Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bộ đội ở Chiến Phố

 26/09/2008

Đội XDCS số 4, Ban CHQS Hoàng Su Phì (Hà Giang) giúp dân xã Chiến Phố làm đường đi.

Vụ mùa năm nay, người dân xã Chiến Phố, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) cấy sớm hơn mọi năm, do đất đã được làm ải kỹ và mọi người đều quyết tâm trồng thành công hai vụ lúa. Vì vậy, khi chúng tôi đến Đội Xây dựng cơ sở (XDCS) số 4 của huyện Hoàng Su Phì đang đứng chân ở thôn Nhìu Sang không có ai ở nhà. Các anh đang cùng bà con thôn Võ Thấu Chải cấy lúa ở những thửa ruộng bậc thang.

Được thành lập từ tháng 1 năm 2003, những cán bộ lần đầu đặt chân lên vùng núi cao này rất “ngao ngán” vì đường đi chỉ có đèo và dốc. Thấy cuộc sống của người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, lương thực không đủ ăn, tập quán canh tác lạc hậu, trồng lúa, trồng ngô chủ yếu là chọc lỗ tra hạt, năng suất thấp, các anh đã trăn trở nghĩ cách giúp đồng bào vươn lên ổn định cuộc sống.

Trung tá Nguyễn Xuân Hùng, Đội trưởng Đội XDCS số 4 bộc bạch: Bằng cách nào và làm như thế nào để bà con tin mình mới là điều cần bàn bạc và thống nhất trong Đội khi mà toàn xã chỉ có đồng bào dân tộc Mông và dân tộc Nùng cùng sinh sống (nhiều thôn, bản 100% hộ gia đình là dân tộc Mông). Để nói đồng bào nghe trước tiên phải giúp đồng bào đủ lương thực làm “ấm cái bụng”...

Nghiên cứu tài liệu của Trung tâm khuyến nông huyện, các cán bộ trong Đội khai phá đất hoang làm ruộng bậc thang trồng lúa nước, trồng ngô, trồng cây đậu tương... và hướng dẫn bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cách chọn lựa cây giống, phòng dịch cho gia súc, gia cầm. Vì vậy, mức sống của người dân đã được cải thiện đáng kể. Thu nhập bình quân đầu người trong năm tính theo lương thực từ 320kg lúa (năm 2003) đến nay đã đạt trên 500kg. Xã không còn xảy ra hiện tượng mâu thuẫn giữa các dòng họ, di dịch cư tự do. Từ tăng gia chăn nuôi, nhiều hộ đã vươn lên thành hộ khá, hộ giầu. Trung uý chuyên nghiệp Nguyên Văn Thuận, nhân viên của Đội cho biết: Bà con thường chăn thả trâu bò trên núi, mình chủ động hướng dẫn bà con nuôi nhốt trâu bò ở chuồng trong những đợt rét đậm, rét hại kéo dài để tránh thiệt hại không đáng có. Mới đầu, bà con không tin vì cho rằng con trâu đang khoẻ mà chết là do trời phạt. Anh em kiên trì giải thích, thuyết phục rồi bà con cũng tin và làm theo.

Ông Lù Già Siển, thôn Súi Thầu nói: Nghe lời bộ đội, gia đình tôi và các gia đình trong thôn nuôi nhốt trâu bò nên chúng không bị chết trong mùa rét như mấy năm trước đây.

Bên cạnh đó, Đội còn phối hợp với Hội Phụ nữ, Trạm Y tế, Đoàn Thanh niên xã làm tốt công tác tuyên truyền nếp sống vệ sinh khoa học, kế hoạch hoá gia đình, tổ chức các hoạt động vui chơi trong các dịp Tết cổ truyền và lễ Tết của từng dân tộc; tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương phát huy vai trò của lực lượng dân quân trong việc tuần tra, canh gác bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; làm tốt công tác phát triển đảng viên; phát huy vai trò của già làng, trưởng bản trong công tác vận động nhân dân chấp hành các quy định của địa phương.

Từ khi thành lập đến nay, Đội Công tác XDCS số 4 đã tổ chức hơn 200 buổi tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Luật Nghĩa vụ quân sự, tư vấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, hướng dẫn người dân nếp sống vệ sinh khoa học, kế hoạch hoá gia đình cho 8.240 lượt người dân; giúp đỡ nhân dân khai phá 4ha lúa nước, 4,6ha ngô, đậu tương, khoai sọ; trồng 13.000 cây ăn quả, cây lấy gỗ; tổ chức thăm hỏi động viên, tặng quà; xóa 42 nhà tạm cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong xã; khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 1.638 lượt người; phối hợp cùng với nhân dân tu sửa và làm mới 50km đường liên thôn bản, 14,5km kênh mương nội đồng, thu hoạch 18,8 tấn nhựa thông mỗi năm. Đội còn tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương kiện toàn 4 chi bộ, 5 chi đoàn thanh niên, giới thiệu cho Đảng 27 đoàn viên ưu tú để kết nạp vào Đảng.


Bài và ảnh: Mè Quang Thắng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Yang Hanh Bao giờ hết nạn tảo hôn? (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,285,321


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs