Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Giám đốc ban quản lý rừng phòng hộ Krông Năng (Đăk LăK): Làm giấy tờ giả để... bịp dân

 02/10/2008

Trong khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép, Công ty Tân Phước Thịnh đã phát dọn thực bì hàng trăm hécta đất để trồng rừng.

Sau khi nhận khoán đất của Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Krông Năng, 41 hộ dân ở xã Ea Tam, huyện Krông Năng đã đầu tư hàng trăm triệu đồng mở đường, trồng rừng.

Người dân bàng hoàng khi Giám đốc Ban đơn phương thông báo thu hồi đất để liên doanh trồng rừng với một doanh nghiệp từ nơi khác đến và liều lĩnh ký hàng loạt văn bản để lừa dối các cấp tại địa phương.

41 hộ dân bị “xù”

Năm 2006, BQLRPH Krông Năng giao khoán 525ha đất cho 41 hộ dân tại xã Ea Tam để trồng rừng. Nhưng mãi đến ngày 5/3/2008, chủ rừng mới bàn giao hồ sơ (gồm đơn xin nhận khoán, hợp đồng giao khoán, sơ đồ khu đất, biên bản bàn giao thực địa–vốn đã hoàn thành từ năm 2006) cho các hộ dân. Và thật bất ngờ, ngày 8/7, BQLRPH Krông Năng ra thông báo... thu hồi đất.

Tiếp đó, Ban đã gửi công văn cho UBND xã Ea Tam, thông báo việc liên kết với Cty TNHH Tân Phước Thịnh ở tỉnh Bình Định trồng rừng. Trong khi đó, các hộ dân đã đầu tư gần 1 tỉ đồng mở 4km đường vào vùng nhận khoán, một số hộ đã vay vốn trồng xoan. Ông Nguyễn Đình Hải, một trong 41 hộ bức xúc: “Chúng tôi là người dân tại chỗ, được nhận khoán đất rừng theo Quyết định 178 của Thủ tướng Chính phủ và đã đổ không ít tiền của vào đó. Hợp đồng giao–nhận khoán đang có hiệu lực, chúng tôi không vi phạm gì. Vậy mà họ dám ngang nhiên thu hồi đất để giao cho một doanh nghiệp từ nơi khác đến”.

Ngày 16/7, trong văn bản trả lời chất vấn của đại biểu HĐND huyện Krông Năng-Nguyễn Thế Anh Sơn, Giám đốc BQLRPH Krông Năng báo cáo: “Đối với 525ha đất trồng rừng giao năm 2006 cho 41 hộ, nay đã thông báo thu hồi vì các hộ không trồng rừng”.

Trên thực tế, các hộ không trồng rừng được là do chủ rừng ém kỹ hồ sơ giao khoán. Kết luận của Đoàn Kiểm tra huyện Krông Năng 22/7 cũng nhận xét: “...giao hồ sơ và giao đất chậm; chưa có mô hình để nhân dân học tập; ...từ năm 2007 trở về trước, chủ rừng không kiểm tra, đôn đốc tiến độ trồng rừng v.v...”. Thay vì chịu trách nhiệm về những thiếu sót này, BQLRPH Krông Năng lại đơn phương chấm dứt hợp đồng(?).

Những khuất tất trong việc liên doanh

Ngay sau khi “lật kèo” 41 hộ dân, Giám đốc BQLRPH Krông Năng đã cho phép Cty TNHH Tân Phước Thịnh đưa hàng trăm người vào phát dọn thực bì, trồng rừng. Hiện Cty này đã phát dọn khoảng 200 ha, trồng rừng khoảng 100 ha tại Tiểu khu 323. Diện tích rừng trồng của các hộ dân cũng bị Cty chặt phá, dẫn đến tranh chấp quyết liệt giữa đôi bên. Trong khi đó, cơ sở pháp lý của việc liên doanh này chỉ là một tờ trình của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn gửi (NN&PTNT) UBND tỉnh nhằm xin chủ trương cho khảo sát lập dự án. Nhưng ra khỏi Sở NN&PTNT, tờ trình này không đến UBND tỉnh mà lại đi đâu không rõ (!?). Chưa hết, một cán bộ tên Nguyễn Lưu Minh Khôi còn “dọa” UBND xã Ea Tam bằng bản phôtô một công văn có nội dung: “UBND tỉnh đồng ý cho BQLRPH Krông Năng được liên kết trồng rừng với Cty TNHH Tân Phước Thịnh... Đề nghị các cấp, các ban ngành, địa phương tạo điều kiện cho hai đơn vị trên sớm hoàn thành kế hoạch năm 2008”.

Tuy nhiên, Văn phòng UBND tỉnh xác minh, công văn này chỉ là giấy tờ giả, UBND tỉnh cũng không nhận được tờ trình của Sở NNPTNT. Như vậy, việc liên doanh trồng rừng giữa BQLRPH Krông Năng và Cty TNHH Tân Phước Thịnh là bất hợp pháp.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng của tỉnh Đăk Lăk cần đình chỉ và nhanh chóng làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan.


Nam Nguyên

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lên núi nuôi... cá sấu! (10/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,284,964


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs