Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lò Văn Xôm- “Vua nhím” trên vùng biên giới Tây Bắc

 02/10/2008

Anh Lò Văn Xôm giới thiệu về cách chăn nuôi, chăm sóc nhím.

Ở bản Na Ten, xã biên giới Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên có trang trại nuôi nhím của anh Lò Văn Xôm (sinh năm 1964) đã trở nên nổi tiếng khắp vùng. Nhiều người dân ở đây vẫn gọi Lò Văn Xôm là “Vua nhím” Tây Bắc.

Tích tiểu thành đại

Đến thăm gia đình “vua nhím” Lò Văn Xôm, anh vừa rót nước mời chúng tôi vừa bộc bạch: “Tôi chẳng biết nói gì đâu. Để tôi gọi “diễn viên” của tôi ra đây cho các anh quay phim, chụp ảnh nhé!”. Rồi anh vội vàng chạy vào nhà bế ra một “cô” nhím nặng khoảng 10-15kg, lông sắc nhọn tua tủa đặt ngay trên bàn uống nước. Thật lạ kỳ, “cô nàng” nhím này tinh nghịch dùng chiếc mũi nhọn hết ngửi máy ảnh lại ngửi máy quay phim rồi lại dùng đôi chân trước cào cào tay những người xung quanh như ngỏ lời xin thức ăn. Ông Xôm cho chúng tôi biết: “Đã có nhiều người trả giá hơn 100 triệu đồng để mua “cô” nàng này nhưng tôi dứt khoát không bán. Tôi nuôi nó đã 8 năm, mỗi năm nó đẻ đều đặn từ 3-4 lứa nhím con đó”.

Anh cho biết, trong thời gian công tác tại Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Lai Châu (cũ), đã vài lần anh được ăn thịt nhím. Mùi vị thơm ngon của thịt nhím và bao tử nhím có dược tính khá cao khiến anh nảy ra ý định sẽ nuôi con vật này.

Tình cờ mua được 2 con nhím lớn của một người dân tộc, anh mang về nhốt chung trong một chuồng lợn bỏ hoang, được vài hôm thì phát hiện có thêm 2 chú nhím con. Ý định thuần hoá giống vật rừng này manh nha từ đó. Từ 2 con nhím ban đầu, đàn nhím của anh ngày càng sinh sản đông lên theo cấp số nhân. Gia đình anh trở thành nơi chuyên cung cấp nhím giống cho bà con trong vùng.

Chia sẻ kinh nghiệm với người dân

Nuôi nhím không đòi hỏi nhiều công sức và chi phí không cao, “Vua nhím” Lò Văn Xôm khẳng định chắc nịch như thế. Nguồn thức ăn cho nhím thường là các loại củ quả, ngũ cốc, rau xanh trong vườn hoặc có sẵn trên rừng núi. Nhím ăn 3-4 bữa/ngày, đặc biệt ăn nhiều về ban đêm. Về chuồng trại, chỉ cần giữ vệ sinh tốt, thông thoáng, đầy đủ ánh sáng và không khí là nhím sinh trưởng tốt. Nuôi nhím rất kinh tế, loại nhím giống có thể bán được từ 7 đến 10 triệu đồng/cặp. Riêng nhím thịt, nếu nuôi tốt trong 1 năm có thể đạt được 15kg/con, giá bán từ 250-300 ngàn đồng/kg thịt.

“Vua nhím” Lò Văn Xôm đang hướng dẫn kinh nghiệm cho hơn 100 cơ sở nuôi nhím ở các tỉnh Tây Bắc, đồng thời là “giảng viên” bất đắc dĩ cho rất nhiều hội thảo của Hội Nông dân các tỉnh, thành phía Bắc. Hằng ngày, anh còn phải trả lời rất nhiều thư của mọi người về kinh nghiệm chăm sóc nhím. “Đem chút hiểu biết của mình chia sẻ lại với người dân, giúp họ làm giàu là hạnh phúc của mình rồi”- anh bộc bạch. Hôm chúng tôi đến trang trại cũng có rất đông người từ các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Bình, Thanh Hóa... đến tham quan học hỏi kinh nghiệm. Ngay cả Giáo sư Nguyễn Lân Hùng, Phụ trách chuyên mục “Bạn của nhà nông” trên Truyền hình Việt Nam cũng đã đến nhà anh Xôm để trao đổi, mạn đàm về cách nuôi nhím.

Trước khi chia tay với “Vua nhím” Lò Văn Xôm, anh tâm sự: “Hiện nay, Pháp lệnh bảo vệ động vật hoang dã đang là rào cản cho việc phát triển đàn nhím trong nhân dân”. Hy vọng trong thời gian tới, Nhà nước sẽ có một hành lang pháp lý để những người nông dân có điều kiện phát triển chăn nuôi những loài động vật hoang dã trước nguy cơ bị tuyệt chủng.

Trần Hoàng Anh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đổi thay ở xã nghèo Đông Tiến (10/2008)
 •  
 • Từ nay đến năm 2010, xây 500.000 căn nhà cho người nghèo (10/2008)
 •  
 • An Giang: 6,48 tỷ đồng xây nhà cho người Chăm, Khmer (10/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,663,977


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs