Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Kiên Giang: Hiệu quả từ một chương trình phối hợp

 02/10/2008

Một trong nhiều tiết mục văn nghệ của Đội TTLĐ Kiên Giang đạt giải cao trong các kỳ hội diễn.

Để triển khai thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động văn hoá giữa Sở Văn hoá thông tin (nay là Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch) với Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tuyển chọn các cán bộ, chiến sỹ có năng khiếu về hoạt động văn hóa thông tin để thành lập Đội Tuyên truyền văn hóa (TTVH) cấp tỉnh. Tại các đồn biên phòng, các xã phường biên giới cũng thành lập tổ TTVH.

Đến nay, đã có 20/20 đơn vị có tổ TTVH hoạt động tích cực trong các dịp lễ, kỷ niệm. Các tổ này thường kết hợp với các chi đoàn địa phương tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, hội trại, hành quân về nguồn vv... để tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa. Ngoài ra còn xây dựng phòng truyền thống, phòng Hồ Chí Minh, sách báo, nhạc cụ, âm thanh... để giáo dục truyền thống. Tiêu biểu như Đồn Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên, Đồn 973 Phú Mỹ, Đồn 754 Gành Dầu vv... là những đơn vị có phong trào văn hóa văn nghệ, hội diễn văn nghệ hằng năm đạt chất lượng cao.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) và Bộ đội Biên phòng còn lồng ghép nhiều hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, chương trình thông tin cổ động, họp dân... nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, giữ gìn an ninh trật tự vùng biên giới, bờ biển, hải đảo. Sở VHTT&DL còn biên soạn tài liệu cho các lớp tập huấn giữa 2 lực lượng tham gia thực hiện chương trình phối hợp; dàn dựng các chương trình nghệ thuật, thông tin tuyên truyền ở tuyến biên giới; tham gia các hội thi, hội diễn; xây dựng chương trình tham gia giao lưu với lực lượng vũ trang, học sinh sinh viên tại Cần Thơ; tham gia tổ đội tuyên truyền văn hóa các tỉnh có biên giới, bờ biển do Bộ VHTTDL và Bộ Tư lệnh Biên phòng tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh; tham dự liên hoan ngành tại Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ đạt 25 Huy chương Vàng, 17 Huy chương Bạc, 15 Bằng khen. Đặc biệt, Chương trình tham gia hội diễn tổ đội TTVH toàn quốc lần thứ 3 tại TP. Hồ Chí Minh đạt Huy chương Vàng toàn đoàn, được Bộ VHTTDL tặng Bằng khen.

15 năm qua, tỉnh đã mở 2 đợt sáng tác về Bộ đội Biên phòng Kiên Giang với kinh phí 200 triệu đồng. Kết quả có 400 tác phẩm dự thi.

 Tổng số chương trình văn hóa nghệ thuật tham gia các đợt liên hoan, hội diễn và phục vụ nhân dân, bộ đội tuyến biên giới đạt 90 buổi, có 64.578 lượt người tham dự. Vào các ngày kỷ niệm lớn, đặc biệt là tết Nguyên đán và tết của đồng bào dân tộc Khmer, các đồn biên phòng đều phối hợp với các tổ đội TTVH xây dựng và biểu diễn những tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Các hoạt động thiết thực trên đây đã làm cho đời sống văn hóa tinh thần của bộ đội và nhân dân trên địa bàn tuyến biên giới hải đảo ở Kiên Giang thêm phong phú, vui tươi, lành mạnh.

Các đơn vị sự nghiệp như Bảo tàng, Thư viện, Nhà Văn hóa tỉnh đã giúp các đồn biên phòng về sách báo, băng hình, hướng dẫn sưu tầm hiện vật, xây dựng phòng truyền thống, phòng Hồ Chí Minh... Đến nay, đã luân chuyển và cấp 1.721 cuốn sách, tạp chí cho 26 xã biên giới, 1.500 cuốn sách cho các đồn biên phòng, cấp nhạc cụ cho 6 tổ đội tuyên truyền văn hóa. Hằng năm, hỗ trợ trên 60 triệu đồng để tổ chức văn nghệ, hội thi, sáng tác. Nhờ có sự đầu tư, đến nay 100% khu vực dân cư tuyến biên giới hải đảo đã nghe và xem được các chương trình phát thanh truyền hình của Trung ương và địa phương.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, 15 năm qua, nhiều huyện thị trong tỉnh đã huy động sức dân, phối hợp cùng Nhà nước và các tổ chức xã hội ủng hộ, quyên góp hàng tỷ đồng để xây dựng các điểm sáng văn hóa, các cuộc liên hoan, hội diễn..., từ đó tạo ra môi trường văn hóa lành mạnh, vui tươi cho nhân dân và bộ đội đóng quân trên địa bàn. Phong trào xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, khóm ấp văn hóa trong cuộc vận động TDĐKXDĐSVH đã được người dân tích cực hưởng ứng. Tại khu vực biên giới, đã có 78,5% số hộ đăng ký “Gia đình văn hóa”, 82,7% đơn vị đạt danh hiệu “đơn vị văn minh”.

Từ năm 2004-2008, các đồn biên phòng đã xây cất 63 căn nhà “Đại đoàn kết”cho các hộ nghèo. Ngoài ra còn tổ chức 1.020 buổi vận động nói chuyện cho 76,5 ngàn lượt chị em phụ nữ về phương pháp thực hiện kế hoạch hóa gia đình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan; khám chữa bệnh cho 6.173 bệnh nhân; giúp đỡ ngành y tế gần 6.000 ngày công sửa chữa trạm xá. Bộ đội Biên phòng Kiên Giang cũng tích cực đóng góp ngày công và kinh phí xây dựng trường học, giúp đỡ học sinh đến trường và ủng hộ trên 50 triệu đồng cho thầy cô giáo gặp khó khăn yên tâm công tác.


Nhìn lại kết quả thực hiện chương trình phối hợp hoạt động văn hoá trên tuyến biên giới giữa Bộ đội Biên phòng và Ngành VHTTDL Kiên Giang trong 15 năm qua thật đáng tự hào. Điều đó đã thiết thực nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân và chiến sỹ tuyến biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, góp phần củng cố an ninh quốc phòng, xây dựng phong trào quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới Tây Nam của Tổ quốc.


Bài và ảnh: Bùi Công Ba

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Người giữ hồn cho sắc chàm xứ Lạng (10/2008)
 •  
 • Việt Nam dẫn đầu giải vô địch bắn súng Đông Nam Á (10/2008)
 •  
 • Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ tư (10/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,663,914


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs