Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 30/09/2008
Huyện Bắc Trà My thực hiện tốt chính sách dân tộc


Hướng dẫn đồng bào dân tộc Cơtu (Quảng Nam) trồng cỏ voi phát triển chăn nuôi.

Huyện Bắc Trà My là một trong sáu huyện vùng cao của tỉnh Quảng Nam. Bắc Trà My cùng huyện Nam Trà My chia tách cách đây 5 năm là mảnh đất gắn liền với tước hiệu từ lâu đời “Cao sơn Ngọc Quế” và “Sâm Ngọc Linh-sâm Việt Nam”.

Trong chiến tranh huyện Trà My là căn cứ địa cách mạng của Khu 5, hiện ở Bắc Trà My có di tích lịch sử cách mạng của Khu ủy V - Nước Oa. Bắc Trà My có diện tích tự nhiên 823,05 km2, dân số trên 39 nghìn người với 13 dân tộc anh em cùng sinh sống, dân tộc thiểu số có trên 3.400 hộ với gần 11 nghìn khẩu, trong đó có các dân tộc bản địa cư trú từ lâu đời là Ca Dong với số dân chiếm trên 40% dân số toàn huyện, Xơ Đăng trên 13%, Co trên 6%, Bhnoọng trên 5% còn lại người Kinh chiếm trên 36% và một số dân tộc khác từ các tỉnh phía Bắc vào sinh sống từ sau ngày giải phóng. Toàn huyện có 12 xã và thị trấn Trà My. Sau khi tách ra từ huyện Trà My (cũ) tuy có một số thuận lợi hơn so với huyện Nam Trà My nhưng huyện Bắc Trà My vẫn là huyện còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế; cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư xây dựng đồng bộ và hoàn chỉnh; trình độ dân trí còn thấp, không đồng đều, nhất là giữa người Kinh và người dân tộc thiểu số; tỷ lệ đói nghèo vẫn ở mức cao, trên 50%, diện đói nghèo tập trung phần lớn vào đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số; toàn huyện còn 8 xã và 3 thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn. Thực trạng đó là trăn trở của Đảng bộ, chính quyền và cả hệ thống chính trị huyện Bắc Trà My. Những câu hỏi lớn đặt ra là làm sao phát huy thế mạnh của huyện để phát triển kinh tế, đẩy nhanh tốc độ xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống bền vững cho người dân? Làm sao để các chính sách của Đảng, Nhà nước về đến người dân, người dân thật sự hưởng lợi và tạo ra sự chuyển biến về chất trong chuyển dịch cơ cấu sản xuất.

Để tìm lời giải tháo gỡ cho những khó khăn, cho sự phát triển của huyện, trong những năm qua Đảng bộ huyện Bắc Trà My đã tập trung lãnh, chỉ đạo các xã và nhân dân đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp đảm bảo giải quyết lương thực một cách ổn định, trong nhiều năm qua nhờ sử dụng giống mới, chỉ đạo tốt công tác nạo vét kênh mương, sửa chữa các đập thủy lợi nên diện tích và sản lượng cây lúa nước vụ Đông Xuân, Hè - Thu đều tăng, năm nào cũng vượt kế hoạch từ 5-10%. Một số xã vùng thấp, căn cứ vào đặc thù đất đai, điều kiện tự nhiên và khả năng của người dân đã chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng phát triển kinh tế trang trại, trồng cây nguyên liệu gắn với phát triển vốn rừng; việc chuyển dịch này đã đi đúng hướng với Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh và huyện.

 Trong những năm qua, tập trung chủ yếu vào Chương trình 661, hàng năm huyện đã tiến hành quản lý, bảo vệ có hiệu quả trên 23.000 ha rừng, chăm sóc gần 3.000 ha, khoanh nuôi tái sinh tự nhiên trên 5.300 ha, khoanh nuôi trồng bổ sung 540 ha, trồng rừng phòng hộ trên 770 ha, làm tốt công tác giao khoán rừng đến hộ dân... chất lượng và số lượng thực hiện đạt từ 95-100% kế hoạch, hàng năm có trên 650 lượt hộ gia đình tham gia, bình quân thu nhập của lượt hộ là 1 triệu đồng/năm, riêng hộ trồng rừng là 3 triệu đồng. Huyện cũng đã chỉ đạo tốt công tác trồng rừng theo dự án WB3, hàng năm trồng gần 1.000 ha rừng các loại. Đây là một nỗ lực lớn của huyện, ý thức bảo vệ rừng được nâng lên, sử dụng có hiệu quả tiềm năng đất đai, tăng độ che phủ rừng, tạo thêm việc làm cho dân, góp phần xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của tỉnh nhiều chương trình, chính sách như chương trình: 135, 134, Nghị quyết 39... được đầu tư và bước đầu phát huy hiệu quả ở huyện Bắc Trà My. Huyện đã tập trung hàng chục tỷ đồng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng tuyến cơ sở nhất là các đường giao thông xã, thôn, các công trình cấp nước sinh hoạt, thủy lợi. Chỉ tính hai năm 2006 và 2007 từ nguồn vốn Chương trình 135 giai đoạn II đã dành gần 14 tỷ đồng cho mục tiêu này, năm 2008 huyện đã tập trung nguồn vốn để đầu tư theo hướng xây dựng hoàn chỉnh, đồng bộ kết cấu hạ tầng gắn phát triển sản xuất ở một số xã, giao cho 4 xã làm chủ đầu tư các dự án thành phần. Cũng từ nguồn vốn 135, huyện đã hỗ trợ và tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật cho đồng bào xây dựng nhiều mô hình lúa nước năng suất cao, mô hình lúa lai, đậu phụng, trồng cây cau, cây mây... Trong 3 năm thực hiện Chương trình 134 đã xóa trên 2.100 nhà tạm bợ, đạt 98% số hộ trong diện 134, với kết quả đó, huyện sẽ giải quyết hoàn tất xóa nhà ở tạm bợ trong năm 2008 này. Huyện đã lồng ghép nguồn lực từ ngân sách huyện, từ các doanh nghiệp và các nguồn khác để hỗ trợ bổ sung với mức 1-3 triệu đồng đã tạo thêm điều kiện cho 168 hộ quá nghèo làm được nhà bền vững hơn; đây là cách làm linh hoạt, khơi dậy nội lực và với tinh thần trách nhiệm cao trong việc thực hiện chính sách dân tộc của huyện Bắc Trà My. Ba năm qua đã đầu tư xây dựng 15 hệ thống nước tự chảy giải quyết nước sinh hoạt cho trên 350 hộ và hỗ trợ cho 150 hộ tự dẫn nước về nhà để sử dụng. Cũng như một số huyện miền núi khác, địa bàn huyện Bắc Trà My đang xây dựng công trình thủy điện Sông Tranh 2, công trình này ảnh hưởng trực tiếp đến 04 xã với hơn 1.200 hộ của huyện. Từ khi triển khai đến nay, Huyện ủy, Uỷ ban nhân dân huyện đã đặc biệt quan tâm chỉ đạo và lo toan cho công tác tái định cư cho người dân vùng lòng hồ, với phương châm làm nhà tái định cư cho dân vừa phải đảm bảo chất lượng, bền vững vừa phù hợp tập quán cư trú của đồng bào, phù hợp không gian núi rừng; không áp đặt một mẫu hình cứng nhắc, mẫu hình phải từ dân đề nghị. Đồng thời phải giải quyết đất sản xuất để tái định canh cho đồng bào và có đủ kết cấu hạ tầng thiết yếu cho sản xuất và phúc lợi ở các khu tái định cư. Tái định cư rồi nhưng thiếu đất sản xuất thì đồng bào quay trở lại du canh, phá rừng làm rẫy, đến nay đã thực hiện tái định cư đợt 1 cho 116 hộ.

Các nguồn lực đầu tư của Trung ương, tỉnh đối với huyện Bắc Trà My những năm qua là rất lớn, huyện đã mạnh dạn phát huy nội lực từng bước làm đổi thay bộ mặt của huyện, kinh tế-xã hội của huyện có những phát triển đáng kể theo hướng bền vững. Những năm qua, huyện Bắc Trà My cũng đã phấn đấu thực hiện tốt các chính sách về văn hóa-xã hội. Từ nguồn hỗ trợ sự nghiệp theo Nghị quyết 39 và các nguồn trợ cước, trợ giá huyện đã quan tâm hỗ trợ đến học sinh các cấp nhất là giải quyết lương thực cho các em yên tâm học hành; xây dựng nhà làng truyền thống; các trạm thu phát truyền hình; tôn tạo Khu di tích lịch sử Văn hóa Nước Oa; cấp muối iốt, dầu thắp sáng cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn. Hàng năm đã có hàng trăm hộ dân hưởng lợi từ các chính sách này, các chính sách của Đảng và Nhà nước đã về đến dân, đến làng và đang làm cho cuộc sống của người dân đổi thay, tiến bộ.

Lâm Nguyên

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,175,619


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs