Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Truyền hình tiếng Dân tộc: Nơi hội tụ, sẻ chia cuộc sống của đồng bào các dân tộc

 26/09/2008

Phóng viên VTV5 tác nghiệp ở cơ sở

Trong những chuyến công tác đến những vùng xa xôi, hẻo lánh, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống, tôi thấy đồng bào rất chăm chú xem Truyền hình tiếng Dân tộc (VTV5). Đây là một tín hiệu vui khi Truyền hình tiếng Dân tộc đã thực sự trở thành người bạn thân thiết của đồng bào.

VTV5- “tư duy” của đồng bào dân tộc

Anh Đỗ Quốc Khánh, Trưởng phòng Sản xuất Chương trình, Ban Truyền hình tiếng Dân tộc, Đài Truyền hình Việt Nam (THVN) cho biết: Xuất phát từ nhiệm vụ tuyên truyền những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước đến đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn, Đài THVN đã quyết định cho ra đời một kênh thông tin riêng, phát bằng nhiều thứ tiếng dân tộc mang tên VTV5. VTV5 bắt đầu phát sóng thử nghiệm tháng 2/2002, đến năm 2004 tách riêng sóng và phát qua vệ tinh phủ sóng toàn quốc. Hiện nay, VTV5 phát sóng qua vệ tinh 16h mỗi ngày bằng 16 thứ tiếng DTTS như: Mông, Thái, Dao, Khmer, Chăm, Cơ-ho, Ê-đê.... Kênh VTV5 cũng có đủ các chuyên mục như chính trị, văn hoá, xã hội... Ngoài ra, Ban Truyền hình tiếng Dân tộc còn đảm nhiệm nhiều chương trình phát tiếng phổ thông, trong đó có 2 chương trình được dư luận đánh giá cao là: “Sắc màu văn hoá các dân tộc Việt Nam” phát trên kênh VTV2 và “Tạp chí Dân tộc & Phát triển” trên VTV1.

Để đồng bào nghe dễ hiểu, những người biên tập phải dịch sang tiếng dân tộc sao cho vừa đúng với văn bản, vừa theo lối “tư duy” của người dân tộc, ngôn ngữ dịch phải trong sáng, dễ hiểu, bình dân. Bởi vậy, sau khi văn bản được dịch xong, một ban chuyên trách riêng sẽ thẩm định lại một cách chính xác nội dung cần chuyển dịch.

Để tăng thời lượng phát sóng, VTV5 cũng phải thu thập thông tin từ đội ngũ phóng viên của chương trình ở trung tâm của Đài THVN ở các địa phương và đài các tỉnh trên cả nước. Ngoài ra, những chương trình của Đài THVN có liên quan đến đồng bào dân tộc, đội ngũ biên dịch sẽ dịch sang tiếng dân tộc và phát lại để phục vụ đồng bào. Ví dụ như các bản tin thời sự, VTV5 lấy lại của VTV1, sau đó chọn lọc, biên dịch và cho phát sóng ngay sáng hôm sau.

Xem truyền hình để học cách làm ăn

 Làm chương trình truyền hình về cuộc sống của đồng bào các dân tộc không hề dễ dàng. Để có được một bản tin hay, một phóng sự chân thật và ý nghĩa, đòi hỏi các phóng viên phải vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, có khi phải ở trong rừng sâu cả tuần, cả tháng...Nhưng điều tuyệt vời nhất là qua kênh VTV5, người dân được mở mang tầm nhìn về cuộc sống, các phong tục tập quán, làm ăn, sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Những phương thức làm ăn của mỗi dân tộc được đồng bào học tập và áp dụng lẫn nhau, tạo nên những chuyển biến tích cực về mọi mặt của đời sống xã hội. Đến thôn Khuôn Lăn, xã Thượng Ấm, Sơn Dương, Tuyên Quang, chúng tôi quan sát thấy mọi gia đình đều quây quần ngồi trước màn hình vô tuyến chọn xem kênh VTV5 sau một ngày làm việc mệt nhọc trên nương rẫy. Ông Nông Văn Cầu, người dân trong thôn tâm sự: “Chúng tôi thích xem truyền hình tiếng Dân tộc không chỉ để giải trí mà từ những mô hình làm kinh tế giỏi, chúng tôi học theo để rồi từng bước vươn lên xoá đói, giảm nghèo”.

Được xem Truyền hình tiếng dân tộc, bà con cảm nhận và tự hào về những truyền thống văn hoá giàu bản sắc của dân tộc mình. Rất nhiều người đã viết thư mong muốn một ngày đến lượt bản làng mình được lên tivi để đồng bào cả nước được xem và cùng đồng cảm. Chị Phù Thị Thiên, dân tộc Pà Thẻn ở Hà Giang gửi thư về cho Ban Truyền hình tiếng Dân tộc như sau: “Tôi nhận thấy kênh truyền hình này đã mang lại một ý nghĩa to lớn trong việc gìn giữ nét văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam.... Nhờ có VTV5 mà những hình ảnh, ngôn ngữ đầy màu sắc của các dân tộc Việt Nam đã đến được với khán giả trong và ngoài nước.... Tôi đã ao ước một ngày nào đó, dân tộc Pà Thẻn của tôi cũng được xuất hiện trong chương trình tiếng Dân tộc như những dân tộc khác”.

Cuối tháng 10 này, Ban Truyền hình Tiếng dân tộc sẽ hoàn thiện một sery ký sự đầu tiên về vùng dân tộc, phát sóng trên kênh VTV1. Trong thời gian tới, Ban Truyền hình tiếng dân tộc sẽ mở rộng thêm một số các chương trình chính luận liên quan đến các vấn đề dân tộc; tăng thời lượng phát sóng và thêm nhiều thứ tiếng dân tộc khác nhau; áp dụng công nghệ thông tin, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho các phóng viên, biên dịch viên.

Với những kế hoạch này, hy vọng sẽ phần nào đáp ứng được nhu cầu thông tin của đồng bào các dân tộc trên mọi vùng tổ quốc.


Bài và ảnh: Thanh Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đăk Nông cấp phát hơn 160.200 thẻ bảo hiểm y tế miễn phí (09/2008)
 •  
 • Già làng Hồ Chả hiến 3.000m2 đất xây trường học (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,911,748


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs