Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Gia lai: Khôi phục và phát triển rừng bằng cây bản địa

 26/09/2008

Chăm sóc rừng trồng tại huyện Kbang.

Việc khôi phục, phát triển để nâng cao độ che phủ của rừng là vấn đề cấp thiết. Đặc biệt chú trọng các loại cây bản địa phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của địa phương. Ngoài chức năng cung cấp gỗ, củi và các loại động, thực vật quý hiếm, nó còn đóng vai trò chủ đạo trong phòng hộ, chống xói mòn, rửa trôi đất, điều hòa khí hậu, bảo vệ môi trường.

Ðể khôi phục và phát triển nâng cao chất lượng rừng ở Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đã có không ít giải pháp kỹ thuật được ứng dụng cho từng địa hình và trạng thái rừng thuộc các vùng khác nhau. Khoảng 10 năm trở lại đây, các lâm trường đã và đang triển khai mô hình khôi phục, phát triển rừng tự nhiên bằng các loại cây bản địa. Bước đầu một số diện tích rừng đã khép tán và phát huy hiệu quả.

Loài gỗ giổi

Đi qua các lâm trường KaNác, Sông Kôn..., ta dễ nhận ra những đám rừng phủ mầu xanh của loài gỗ giổi. Tuy mỗi vùng trồng khảo nghiệm nơi có diện tích từ 100-300ha nhưng bước đầu cho thấy triển vọng phủ xanh đất trống, đồi núi trọc và giá trị kinh tế của loại cây này. Theo các nhà chuyên môn, giổi là loại cây cao (hơn 30m), đường kính thân gỗ khoảng 60- 80cm. Gỗ giổi được dùng làm nhà cửa ở nông thôn, đồng thời sản xuất tủ, giường, bàn ghế, chế tác các mặt hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ đời sống xã hội. Ở nước ta, giổi có nhiều loại: giổi tượng, giổi xanh, giổi nhung, giổi lá dầu, giổi lông. Nó thích hợp trên nhiều loại đất có nguồn gốc đá mẹ khác nhau, trong đó đất Feralít đỏ vàng, nâu đỏ, xám vàng như vùng Tây Nguyên là điều kiện tốt phát triển cây giổi.

Cây quế

Quế là cây có nhiều công dụng, vỏ quế chứa tinh dầu, có thể làm thuốc, gỗ được sử dụng làm ván nhân tạo, hoặc làm giàn giáo xây dựng. Loài cây này trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng cho năng suất cao vẫn là đất Feralít đỏ, đất thịt nhẹ giàu chất mùn và kali. Theo các cán bộ Viện Khoa học Lâm nghiệp, quế có thể được trồng trên đất thuần canh hoặc trồng xen lẫn với các loại cây khác. Tại một số lâm trường tỉnh Gia Lai cách đây 6-7 năm, cây quế đã được trồng hỗn giao với giổi. Cách trồng này, thực tế cho thấy hai loại cây giổi và quế sinh trưởng bình thường. Tuy nhiên điều cần lưu ý, nếu trồng hỗn giao trên đất rừng thì mật độ trên một ha thường trồng 2.000 cây quế + 500 cây giổi.

Cây dầu rái

Là loại cây bản địa tại Tây Nguyên, cây dầu rái được trồng thử nghiệm ở cả vùng đông Trường Sơn và Tây Trường Sơn và thích nghi rất tốt. Theo khảo nghiệm của các nhà chuyên môn thì khôi phục và phát triển rừng bằng cây dầu rái đối với đất trống, đồi núi trọc nên trồng mật độ 500 cây/ha vùng Đông Trường Sơn và trồng hỗn giao với các loại cây khác trên đất rừng bị thoái hóa (mật độ hơn 1.000 cây/ha vùng Tây Trường Sơn). Dầu rái là loại cây cao gỗ lớn, sinh trưởng nhanh (chiều cao đạt 1-1,5m/năm, đường kính 1,5-2cm/năm); gỗ thường được dùng trong xây dựng làm ván nhân tạo và có giá trị xuất khẩu cao.

Cây hông

Là cây thân gỗ, cao tới 20m, đường kính 30-40cm, được trồng thử nghiệm ở tại Lâm trường Mang Yang II và Kon Chro, Chư Prông, Pleiku. Cây hông thích hợp với trồng xen theo mô hình nông- lâm kết hợp.

Ngoài ra còn có các loại cây như xoan Mộc, gáo Vàng, gòn mò cua... cũng được Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai chú ý. Đã có đề tài nghiên cứu đặc tính sinh học và xây dựng quy trình kỹ thuật gieo ươm góp phần có thêm nguồn giống mới, phù hợp với điều kiện địa phương và đạt hiệu quả cao trong phát triển kinh tế lâm nghiệp.

Cùng với việc nghiên cứu, ứng dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm khôi phục và phát triển vốn rừng, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp ở địa phương trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, nhất là tình trạng di cư tự do vì đây là một trong những nguyên nhân rừng bị chặt phá thì tài nguyên rừng mới phát triển bền vững.

Nguyễn Thị Trà

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Quảng Nam: Phấn đấu 85% dân số nông thôn được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,482,010


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs