Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Một trưởng thôn dân tộc Mông tận tụy với công việc

 02/10/2008

Từ quê hương xã Xí Hai, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, năm 1980 ông Lý Văn Sự cùng trên 100 gia đình đồng bào dân tộc Mông theo tiếng gọi của Đảng chuyển đến định cư tại xã Đông Thọ, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, bản làng “Tân An” hình thành từ đấy.

Buổi đầu lập nghiệp có nhiều khó khăn, vất vả, một số chán nản muốn bỏ về quê cũ, hoặc xin đến nơi ở khác. Là một chi ủy viên ông Sự tích cực vận động, thuyết phục bà con ở lại, đồng thời bàn trong cấp ủy chi bộ có biện pháp giúp đỡ. Bà con đã chủ động ở lại khai hoang, vỡ đất, tăng gia sản xuất, ổn định cuộc sống.

Năm 1995 ông được bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn, ông đã lãnh đạo bà con luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau, thi đua lao động sản xuất, chăn nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, đưa năng suất cây trồng ngày một tăng.

Mức lương thực bình quân đạt trên 50kg/người/tháng. Các gia đình có của ăn, của để, nhiều hộ đã làm được nhà gỗ khang trang lợp ngói, một số hộ xây được nhà mái bằng to đẹp.

Được Nhà nước hỗ trợ xi măng, ông vận động bà con bỏ ra hàng trăm lượt công lao động làm được hai tuyến kênh mương cứng dài 600m dẫn nước vào đồng ruộng cấy hai vụ lúa. Đồng thời bạt dốc, san đèo làm tuyến đường vượt đèo Lũng Mây dài 1,5km để bà con đi làm ruộng, làm nương được thuận lợi, dễ dàng. Ông cùng tập thể cấp ủy cơ sở xây dựng đề án đề nghị cấp trên cho mở chợ phiên tại địa bàn thôn để bà con trong vùng, trong thôn bản trao đổi, mua bán hàng hóa, nông sản, lương thực, thực phẩm; đề nghị cấp trên cho xây dựng phân hiệu trường tiểu học tại thôn, đến nay đã được đáp ứng, đồng thời san ủi mặt bằng một quả đồi xây dựng sân vận động để con em trong bản hằng ngày có chỗ vui chơi bóng đá, bóng chuyền sau giờ lao động, đồng thời là nơi tổ chức văn nghệ, mít tinh, ném còn mỗi độ xuân về.

Với vai trò là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn, ông luôn gương mẫu mọi mặt từ lời nói đến giải quyết công việc đều có tình, có lý và bất kể sớm hôm không nề hà.

Ông luôn được bà con tin tưởng, quý mến và kính trọng. Những kết quả và phong trào đạt được, ông được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện và tỉnh tặng nhiều giấy khen và Bằng khen, đồng thời thôn ông phụ trách 7 năm liền được công nhận là thôn văn hóa tiên tiến và xuất sắc.


Bài và ảnh: Lê Xuân Lâm

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tin vắn (10/2008)
 •  
 • Chính sách mới: Hỗ trợ việc thắp sáng cho hộ nghèo chưa sử dụng điện lưới (10/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,643,432


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs