Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 30/09/2008
Hội nghị cộng tác viên khu vực Duyên hải Miền Trung chung trách nhiệm với Tạp chí dân tộc trước vấn đề dân tộc và công tác dân tộc
Dó là tinh thần chủ đạo trong ý kiến của nhiều đại biểu dự Hội nghị Cộng tác viên khu vực Duyên hải miền Trung của Tạp chí Dân tộc được tổ chức ngày 22/8/2008, tại thành phố Đà Nẵng.

Dự hội nghị có đại biểu lãnh đạo Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng cùng đông đảo cộng tác viên là các nhà khoa học, các cán bộ nghiên cứu, giảng dạy ở các học viện, nhà trường trên địa bàn; đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc, các sở, ngành, Hội Văn học nghệ thuật của thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam; đại diện Báo Quân đội nhân dân tại miền Trung. Trong số đó, nhiều người đã có “thâm niên” cộng tác với Tạp chí như: cán bộ Bảo tàng tỉnh Quảng Nam Nguyễn Văn Sơn, Thạc sĩ Trung Thị Thu Thuỷ (Khoa Văn hoá và phát triển), Tiến sĩ Nguyễn Thế Tư, Phó trưởng khoa Xây dựng Đảng (Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh khu vực III), Thạc sĩ Nguyễn Tri Hùng, Phó trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam, Nhà báo, Đại tá Đặng Trung Hội… Có người mới gửi bài đăng trên những số Tạp chí xuất bản trong năm 2008 như: Tiến sĩ Nguyễn Thị Tâm, Thạc sĩ Vũ Xuân Thuỷ, cộng tác viên A Lăng Ngước - người dân tộc Cơtu và cũng có những người lần đầu đến với Tạp chí như Phó Giám đốc Bảo tàng điêu khắc Chăm Phan Văn Cảnh, Nhà báo, Tổng biên tập Tạp chí Đất Quảng Nguyễn Bá Thâm, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hoà, Trưởng khoa Văn hoá và Phát triển; Tiễn sĩ Đỗ Quang Khắc, Phó trưởng khoa Dân tộc và Tôn giáo (Học viện Chính trị-Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh)...
 
 Sau phần “tự bạch” hết sức cởi mở của từng thành viên dự hội nghị, đồng chí Tổng biên tập Tạp chí Dân tộc đã giới thiệu khái quát về cơ quan Tạp chí Dân tộc, chức năng, nhiệm vụ của tờ Tạp chí lí luận của công tác dân tộc; những trọng tâm tuyên truyền trên từng ấn phẩm của toà soạn và đi sâu vào những vấn đề cơ bản về nhận thức, lí luận cùng thực tiễn ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đang được Ban Biên tập đặc biệt quan tâm để hội nghị cùng trao đổi.
 
 Từ kết quả nghiên cứu và thực tế giảng dạy của mình, ý kiến của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Minh Dục, Phó Giám đốc Học viện Chính trị-Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh khu vực III, Đà Nẵng; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Nam, Trưởng khoa Chủ nghĩa xã hội khoa học; Tiến sĩ Đỗ Quang Khắc, Phó trưởng khoa Dân tộc và Tôn giáo - những cán bộ khoa học gắn bó với địa bàn miền Trung Tây Nguyên đã cung cấp những thông tin hết sức cụ thể về nhận thức của cán bộ trong hệ thống chính trị đối với vấn đề dân tộc và công tác dân tộc, cùng những thực tế phản ánh sự chậm phát triển ở vùng dân tộc, miền núi; sự chênh lệch trong thu nhập và mức sống giữa các vùng, các dân tộc… theo đó đề nghị Tạp chí Dân tộc dành sự quan tâm thường xuyên cho tuyên truyền đường lối, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, đi sâu làm rõ những quan điểm của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác dân tộc, đặc biệt là quan điểm bình đẳng dân tộc. Bởi đây là vấn đề cơ bản (vấn đề gốc) của đường lối, chính sách dân tộc của Nhà nước ta; làm rõ xu hướng quan hệ giữ các dân tộc (tộc người), xu hướng phát triển của các dân tộc trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập của đất nước.
 
 Cùng ý kiến với các nhà khoa học, Nhà báo Nguyễn Bá Thâm, tác giả tập ký “Đi dọc đường biên” đã kể lại những điều “tai nghe, mắt thấy” ở 9 xã biên giới nằm dọc dãy Trường Sơn của huyện Hiên và huyện Giằng tỉnh Quảng Nam. Cảnh thất học ở A Roi, cảnh đói cơm lạt muối của người dân xã Ch’ơm. Còn ở làng Đăk Oóc, làng Ladêê lúa, bắp, sắn nhiều cũng chỉ để ăn, chăn nuôi nhiều bò, heo, gà cũng vậy vì đường chưa có nên không có người đến mua và cũng không đưa đi bán được.
 
 Muốn xoá đói giảm nghèo ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi phải nâng cao dân trí, chăm lo phát triển y tế, giáo dục; phải đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nhất là hệ thống giao thông. Hệ thống giao thông đảm bảo sẽ tạo điều kiện để sản xuất hàng hoá phát triển. Kết cho ý kiến của mình, Nhà báo Nguyễn Bá Thâm đã lấy lời của ông BLúp Dứ, nhà giáo ưu tú nghỉ hưu, người dân tộc T’riêng, Bí thư Chi bộ làng La dêê: “Chính sách dành cho dân tộc miền núi nhiều, mình không nhớ hết, có chính sách không sát, không trúng nên không thực hiện được. Đề nghị những người giúp Đảng và Nhà nước ở địa phương và cả Trung ương làm ra cái chính sách phải đến để biết cái thiếu khó, cái cần của địa phương, của dân”. Từ kinh nghiệm làm Tạp chí Đất Quảng, ông Thâm đề nghị các cộng tác viên cùng chung trách nhiệm để qua Tạp chí Dân tộc người đọc biết được nhiều thực tiễn ở vùng đặc biệt khó khăn dân tộc, miền núi và tham gia nhiệm vụ phản biện xã hội, có những đóng góp vào quá trình xây dựng chính sách, đưa chính sách vào cuộc sống của đồng bào.
 
 Với nội dung và kế hoạch xuất bản Đặc san Bản sắc dân tộc của toà soạn đã dành được sự quan tâm đặc biệt của hội nghị. Ông Hồ Tấn Tuấn (Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch thành phố Đà Nẵng) nói trong sự chia sẻ:
 
 - Đất nước hội nhập mở cửa, hàng ngày từ nước ngoài có cả trăm ấn phẩm văn hoá có nội dung độc hại, kích động lối sống hướng ngoại, vị kỷ... vào nước ta, cùng những tác động từ mặt trái của cơ chế thị trường đã và đang làm xói mòn những giá trị đạo đức, văn hoá truyền thống. Mong Đặc san Bản sắc dân tộc ngay từ số đầu mang đến cho người đọc những quan điểm của Đảng về bảo tồn và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc; cập nhật những sự kiện văn hoá lớn của đất nước, những hoạt động văn hoá, xã hội tiêu biểu được tổ chức ở Trung ương và địa phương, nhằm bảo tồn những phong tục, tập quán tốt đẹp của các dân tộc. Có nhiều bài viết mang tính chuyên khảo đề cập những thực tế đã và đang tồn tại, chi phối đến đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc qua đó đưa ra chính kiến theo quan điểm khoa học để định hướng dư luận. Viết về bản sắc văn hoá dân tộc khó, viết những bài dạng chuyên khảo càng khó, trọng trách này hẳn phải được các nhà văn hoá, các cán bộ nghiên cứu chuyên ngành vào cuộc. Địa bàn miền Trung-Tây Nguyên phong phú về văn hoá bản địa, phong phú cả về lực lượng. Đội ngũ cộng tác viên dự hội nghị hôm nay là minh chứng. Chúng ta cùng chung lo cho sự ra đời của Đặc san Bản sắc dân tộc.
 
 Thạc sĩ Dân tộc học Nguyễn Tri Hùng, Phó trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam đã có gần 30 năm gắn bó với công tác dân tộc, với đồng bào các dân tộc thiểu số trong phát biểu đã ghi nhận những đóng góp của Tạp chí Dân tộc đã đề cập đến những vấn đề vừa cơ bản, vừa cấp thiết như: Cần một chiến lược phát triển toàn diện, bền vững vùng dân tộc và miền núi; Đồng bào các dân tộc mong Nhà nước tiếp tục thực hiện Chương trình 135 hay Bỏ bình quân trong đầu tư phát triển kinh tế-xã hội ở các xã đặc biệt khó khăn. Song hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề không nhỏ trực tiếp tác động đến tâm tư, tình cảm, ảnh hưởng đến đời sống của đồng bào như việc xác định tộc danh, việc tái định cư của đồng bào cho phát triển thuỷ điện...
 
 ở Quảng Nam hiện có tới 58 dự án thuỷ điện đều xây dựng ở vùng miền núi. Sẽ chuyển đồng bào đến đâu? Làm thế nào để bảo tồn không gian sống truyền thống của đồng bào? Rồi cả công của bỏ ra bao năm để định canh, định cư cũng phải tính đến. Phó trưởng ban Dân tộc Quảng Nam đề nghị Tạp chí Dân tộc tiếp tục bám sát, phản ánh kịp thời những vấn đề nổi lên ở vùng dân tộc; cùng kết quả và những bất cập trong tổ chức thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước đầu tư phát triển vùng dân tộc, miền núi đặc biệt khó khăn.
 
 Những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của đội ngũ cộng tác viên trong hội nghị là những đóng góp thiết thực đối với Ban Biên tập trong tổ chức hoạt động nghiệp vụ của Tạp chí.
 
 Với Hội nghị cộng tác viên trên địa bàn Duyên hải miền Trung cùng kết quả đưa nội dung phối hợp cộng tác với Tạp chí Dân tộc trong tuyên truyền đường lối, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước vào Lớp tập huấn nghiệp vụ thanh tra công tác dân tộc do Trường Cán bộ Dân tộc và Thanh tra Uỷ ban tổ chức tại thành phố Nha Trang (Khánh Hoà) mà đối tượng là các đồng chí lãnh đạo Ban Dân tộc, thanh tra Ban Dân tộc của cả nước đã đưa công tác cộng tác viên của Tạp chí Dân tộc đi vào cơ bản, đáp ứng yêu cầu thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Tạp chí Dân tộc trong giai đoạn mới.

Nguyễn Phương

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,175,637


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs