buôn Ka La Đô (xã Quảng Khê) cho biết: Tôi có 10m đất thổ cư, bán đi 5m, được 100 triệu đồng. Tôi xây nhà, mua ti vi, tủ..., giờ không còn đồng nào nữa, phải đi làm thuê thôi.

Năm 2005, khi thống kê số hộ nghèo theo tiêu chí mới, tỉnh Đăk Nông có 33,7% số hộ đói nghèo. Theo ông Y Thịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông thì vì con số này quá cao, một số đồng chí lãnh đạo không tin, yêu cầu phúc tra lại. Kết quả là năm 2006, Đăk Nông còn 15,7% số hộ nghèo, giảm gần 20%. Theo báo cáo cuối năm 2007 của UBND tỉnh Đăk Nông, tỷ lệ hộ đói nghèo ở tỉnh này còn 14%.

Tuy nhiên, theo thống kê của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đăk Nông, con số này là 10,5%. Điều này cũng phù hợp với chỉ tiêu phấn đấu của tỉnh mỗi năm giảm từ 3 đến 4% số hộ đói nghèo.

Nghịch lý ở chỗ, Đăk Nông là tỉnh khó khăn nhất khu vực Tây Nguyên nhưng tỷ lệ hộ đói nghèo lại thấp nhất (chưa bằng một nửa so với trung bình của khu vực). Bức xúc về vấn đề này, ông Trịnh Ngọc Bổ, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đăk Nông dẫn chứng theo Kết luận của Bộ Chính trị ngày 28/1/2008: “Bộ Chính trị kết luận là toàn vùng Tây Nguyên tỷ lệ hộ nghèo là 63,7% năm 2005, giảm xuống còn 51% năm 2006 theo tiêu chí mới. Như thế này thì làm sao Đăk Nông nghèo 10% được? Vô lý, đây là bệnh thành tích!

Hệ lụy của căn bệnh thành tích

Việc báo cáo tỷ lệ hộ đói nghèo quá thấp đã gây ra nhiều vấn đề xã hội cho chính tỉnh Đăk Nông. Nhiều gia đình không tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, cũng như không được hưởng các chính sách dành cho hộ nghèo... Ngay cả việc công nhận các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) cũng là bài toán khó đối với Ban Dân tộc tỉnh Đăk Nông. Theo Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Trịnh Ngọc Bổ, kết thúc Chương trình 135 giai đoạn I, tỉnh đã đưa 15 xã ra khỏi diện ĐBKK. Ngay sau đó, Đăk Nông lại hoàn tất hồ sơ để Uỷ ban Dân tộc công nhận thêm 10 xã và đang tiếp tục đề nghị đưa thêm 6 xã mới chia tách vào chương trình này. Vì một trong những tiêu chí để xét công nhận xã 135 là phải có trên 55% số hộ đói nghèo, nên Đăk Nông đã phải “xào xáo” số liệu để cho đủ tiêu chuẩn. Như vậy, dù tỷ lệ hộ nghèo ở tỉnh Đăk Nông mỗi năm đều giảm nhanh, nhưng số xã ĐBKK lại liên tục tăng thêm; trong khi hằng năm, Đăk Nông phải chi ra hàng chục tỷ đồng cho việc cứu đói giáp hạt, hỗ trợ người nghèo mỗi dịp lê, tết (!).

Trong tình hình hiện nay, việc có một tiêu chí mới để đánh giá đúng về thực trạng đói nghèo không chỉ là vấn đề của riêng Đăk Nông mà là tình trạng chung trong cả nước. Nhưng không thể nói vì tiêu chí thấp mà Đăk Nông giảm nghèo nhanh chóng và có tỷ lệ hộ đói nghèo thấp nhất cả nước. Điều quan trọng là cần phải có sự nhìn nhận đúng đắn về công tác xoá đói giảm nghèo...


Gia Bảo

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Người giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống (10/2008)
 •  
 • Lớp học đông, công thầy lớn! (10/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,643,509


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs