Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bình Thuận: Tưng bừng Lễ hội KaTê

 02/10/2008

Khai mạc lễ hội KaTê-2008 tại Bình Thuận. Ảnh: Kế Toán

Tết KaTê của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn ở Bình Thuận diễn ra hằng năm ở Tháp Posanư, Phan Thiết là một cái tết cổ truyền được thể hiện với nhiều nghi thức thiêng liêng, giàu bản sắc văn hóa.

Tết năm nay diễn ra chính thức vào ngày 28/9/2008 (tức là ngày 30/6 của Chăm lịch) với những lễ thức rước Y trang Nữ Thần Posanư, Lễ mở cửa tháp, Lễ Tống ôn cùng với những chương trình ca múa nhạc, giới thiệu các ngành nghề thủ công độc đáo. Sự kiện này đã thu hút hàng vạn đồng bào và du khách tham gia, tạo nên không khí rất tưng bừng, náo nhiệt và thân thiện.

Những ngày này ở Phan Thiết, hàng ngàn bà con người Chăm từ các huyện Bắc Bình, Tuy Phong, Hàm Thuận Bắc, Đức Linh đều đổ về Lầu Ông Hoàng để lên Tháp Posanư làm lễ KaTê. Với một lễ hội có nhiều nét văn hóa độc đáo, thắm tình đoàn kết dân tộc nên đã thu hút nhiều bà con dân tộc khác trong vùng tham gia, đặc biệt là sức hút đối với khách du lịch trong và ngoài nước đến Phan Thiết để nghỉ dưỡng vào thời điểm này.

Trước lễ chính một ngày, nam thanh nữ tú dân tộc Chăm trong trang phục truyền thống đã biểu diễn nhiều điệu múa Chăm tuyệt đẹp xung quanh tháp. Bên Tháp Chàm ngàn năm cổ kính, trong ánh nắng hoàng hôn với những đám mây vảy cá rực đỏ nơi chân trời, du khách được chiêm ngưỡng những vũ nữ Chăm xinh đẹp và những chàng trai vỗ trống Pranưng rộn rã, tạo nên một không khí mang màu sắc huyền thoại. Các bà, các chị thì thi tài làm các loại bánh đặc trưng của dân tộc Chăm như bánh gừng, bánh gan tay, bánh tét... và dệt những tấm thổ cẩm bên khung cửi. Còn các bậc cao niên, các vị sư cả ngồi thành những vòng tròn làm lễ cúng và cầu nguyện.

Lễ rước Y trang Nữ Thần Posannư được rước rất trang trọng và thiêng liêng từ xã Hàm Phú (cách Lầu Ông Hoàng 25km) về tháp từ sáng sớm. Khác với mọi năm, Tết KaTê năm nay có thêm Lễ Tống ôn, tức là tống tiễn những ôn dịch phá hoại mùa màng và cầu mong những vụ mùa bội thu trong năm mới. Lễ này diễn ra trước cửa tháp. Người thầy cúng cầm một chiếc gậy nhỏ, ngồi đối diện với hai người đàn ông khác (tất cả đều mặc đồ trắng của người Chăm) làm những động tác qua lại trước các lễ vật. Còn hai người kia thì mở từng trang sách cổ bằng lá và đọc rất nhịp nhàng những dòng chữ theo nhịp tay của thầy cúng.

Nhưng lễ lớn nhất, linh thiêng nhất là lễ cúng được diễn ra trong lòng tháp Posanư, nơi có bệ thờ LinGa và Yoni được làm bằng đá sa thạch với gần 1.000 năm tuổi. Đây là biểu tượng biểu thị sự tôn kính đối với Thần SiVa của đồng bào Chăm. Trước khi cúng, người ta cẩn trọng đặt lên đầu LinGa một chiếc khăn màu đỏ với những tua vàng rất đẹp, xung quanh bệ Yoni được đặt nhiều chiếc quạt, mặt trước bệ là những đồ thờ cúng. Cúng xong, các ông các bà dùng nước sạch lau rửa LinGa và Yoni một cách cẩn thận, trang trọng và thành kính.

Lễ hội KaTê của đồng bào Chăm đã có từ ngàn xưa nhưng do chiến tranh và nhiều lý do khác nên một thời gian khá dài đã không được bà con tổ chức thường xuyên. Từ năm 2005 theo nguyện vọng của bà con Chăm trong tỉnh và thực hiện chủ trương giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, Bộ Văn hóa- Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã cùng chính quyền tỉnh Bình Thuận phục dựng lại lễ hội đặc sắc văn hóa này để bà con Chăm vui chơi, ăn tết.

Từ đó đến nay, hằng năm cứ đến tết KaTê là bà con Chăm trong toàn tỉnh lại náo nức đổ về Tháp Posanư tổ chức các nghi lễ rất trang trọng. Ông Thông Điệu, người Chăm ở Thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc đã nói với chúng tôi: “Có được một cái tết vui như hôm nay, bà con Chăm chúng tôi mừng lắm! Bà con rất biết ơn Đảng và Chính phủ và nguyện sẽ cùng nhau xây dựng một đời sống ấm no đoàn kết”.

Ngoài những lễ chính như đã nói ở trên, tết KaTê còn tổ chức nhiều trò chơi của dân tộc Chăm như bắn nỏ, đẩy gậy và thi đội nước rất hào hứng và sôi nổi. Đây là dịp để người dân trong tỉnh Bình Thuận giao lưu văn hóa, thắt chặt thêm tình đoàn kết keo sơn giữa các dân tộc.

Phan Cao Thông

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Kiên Giang: Hiệu quả từ một chương trình phối hợp (10/2008)
 •  
 • Người giữ hồn cho sắc chàm xứ Lạng (10/2008)
 •  
 • Việt Nam dẫn đầu giải vô địch bắn súng Đông Nam Á (10/2008)
 •  
 • Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ tư (10/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,664,267


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs