Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 29/09/2008
Hiệu quả từ một chương trình phối hợp
Cao Bằng có đường biên giới với Trung Quốc dài 311 km, thuộc địa bàn 9 huyện, 44 xã, thị trấn biên giới, đều thuộc diện đặc biệt khó khăn. Dọc tuyến biên giới Cao Bằng có sáu cửa khẩu, trong đó có hai cửa khẩu quốc gia. Đây là các khu vực có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong phòng thủ bảo vệ Tổ quốc và quan hệ giao thương với Trung Quốc.

Những năm qua, bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng luôn quán triệt và nhận thức sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, của cấp uỷ, chính quyền địa phương về tham gia phái triển kinh tế-xã hội ở địa phương. Cụ thể hoá chủ trương của cấp trên, Hội nông dân tỉnh đã có chương trình phối hợp vận động nông dân đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế-xã hội, xoá đói giảm nghèo đối với đồng bào các dân tộc trên địa bàn biên giới.

Để thực hiện chương trình phối hợp đạt hiệu quả, Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với tỉnh Hội Nông dân tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các đồn biên phòng và Hội Nông dân các huyện, các xã biên giới đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục hội viên nông dân nâng cao nhận thức về đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Luật Biên giới Quốc gia, các văn bản liên quan đến công tác xây dựng và bảo vệ biên giới; điều lệ, các quy định chương trình của Hội và các chương trình phát triển kinh tế-xã hội ở địa bàn biên giới. Từ năm 2003-2007, đã phối hợp tuyên truyền được gần 1.500 buổi cho hơn 53.000 lượt hội viên. Tổ chức bồi dưỡng phương pháp đấu tranh chống lấn chiếm biên giới cho 5.690 lượt hội viên, bồi dưỡng công tác Hội cho 68 cán bộ Hội; tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương củng cố, kiện toàn 638 chi hội, tổ hội; thành lập mới được 46 chi hội, kết nạp được gần 5.500 hội viên. Đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng, cán bộ tăng cường, các đồng chí đảng viên, các tổ đội công tác vận động quần chúng tham gia sinh hoạt Đảng tạm thời tại các chi bộ xóm sát biên, đã chủ động phối hợp và tham mưu cùng Hội Nông dân các xã, thị trấn biên giới xây dựng và thực hiện dự án phát triển kinh tế-xã hội, vận động trên 200 hộ tái định cư tại các xóm sát biên giới. Phối hợp với các cấp Hội Nông dân tổ chức mở được 86 lớp khuyến nông, khuyến lâm chuyển giao khoa học-kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho 5.041 lượt hội viên từ đó bà con đã mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng có năng suất cao, tăng thu nhập. Đồng thời, cán bộ, chiến sĩ bộ đội Biên phòng vận động và trực tiếp hướng dẫn nông dân xây dựng các mô hình kinh tế như: trồng mía nguyên liệu đạt thu nhập cao tại Thị trấn Tà Lùng (Phục Hoà), xã Đức Long (Thạch An) và mô hình trồng mía và chăn nuôi dê tại làng thanh niên Đông Thoang, xã Lý Quốc (Hạ Lang)… vận động các hội viên nông dân vay vốn ưu đãi để trồng trọt và chăn nuôi trên 900 triệu đồng. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách được hơn 200 triệu đồng. Quân y các đơn vị tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho nhân dân được trên 6.000 lượt người, cấp phát thuốc miễn phí cho 2.000 lượt người với số tiền trị giá hơn 30 triệu đồng. Phối hợp vận động và trực tiếp xây dựng 150 ngôi nhà đại đoàn kết, nhà tình thương từ nguồn vốn Quỹ vì người nghèo của tỉnh giúp các hộ nông dân đặc biệt khó khăn, xoá nhà tranh, tre, dột nát trị giá trên 1 tỷ đồng, nhờ đó đồng bào yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống. Cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng đã chủ động phối hợp với Hội Nông dân cơ sở vận động nhân dân tổ chức 5 lớp xoá mù chữ cho hơn 200 người, do cán bộ vận động quần chúng trực tiếp giảng dạy; phối hợp với các đơn vị kết nghĩa tặng các cháu học sinh người Mông, Dao 1.000 cuốn vở, 750 chiếc bút bi, trên 300 bộ quần áo…

Phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và an ninh trật tự xóm bản khu vực biên giới” đã được cấp uỷ, chính quyền các huyện quan tâm chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể quần chúng phối hợp với các đồn Biên phòng tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của phong trào, từ đó quần chúng nhân dân các xã biên giới đã tổ chức thực hiện các nội dung đã cam kết. Năm năm qua, cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng phối hợp với nhân dân tham gia tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới được 3.256 lượt, tham gia tu sửa, phát quang đường tuần tra biên giới với 3.900 lượt người tham gia; nhân dân đã phát hiện và cung cấp 4.330 nguồn tin, trong đó có 3.200 nguồn tin có giá trị phục vụ cho nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

Đạt được những thành tích trên, là nhờ các đơn vị bộ đội Biên phòng đã tham mưu làm tốt công tác vận động quần chúng nhân dân, điển hình là đồn Biên phòng Tà Lùng, Thị Hoa, Sóc Hà, Đức Long… trong đó, có các cá nhân tiêu biểu như: Thiếu tá Lê Ngọc Sơn cán bộ tăng cường, Bí thư Đảng uỷ xã Thị Hoa (Hạ Lang), Trung uý Lê Bá Hùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Đức Hạnh (Bảo Lâm), Thượng uý Nông Hùng Cường - trợ lý công tác vận động quần chúng, phòng chính trị… Đây là những tấm gương điển hình tiên tiến đã tận tuỵ, bám bản, bám dân, làm tốt công tác tham mưu cho địa phương về xây dựng, củng cố cơ sở chính trị, góp phần phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn biên giới, luôn được dân tin yêu.

Với những thành tích đạt được từ một chương trình phối hợp, góp phần xây dựng cơ sở chính trị ở vùng biên vững mạnh, thúc đẩy kinh tế, văn hoá, xã hội phát triển, quốc phòng an ninh càng được giữ vững. Nhờ đó, càng tăng thêm lòng tin của nhân dân đối với Đảng, đối với “Bộ đội Cụ Hồ”, đoàn kết quân dân, đoàn kết các dân tộc ngày càng được củng cố, nhân dân thực sự an tâm sản xuất, xây dựng cuộc sống mới, dải biên cương ngày thêm giàu đẹp và luôn được bình yên.

Nông Văn Mậu

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,170,646


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs