Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Yang Hanh Bao giờ hết nạn tảo hôn?

 26/09/2008
Cách trung tâm huyện khoảng 50km, thôn Yang Hanh (xã Cư D’răm, huỵện Krông Bông, Đăk Lăk) có 401 hộ, với 2.321 khẩu, trong đó có 2/3 hộ là đồng bào dân tộc Mông.

 Mặc dù thôn được thành lập từ năm 1997, song đến nay, cuộc sống của người dân vẫn còn khó khăn, đói nghèo luôn đeo đẳng (thôn còn 197 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 48% dân số tòan thôn). Ông Hoàng Văn Dao, Trưởng thôn giải thích: “Người dân ở đây chủ yếu di cư từ các tỉnh phía Bắc vào, đời sống dựa vào nông nghiệp nhưng do đất đai ít màu mỡ; phong tục tập quán còn lạc hậu, tình trạng tảo hôn, sinh đẻ không có kế hoạch diễn ra khá phổ biến nên việc phát triển kinh tế gặp nhiều khó khăn”.

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Sùng Chủ Văn, tuy mới 38 tuổi nhưng do lập gia đình sớm và phải lao động vất vả để nuôi 5 đứa con nhỏ nên trông anh như ở tuổi 50. Con trai đầu của anh là Sùng Hoa Biên mới 17 tuổi nhưng đã lấy vợ trước Tết. Vợ Biên cũng 17 tuổi, do chưa đủ tuổi kết hôn nên gia đình chỉ làm mâm cơm mừng cô dâu mới chứ không làm lễ cưới. Nhìn căn nhà tranh tre rách nát, gió lồng lộng thổi vào bốn phía của gia đình anh Văn, chúng tôi không khỏi chạnh lòng. Anh Văn bộc bạch: “Gia tài chỉ có 2 sào lúa và sắn thôi, sợ không đủ ăn nên không dám đẻ nữa”.

Còn hộ ông Vàng Xuân Thang thì có tới 6 người con. Con trai thứ 2 là Vàng Seo Nú (19 tuổi) sau 3 tuần đi kết bạn với một cô bé 17 tuổi cùng thôn, đã “bắt” về làm vợ và ở cùng bố mẹ. Hai vợ chồng cậu vừa sinh con nhỏ chưa đầy một tháng, chấp nhận sống chật chội trong căn nhà chưa đầy 20m2, ăn uống, sinh họat, bếp núc... đều gói gọn trong một gian, còn chỗ ngủ thì được bố trí bằng 4 mảnh chiếu trải giữa nhà, mỗi mảnh được ngăn bằng một tấm vải hoa cũ kỹ, treo xộc xệch...

Ngoài 3 sào lúa ruộng và 3 sào ngô, nhà ông Thang có thêm chiếc tivi màn hình đen trắng 12in để giữa nhà. Ông tự hào khoe: “Của thằng cả đi làm ăn trong Sài Gòn gửi về cho tôi đó!”. Tuy nhiên, khi hỏi về khoản gửi phụ giúp gia đình của cậu cả thì ông lại ngậm ngùi: “Nó thu nhập thấp lắm, đôi lúc nó còn về nhà xin thêm...”

Theo thống kê của Hội Phụ nữ thôn Yang Hanh, trong 66 cặp thanh niên ở thôn vừa lập gia đình thì có 12 cặp không đủ tuổi để làm thủ tục đăng ký kết hôn; có khoảng trên 100 hộ sinh đẻ nhiều con (từ 5 đến 7 con/hộ).

Nguyên nhân của nạn tảo hôn và sinh đẻ nhiều ở thôn Yang Hanh chủ yếu do tư tưởng kết hôn sớm để gia đình có thêm người làm; tư tưởng trọng nam khinh nữ hoặc đẻ nhiều để lỡ gặp rủi ro thì sẽ không bị mất hết con...

Do kết hôn ở độ tuổi vị thành niên nên các cặp vợ chồng trẻ ở thôn Yang Hanh chưa có sự hiểu biết về vấn đề sinh sản, chưa chuẩn bị tâm sinh lý để làm cha, làm mẹ. Vì vậy, nhiều trẻ em sinh ra chưa được quan tâm, chăm sóc đúng mức nên thường hay đau ốm, còi cọc, suy dinh dưỡng, ít được học hành, chưa được làm giấy khai sinh... Theo qui định của Phòng Tư pháp xã Cư D’Răm, nếu cặp vợ chồng nào không có giấy đăng ký kết hôn thì sẽ không đủ tiêu chuẩn làm giấy khai sinh cho con cái! Với lý do này, hiện nay thôn có trên 50 trẻ em ra đời chưa có giấy khai sinh(!)

Ông Y Sự, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Chính quyền xã đang có chủ trương vận động các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người dân thôn Yang Hanh hiểu rõ hơn về Lụât Hôn nhân và Gia đình nhằm hạn chế tình trạng tảo hôn xuống mức thấp nhất; đồng thời phối hợp với ngành y tế giúp người dân nâng cao ý thức về sinh đẻ có kế hoạch; hỗ trợ đất, vật liệu để sửa chữa nhà ở tạm trú cho học sinh ở xa nhằm khuyến khích các em tích cực đến trường... Về phát triển kinh tế, xã đang triển khai nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn gồm 4 tỷ đồng để đầu tư xây dựng công trình thủy lợi Trúc Lây, cung cấp nước tưới cho đồng ruộng trong thôn. Sắp tới, xã sẽ tiếp tục huy động khuyến nông đưa nhiều chương trình tập huấn về khoa học kỹ thụât, cây, con giống mới, nuôi trồng thử nghiệm, giúp người dân nâng cao kiến thức trong sản xuất chăn nuôi... Hy vọng với những chủ trương trên sẽ giúp cuộc sống của người dân thôn Yang Hanh sớm được đổi thay.

Hồng Anh

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,285,027


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs