Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 30/09/2008
Chống buôn bán, vận chuyển ma tuý ở pà cò còn lắm cam go


Chăm sóc cây màu

Trước những năm 90 của thế kỷ trước, người Mông ở Pà Cò (Mai Châu-Hoà Bình) sống du canh du cư và nguồn sống bị chi phối nhiều từ cây thuốc phiện. Khắp Pà Cò đâu đâu cũng thấy cây thuốc phiện và nhiều người biết hút thuốc phiện. Nhưng ngày nay không còn cây thuốc phiện, người Mông ở Pà Cò đã từ bỏ tập quán du canh, du cư, đã biết trồng mận, trồng đào, trồng cây ngô lai, cây chè shan tuyết và chăn nuôi để ổn định cuộc sống, xoá đói giảm nghèo.

Thực hiện chủ trương của tỉnh, huyện về quyết tâm xoá bỏ cây thuốc phiện, người dân ở Pà Cò đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phủ xanh các bản làng bằng những loại cây phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của vùng và có giá trị kinh tế cao. Bức tranh miền sơn cước đầy hoa anh túc khi xưa được thay thế bằng một bức tranh hoàn toàn khác. ở Pà Cò giờ đã không còn sắc tím đỏ mê hoặc của “nàng tiên nâu” mà thay vào đó là màu xanh của ngô, màu vàng của lúa, sắc đỏ của những vườn đào, vườn mận trĩu quả và màu xanh của những nương chè shan tuyết đang trở thành hàng hoá mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân.

Cây chè shan tuyết đã có từ lâu tại Pà Cò. Người Mông gọi là cây chè già hay chè rừng. Khi được sao khô trên chiếc chảo gang đến độ nóng già, những búp chè “mốc” lên mịn như tuyết vì vậy người ta gọi là chè tuyết. Người Mông luôn coi cây chè như một loại cây thuốc quý, bởi sau mỗi ngày đi làm mệt mỏi trở về chỉ cần pha trà, ngồi thưởng thức là bao nhiêu mệt nhọc tiêu tan. Chè ở Pà Cò đã từng mọc thành rừng, nhưng rồi cây thuốc phiện cho thu nhập cao nên bà con đã phá, đốn chặt gần hết cả rừng chè. Bây giờ cây chè được quan tâm đầu tư chăm sóc, chè shan tuyết đặc sản của Pà Cò với hương vị đậm đà đã ngày càng được mở rộng diện tích, hiện có khoảng hơn 20 ha, với giá mua là 6.000 đồng/kg chè búp tươi đã tạo ra lực hút, sự quan tâm của đồng bào tới cây chè.
 
 “Cây chè đã thực sự có giá trị, mang lại no ấm cho người Mông mình, cây chè đã trở thành nguồn thu chủ lực của đồng bào, chiếm đến hơn 1/3 tổng nguồn thu của người dân Pà Cò”, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Sùng A Sa bảo vậy. Hiện Pà Cò đã có 6 km đường giao thông cứng hoá đến các bản. Đoạn từ Pà Cò lên đỉnh dốc Hang Kia cũng đang được Đảng và Nhà nước đầu tư. Ngoài hệ thống giao thông, thông qua các chương trình, dự án Nhà nước đã đầu tư cho Pà Cò nhiều công trình hạ tầng cơ bản khác như trường, trạm, điện, nước… làm cho chất lượng cuộc sống của người dân nâng lên rõ rệt. Hệ thống điện lưới quốc gia mang ánh sáng về từng thôn, xóm. Trường học được xây dựng vun đắp trí tuệ cho con trẻ. Trạm y tế trung tâm xã đã giúp bà con vững tin trước các nguy cơ bệnh tật, không còn phải nhờ thầy mo đuổi con ma mỗi khi đau ốm.
 
 Đời sống xã hội cũng có nhiều thay đổi, các hủ tục lạc hậu dần mất đi, thay vào đó là nếp sống văn minh đang thấm vào từng gia đình, từng người dân. Chị Mùa Y Gánh tâm sự: “Ngày trước phụ nữ Pà Cò khổ lắm. Bữa cơm, bố và chồng ăn trên giường, mẹ và vợ ăn dưới đất. Bố và chồng hút thuốc phiện thâu đêm thì mẹ và vợ ngồi canh đến tận sáng. Bây giờ ơn Đảng, ơn Chính phủ người Mông ở Pà Cò đỡ khổ hơn nhiều rồi, đàn ông bỏ hút thuốc phiện, phụ nữ sinh con đã có trạm xá.

Bà con không phải lo vào rừng kiếm cái ăn mà đã có nương lúa, nương ngô, nương chè”.
 
 Hơn chục năm qua, người dân Pà Cò đã xoá bỏ được cây thuốc phiện nhưng lại đang phải gồng mình chống trả tệ nạn buôn bán, vận chuyển “cái chết trắng” diễn ra hết sức phức tạp. Pà Cò trở thành địa bàn trung chuyển ma tuý hết sức phức tạp ở tỉnh Hoà Bình. Khi cây thuốc phiện được phá bỏ, một số người chuyển sang buôn bán, vận chuyển ma tuý. Cuộc chiến chống tệ nạn buôn bán, vận chuyển ma tuý ở Pà Cò vẫn đầy cam go, quyết liệt. Từ hai bản giáp huyện Mộc Châu (Sơn La) luồn rừng nửa ngày là đến vùng giáp ranh biên giới Việt-Lào. Qua biên giới là có đối tượng chờ sẵn giao hàng, trao đổi hàng ở rừng theo đúng ám hiệu và đối tượng khác đem về xuôi, kết thúc chớp nhoáng chuyến buôn ma tuý, kiếm được vài triệu đồng. Lực lượng công an, dân phòng của xã thì mỏng, địa bàn trải rộng, phức tạp trong khi đó thủ đoạn của các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma tuý ngày càng tinh vi, xảo quyệt, với tính chất manh động, liều lĩnh, chúng trang bị cả những vũ khí nóng nhằm đối phó với các cán bộ thực hiện nhiệm vụ.
 
 Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Sùng A Sa cho biết: Là xã nằm trong diện 135, xã có 438 hộ, nhưng có 468 xe máy, 246 ti vi, 18 ô tô. Có nhiều người giàu một cách bất chính, cán bộ biết, dân bản biết họ chỉ có buôn bán ma tuý mới giàu như thế nhưng không bắt được. Xã, huyện cũng làm nhiều cách để tuyên truyền, vận động nhưng hiệu quả chẳng được là bao. Cán bộ phải bám dân, bám địa bàn thông qua các trưởng họ, người có uy tín để tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho đồng bào, để đồng bào chung tay giúp đỡ cán bộ, tố giác tội phạm. Nhưng người dân sợ bị trả thù. Bên cạnh đó các đối tượng này thường mua chuộc, lôi kéo người dân nên đa số các vụ có bắt cũng chỉ bắt được đối tượng vận chuyển thuê, hầu hết các đối tượng ngoan cố kêu oan, không chịu khai báo hoặc khai báo nhỏ giọt, còn những kẻ gieo rắc “cái chết trắng” vẫn giấu mặt, chưa sa lưới pháp luật.
 
 Chia tay Pà Cò, tôi mang theo suy nghĩ: Khó như xoá bỏ cây thuốc phiện mà Pà Cò còn làm được thì chống buôn bán, vận chuyển ma tuý cũng sẽ thành công khi cả huyện, cả tỉnh chung sức một lòng cùng Pà Cò xoá bỏ tệ nạn này.

Nguyễn Kim Nhung
 

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,170,294


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs