Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thực hiện phong trào Thi đua ái quốc: Những điển hình tiêu biểu ở Chư Sê

 02/10/2008

Chúng tôi có dịp về huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) và được biết, phần lớn bản thân và gia đình các đối tượng chính sách là bộ đội thời kháng chiến chống xâm lược Mỹ vẫn giữ vững bản chất của người lính Cụ Hồ, quyết tâm giành được thành quả tốt đẹp trong cuộc sống hôm nay. Họ thật sự là những tấm gương sáng trong cộng đồng.

Đó là anh Kpă Phái vừa là thương binh và bệnh binh, ở làng Del xã Ia Glai, anh tham gia du kích và bộ đội thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Năm 1981 anh xuất ngũ trở về địa phương, trong quá trình tham gia công tác tại cơ sở, anh được nhân dân tín nhiệm bầu giữ các chức vụ như Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Công an xã, Chủ tịch UBMTTQ xã và hiện nay anh tiếp tục làm Bí thư chi bộ thôn kiêm trưởng thôn làng Del.

Anh nhớ lại thời điểm làng Del sau những năm chiến tranh, hoàn cảnh đời sống hết sức khó khăn, nỗi trăn trở lớn nhất của anh là cái đói trong mùa giáp hạt. Cố gắng vượt qua nỗi đau của những vết thương chiến tranh với ý chí của bộ đội Cụ Hồ, bản thân anh quyết không để cái đói, cái nghèo đeo đuổi. Nghe theo chủ trương, chính sách định canh định cư của Đảng và Nhà nước, cùng với sự cần cù chịu khó tìm tòi học hỏi cách làm ăn, anh bắt đầu làm lúa rẫy, lúa nước, bắp, đậu các loại... Ngay sau khi trở về địa phương anh bắt tay vào trồng cây cà phê, ban đầu anh trồng được 300 cây đến nay đã có hơn 2.000 cây cà phê, liên tục trong thời gian khá dài, gia đình anh thu lợi nhuận bình quân 30 triệu đồng/năm.

Anh và gia đình tiếp tục đưa các loại cây khác có giá trị kinh tế cao vào trồng trên diện tích hiện có. Đến nay ngoài cây cà phê, gia đình anh còn trồng được một vườn hồ tiêu 500 trụ và 400 cây điều, 3 sào lúa nước, 5 con bò, đầu tư xây dựng 2 ao chứa nước rộng 280m2 phục vụ tưới tiêu và nuôi cá, thu nhập bình quân đạt hơn 100 triệu đồng/năm. Cuộc sống ổn định và phát triển, gia đình anh cũng đã xây dựng nhà ở khang trang và mua sắm phương tiện sinh hoạt, phục vụ sản xuất.

Từ nghèo khó vươn lên, bản thân anh rất hiểu và thông cảm với các hộ nghèo xung quanh. Anh đã giúp đỡ cho nhiều người dân trong xã về giống, cho vay không lấy lãi, chỉ bảo cách làm ăn; nhiều hộ có cuộc sống ổn định và đã khá lên như hộ ông Siu Bih (làng Ngol), hộ ông Rah Lan Miếk (làng Del)... Đến nay dù tuổi cao, sức yếu, vết thương cũ tái phát, nhưng bản thân anh vẫn tích cực hoàn thành tốt công tác xã hội. Năm 2006 anh được huyện và tỉnh chọn đi báo cáo điển hình toàn quốc về gương thương binh vượt khó làm kinh tế giỏi.

Trong số các đối tượng chính sách điển hình vẫn có những tấm gương phụ nữ vượt khó như bà Siu Hmy- bệnh binh, bị mất sức lao động 61%, hiện đang sống tại làng Vel, xã Ia Ko anh hùng. Sinh ra và lớn lên trên quê hương cách mạng, theo tiếng gọi của Tổ quốc bà đã tham gia bộ đội Cụ Hồ. Sau giải phóng, năm 1977 bà xuất ngũ trở về địa phương với chiếc ba lô cùng vài bộ quần áo bộ đội.

Sau khi lập gia đình bà quyết tâm xây dựng cuộc sống. Mặc dù đi lên từ 2 bàn tay trắng, nhưng đến nay gia đình bà đã có hơn 2,5ha diện tích đất canh tác (trong đó có 1,5ha diện tích lúa nước 2 vụ mỗi năm thu từ 2 đến 3 tấn lúa). Tích lũy từ ruộng lúa và cây công nghiệp bà đã chăn nuôi được đàn bò hơn 20 con, mỗi mùa thu nhập từ sản xuất nông nghiệp đạt đến 40 triệu đồng...

Không những làm giàu cho gia đình mình, bà còn quan tâm giúp đỡ bà con trong làng về vốn, giống để bà con trong làng khắc phục khó khăn, vươn lên thoát khỏi cảnh nghèo đói. Mặt khác, bà còn là một cán bộ phụ nữ rất tích cực của làng Vel, thường xuyên vận động chị em tích cực lao động sản xuất để ổn định đời sống, động viên chồng con không nghe theo lời kẻ xấu xúi giục lôi kéo, góp phần giữ vững an ninh trật tự ở quê hương buôn làng...

Và còn rất nhiều tấm gương khác tại Chư Sê, cũng như các địa phương trong tỉnh mà phạm vi bài báo này chúng tôi không thể đề cập hết. Qua đó chúng ta có thể khẳng định rằng, ngoài những đóng góp lớn của các đối tượng chính sách cho kháng chiến thì trong cuộc sống hôm nay, các gia đình chính sách vẫn là những hạt nhân nòng cốt, phát huy vai trò gương mẫu trong các phong trào thi đua yêu nước ở cơ sở, góp phần xây dựng bộ mặt đời sống xã hội ngày một khởi sắc.


Lương Thanh Nhật

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Một trưởng thôn dân tộc Mông tận tụy với công việc (10/2008)
 •  
 • Tin vắn (10/2008)
 •  
 • Chính sách mới: Hỗ trợ việc thắp sáng cho hộ nghèo chưa sử dụng điện lưới (10/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,663,958


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs